Anh và Mỹ hợp sức “bay” chiếc máy bay không người lái đầu tiên chỉ sử dụng nhiên liệu tổng hợp

Khi thế giới chuyển sang các lựa chọn xanh hơn, quân đội cũng phải nghiên cứu và can thiệp để giảm lượng khí thải carbon mọi hoạt động quân sự của họ tránh gây hại đối với môi trường.

Quân đội cũng hướng tới bảo vệ môi trường

Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã thực hiện thành công chuyến bay bằng máy bay không người lái chỉ sử dụng dầu hỏa tổng hợp, một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho nhiên liệu hóa thạch, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã thông báo tren tweet gần đây.

Tháng trước, trong báo cáo chiến lược khí hậu đầu tiên của mình, Quân đội Hoa Kỳ đã tiết lộ kế hoạch trở thành quốc gia sẽ đạt điểm trung hòa carbon vào năm 2050. Năm ngoái, Tờ Defense News đã đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Anh chịu trách nhiệm về một nửa lượng khí thải carbon của Chính phủ và Thành tựu gần đây của Không quân Hoàng gia Anh trong việc thử nghiệm một chiếc máy bay không người lái sử dụng nhiên liệu tổng hợp là một bước đi tích cực theo hướng giảm lượng khí thải này.

Nhiên liệu tổng hợp là gì?

Nhiên liệu tổng hợp có nhiều hứa hẹn đối với lĩnh vực hàng không vốn cần một nguồn năng lượng dày đặc cho các chuyến bay đường dài. Nhiên liệu tổng hợp có thể được đưa vào mà không cần bất kỳ thay đổi nào đối với việc thiết lập bay và hiện được giới hạn ở mức sử dụng 50% cùng với nhiên liệu hóa thạch cho các chuyến bay thương mại.

Như Chính phủ Vương quốc Anh lưu ý trên trang web của mình, chuyến bay bằng máy bay không người lái này là một phần của Dự án Vermeer, một nỗ lực hợp tác giữa Không quân Hoàng gia  Anh (RAF) và Phòng Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu từ mùa hè năm 2021. Nhiên liệu được phát triển bởi C3 Biotechnologies, một công ty có trụ sở tại Anh, sử dụng trang thiết bị quy mô nhỏ.

Sản xuất nhiên liệu bao gồm việc xử lý các nguyên liệu thô có hàm lượng đường cao, thậm chí có thể thu được từ chất thải thực phẩm. Một loại dầu thu được sẽ được đun nóng và xử lý hóa học để tạo ra dầu hỏa tổng hợp không chứa hóa thạch có thể được sử dụng cho các chuyến bay.

Chuyến bay thử nghiệm của máy bay không người lái

Trong quá trình thử nghiệm, sự hợp tác này đã tạo ra khoảng bốn gallon (15 lít) nhiên liệu tổng hợp, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một chuyến bay kéo dài 20 phút ở Wiltshire Tây Nam nước Anh và cho thấy rằng nhiên liệu này đạt được ngang bằng với công suất nhiên liệu hóa thạch.

Sau khi thử nghiệm thành công, Phó Thống chế Không quân Lincoln Taylor cho biết, "Sự khan hiếm nhiên liệu và chi phí sẽ chỉ ngày càng gia tăng do tác động của nó đối với hoạt động của Không quân Hoàng gia và nhiên liệu tổng hợp cho máy bay của chúng tôi là một trong những giải pháp tiềm năng cho tình huống này khi chúng tôi tìm cách đảm bảo các mục tiêu tiếp theo Không quân Hoang gia vì tương lai xanh cho ngày mai. "

Năm ngoái, Không quân Hoang gia Anh đã phá kỷ lục thế giới khi hoàn thành chuyến bay đầu tiên của một chiếc máy bay chỉ sử dụng nhiên liệu tổng hợp do một công ty khác sản xuất, sử dụng một phương pháp khác.