Ứng dụng Robot cho ngành công nghiệp sản xuất Ô tô

Giới thiệu

Ngành công nghiệp ô tô sử dụng robot hơn một nửa thế kỷ qua. Suốt thời kỳ này, số lượng robot trong lĩnh vực tự động hóa tăng hàng loạt. Sử dụng robot cho phép ô tô và các nhà sản xuất tăng năng suất, giảm chi phí, tăng chất lượng và bảo vệ công nhân khỏi những nguy hiểm. Robot trong sản xuất có thể đáp ứng nhiều công việc từ xử lý vật liệu, gắp thả và kiểm tra lắp ghép, đóng gói, palletizing và hoàn thiện sản phẩm. Robot có thể trang bị thêm machine vision và hệ thống trí tuệ nhân tạo cho phép chúng đáp ứng đa dạng và đúng thời điểm trong hệ thống sản xuất.

Ứng dụng chính của robot trong ngành sản xuất ô tô

Robot hàn

Hàn là nhiệm vụ nguy hiểm và tốn thời gian, rất phù hợp để ứng dụng robot. Robot có thể thực thi Hàn hồ quang, Tig, laze, Mig, siêu âm, plasma và hàn điểm, cũng như hàn thiếc và hàn đồng thau. Nền tảng robot cung cấp toàn bộ phần cứng và phần mềm bạn cần để bắt đầu ứng dụng hàn. Arc tech từ hãng KUKA, Arc welding từ hãng OTC Daihen … là ví dụ giải pháp hàn cho các nhà sản xuất.

Ở nhà máy BMW

Ở nhà máy Audi

Bí mật các công ty thành công là mức độ tự động hóa cao, sử dụng robot làm việc không dừng, cung cấp chất lượng cao cho sản phẩm.

Robot sơn

Robot sơn trở thành khâu chính trong sản xuất ô tô của robot. Robot có thể sơn liên tục mà không công nhân nào có thể làm được. Thêm nữa, sơn ô tô rất nguy hại, có nguy cơ gây gây tổn hại đến công nhân. Nên sử dụng robot để sơn ô tô là lựa chọn tốt nhất. Sự chính xác, khả năng hoạt động liên tục của robot giảm chi phí nhân công, kể cả thời gian làm thêm, hao phí sơn và giảm thiểu lỗi do công nhân.

Phân xưởng sơn hãng ô tô Ford

Nhà sản xuất ô tô cập nhật công nghệ sơn và robot mới nhất để đảm bảo ô tô được hoàn thiện với chất lượng cao nhất và giảm thiểu tác tộng tới môi trường

Robot lắp ráp và hỗ trợ sản xuất

Robot thực thi các nhiệm vụ quan trọng trong nhiều nhà máy ô tô, trong đó có robot lắp ráp và robot hỗ trợ sản xuất. Robot thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong dây chuyền như lắp cửa, gạt mưa … giải phóng công nhân tập trung vào các nhiệm vụ giá trị hơn. Robot tải trọng lớn thực thi các việc nặng hơn như lắp bánh xe, động cơ.

Trong hỗ trợ sản xuất, điều duy nhất khiến robot dừng là khi cần bảo trì, nghĩa là hiệu suất của robot hỗ trợ sản xuất là không bị hạn chế như việc sử dụng con người. Robot không chỉ tăng chất lượng sản phẩm mà còn giảm thiểu lỗi của quá trình sản xuất, tối đa hóa đầu ra, giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu và thời gian sản xuất.

Tập đoàn Lear lắp đặt hơn 50 robot trong nhà máy ở Trung Quốc để vặn vít, kiểm tra điện tử, gắp thả và các nhiệm vụ khác. Robot hoàn thành 8500 lần vặn vít hằng ngày, tối ưu hóa thời gian sản xuất

 

Công ty Bajai Ân Độ là một trong những nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới. Bajaj Auto có hơn 100 robot lắp đặt và hỗ trợ công nhân sản xuất. Robot giúp nhà máy nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm và tăng tốc độ dây chuyền sản xuất.

Robot trong nhà máy ô tô Volvo, Olofström, Sweden

Robot cắt bavia và hoàn thiện sản phẩm

Các công đoạn này bao gồm làm sạch chi tiết, khuôn cho sản phẩm hoàn thiện. Như các công đoạn khác trong sản xuất ô tô – xe máy, nhiệm vụ này được lặp đi lặp lại và nguy hiệm, phù hợp ứng dụng robot. Công đoạn cắt bavia như mài, mài bóng, tiện, chà nhám, khoan.

https://media.ford.com/content/fordmedia/feu/en/news/2019/09/26/ford-choreographs-robots-to-help-people--and-each-other--on-the-/jcr:content/image.img.881.495.jpg/1569487485697.jpg

Hãng Ford ra mắt cụm robot làm việc cùng các kỹ sư ở Cologne, Đức để đảm bảo mỗi chiếc xe Ford Fiesta được hoàn thiện tốt nhất

https://www.kuka.com/-/media/kuka-corporate/images/industries/case-studies/bmw/bmw_kuka-kr-quantec_3.jpg?rev=-1&w=1400&hash=E84D4CB18BB56C4D73A84FC1AE045201

Nhà máy Landshut tập đoàn BMW có 1500 nhân viên, 5 triệu chi tiết nhôm và magiê đúc hàng năm, tổng khối lượng 69 nghìn tấn, sử dụng robot KUKA để làm sạch khuôn

Kiểm tra chất lượng

Robot được sử dụng để kiểm tra chất lượng trong sản xuất ô tô – xe máy. Các hãng robot cung cấp đa dạng phần cứng và phần mềm được thiết kế chuyên dụng để tự động hóa nhiệm vụ này.

Công ty Comprehensive Logistics, trụ sở ở Ohio, chuyên lắp ráp động cơ, lắp đặt robot trang bị camera vision thực thi nhiệm vụ kiểm tra chất lượng. Việc này giúp cho công ty đảm bảo 100% chất lượng đơn hàng.

Công ty CATI ở Ấn Độ lắp ráp robot để kiểm tra chất lượng và hỗ trợ máy CNC, tăng năng suất và giảm thiểu sản phẩm do khách hàng trả lại. Từ khi áp dụng robot, CATI đạt được “không lỗi” và tăng 20% năng suất.

Kết luận

Ngày nay, trong thời kỳ công nghiệp hóa 4.0, robot là một phần của quá trình sản xuất ô tô, bởi vì mỗi ngày nhu cầu ngày càng tăng về tốc độ và độ chính xác trong sản xuất, chất lượng linh kiện. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào các ứng dụng robot tự động hóa cho ngành ô tô. Xa hơn, bài viết đưa ra xu thế sử dụng robot trong ngành ô tô, như ứng dụng của "cobot", robot trang bị machine vision … Cuối nhưng không kém phần quan trọng, cần tính đến việc đáp ứng lập pháp về ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu và áp dụng các quy trình công nghệ sẽ rút ngắn thời gian sản xuất và giảm tác động có hại đến môi trường. Giảm thời gian sản xuất và thay thế nhân công ở những khâu có thể bằng robot sẽ giảm giá thành sản xuất xe và tối ưu hóa lợi nhuận doanh nghiệp.