Công ty M3 sản xuất thành công chủng loại cáp Micromodule mới “siêu gọn nhẹ”

Mới đây, Công ty thông tin M3 đã nghiên cứu và sản xuất thành công cáp Micromodule với đặc tính gọn nhẹ, mở ra hướng sản phẩm mới, làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất chủng loại cáp mới. Hiện nay, M3 là đơn vị duy nhất ở Việt Nam xây dựng dây chuyền sản xuất được loại cáp này bằng các chủng loại vật tư có sẵn tại Công ty.

Hiện nay, xu thế ngầm hóa cáp trong các thành phố diễn ra trên khắp thế giới, trong khi đó khả năng treo của cột thì có hạn, việc nâng cấp đường dây cáp cống là rất cần thiết nhưng không được thay đổi kích thước cống.

Nhận thức rõ xu hướng cáp ngầm và những hạn chế cần khắc phục, M3 đã nhanh chóng bắt tay vào tìm kiếm một giải pháp phù hợp nhằm giảm khối lượng và kích thước cáp treo, giảm đường kính, không thay đổi số lượng sợi, có thể sử dụng cho cả ngầm và treo. Cáp quang Micromodule chính là một giải pháp đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe trên.

Đây là sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội so với cáp truyền thống cùng dung lượng sơi quang như: Mật độ sợi quang tăng; Kích thước cáp giảm (tới 30%); Khối lượng cáp cũng giảm (tới 40%).

Với đặc điểm kích thước nhỏ gọn, khối lượng nhẹ, dễ lắp đặt, giảm chi phí thi công, chủng loại cáp Micromodule đang là xu hướng sản xuất trên thế giới. Đặc biệt, sản phẩm cáp Micromodule M3 sản xuất cho VTNet có khác biệt so với cáp Micromodule sản xuất tại thị trường nước ngoài. Cụ thể, cáp micromodule cho châu Âu chỉ dùng cho vào trong các ống nhựa để luồn hoặc chôn, còn đối với Cáp micromodule cho VTNet có thể triển khai trên các địa hình: Có thể cho vào ống nhựa như cáp châu Âu và cũng có thể sử dụng như cáp treo ADSS (cáp quang treo phi kim loại) đối với khoảng cách ngắn.

Sản phẩm Micromodule cho phép tăng dung lượng thông tin truyền tải nên phù hợp để triển khai mạng viễn thông 5G và công nghệ cao như Big Data, IoT, Cloud Computing…. Hiện M3 đang chào hàng sản phẩm này với TCT Mạng lưới Viettel.

Cáp Micromodule là chủng loại cáp nhỏ rất khó từ khâu sản xuất ống lỏng đến khâu sản xuất cáp, cáp nhiều phần tử để kết hợp thành một khối tổng thể trong một không gian hẹp đòi hỏi khuôn mẫu phải tính toán, thiết kế rất chính xác, dây chuyền được cải tiến từ dây chuyền sản xuất cáp đồng nên đòi hỏi phải đạt được tính đồng bộ, chính xác thì mới đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra.

Hiện tại, bên cạnh Việt Nam, chỉ một số nước phát triển có thể sản xuất được chủng loại cáp này, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, một số nước châu Âu và Mỹ… Điều này khẳng định năng lực sản xuất và làm chủ các công nghệ tiên tiến của người Viettel.