Nguyên mẫu thành phố nổi đầu tiên trên thế giới được công bố ở Hàn Quốc

Oceanix Busan sẽ là thành phố nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới dành cho cộng đồng nổi bền vững, được coi là thử nghiệm cho mô hình phát triển bất động sản mới. Nếu thành công, các nền tảng tương tự có thể được xây dựng và đưa vào vận hành ở nhiều khu vực như Maldives, Dubai, Monaco, Lagos, Rio de Janeiro, Miami hoặc New York.

Thành phố bền vững này được thiết kế để dành cho những khu vực phải đối mặt với mực nước biển dâng cao khi trái đất đang ngày càng nóng lên.

Để đối phó với mối đe dọa do mực nước biển dâng cao, UN-Habitat, Thành phố đô thị Busan của Hàn Quốc và Công ty Công nghệ xanh OCEANIX đã công bố nguyên mẫu thành phố nổi bền vững đầu tiên trên thế giới. Bản thiết kế thành phố mang tên Oceanix Busan cũng được trưng bày tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, được giới thiệu là công nghệ đột phá cho các thành phố ven biển đang đối mặt với tình trạng thiếu đất trầm trọng do biến đổi khí hậu.

Mực nước biển dâng gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với một số hòn đảo nhỏ và một số bờ biển trũng thấp,” một báo cáo gần đây của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu - IPCC từ tháng Hai nêu rõ.

Cổng thông tin về biến đổi khí hậu và thông tin do Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, Climate.gov cũng chỉ ra rằng mực nước biển toàn cầu đã tăng từ 8 đến 9 inch kể từ năm 1880. Điều đáng lo ngại hơn là mực nước biển dâng lên đã diễn ra trong 25 năm qua.

Thành phố nổi OCEANIX Busan ra đời nhằm cung cấp công nghệ đột phá cho các thành phố ven biển đang đối mặt với tình trạng thiếu đất trầm trọng do các mối đe dọa khí hậu. Thành phố này sẽ đóng vai trò là "thành phố nổi bền vững nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới," nhằm trở thành những hệ thống "cơ sở hạ tầng chống lũ lụt nổi lên trên mặt biển", tự cung cấp thực phẩm, năng lượng và nước cho riêng mình. Thành phố nổi này chịu được bão cấp 5, nằm trên các bệ lục giác, các bệ này được bao phủ bởi một lớp đá vôi cứng gấp đôi bê tông. Thành phố có ruộng vườn, có nhà máy xử lý điện và nước riêng. Phần móng chìm dưới nước biển được dùng để nuôi thủy hải sản.

Thành phố nổi tích hợp 6 hệ thống như hệ thống rác thải và hệ thống trồng trọt vòng tròn, hệ thống nước vòng kín, thực phẩm, năng lượng không thuần, tính di động sáng tạo và tái tạo môi trường sống ven biển. Các hệ thống này được kết nối với nhau sẽ tạo ra 100% năng lượng hoạt động cần thiết tại chỗ thông qua các tấm quang điện nổi trên mái nhà.

Mỗi khu vực lân cận sẽ xử lý và bổ sung nước, giảm thiểu và tái chế tài nguyên, đồng thời cung cấp nền nông nghiệp đô thị sáng tạo.

Bắt đầu từ một cộng đồng gồm 3 nền tảng nó có tiềm năng mở rộng lên hơn 20 nền tảng. Các bệ nổi đi kèm với hàng chục khu vực sản xuất được trang bị bằng các tấm quang điện và nhà kính có thể mở rộng và thu nhỏ theo thời gian dựa trên nhu cầu của thành phố.

Theo thiết kế, các đảo lục giác của thành phố được kết nối với nhau bằng hệ thống cầu cọc neo có thể tháo rời. Đây là các bệ nổi lục giác được gia cố bằng lớp đá vôi Biorock hay Đá nhân tạo, cứng hơn bê tông 2-3 lần. Các tòa nhà cao không quá 5 tầng sẽ sử dụng nhiều vật liệu nhẹ, bền vững như gỗ và tre. Thành phố được cho là có khả năng đối phó với bão lớn và nước biển dâng trong 100 năm.

Dự án mới chỉ trên 3 nền tảng đảo, với tổng diện tích khoảng 6,3 ha, dự kiến đủ chỗ cho 12.000 cư dân và có khả năng mở rộng lên đến 100.000 người. Mỗi đảo sẽ được thiết kế để phục vụ một mục đích cụ thể của cư dân trong tương lai, gồm khu nhà ở, trường học, nhà hát, không gian nghiên cứu và phát triển.

Nhà thiết kế của thành phố là OCEANIX, Công ty Công nghệ Xanh có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên thiết kế và xây dựng các thành phố nổi, trong khi BIG-Bjarke Ingels Group và SAMOO (Samsung Group) là những kiến ​​trúc sư chính của dự án.

Hôm nay là một cột mốc quan trọng đối với tất cả các thành phố ven biển và các quốc đảo trên tuyến đầu đối mặt với sự biến đổi khí hậu. Chúng tôi đang trên đà cung cấp OCEANIX Busan và chứng minh rằng cơ sở hạ tầng nổi có thể tạo ra “vùng đất mới” cho các thành phố ven biển đang tìm kiếm những công nghệ và những cách thức bền vững để mở rộng ra đại dương, đồng thời thích ứng với mực nước biển dâng, Philipp Hofmann, Giám đốc điều hành của OCEANIX cho biết.

Với tư cách là Thị trưởng của Thành phố Busan, tôi thực hiện nghiêm túc cam kết của chúng tôi đối với cương lĩnh‘ Người đầu tiên cho tương lai ’. Chúng tôi đã hợp tác với UN-Habitat và OCEANIX để trở thành người đầu tiên tạo mẫu và mở rộng quy mô cho ý tưởng táo bạo này bởi vì tương lai chung của chúng ta đang bị đe dọa khi đối mặt với mực nước biển dâng và tác động tàn phá của nó đối với các thành phố ven biển” Thị trưởng Busan Park Heong-joon cho biết, người đã đặt ra một chương trình nghị sự đầy tham vọng, bao gồm cả việc biến Busan thành một thành phố thông minh xanh và phát động đấu thầu cho World Expo 2030.

Theo biên bản ghi nhớ được ký tháng 7/2021, công ty Oceanix sẽ phụ trách thực hiện nghiên cứu tính khả thi, lập kế hoạch xây dựng thành phố và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, trong khi thành phố Busan sẽ hỗ trợ thủ tục hành chính, cấp phép.

Giới chức Hàn Quốc hôm 26/4 cũng công bố kế hoạch xây dựng sân bay nổi đầu tiên của nước này tại đảo Gadeok lớn nhất Busan với tổng giá trị đầu tư 13.700 tỷ won (gần 11 tỷ USD), dự kiến hoàn thành năm 2035.

Giám đốc Điều hành của UN-Habitat, bà Maimunah Mohd Sharif cho biết, “Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của ngày hôm nay bằng các công cụ của ngày hôm qua. Chúng ta cần đổi mới giải pháp cho những thách thức toàn cầu. Nhưng trong động lực đổi mới này, chúng ta hãy hòa nhập và bình đẳng, đồng thời đảm bảo rằng chúng ta không bỏ sót ai và không bị bỏ lại phía sau. Tôi rất vui vì Hội nghị Bàn tròn này diễn ra trước Cuộc họp Cấp cao về Chương trình Nghị sự Đô thị Mới, nơi các thành phố và quốc gia trên thế giới cùng nhau thảo luận về đô thị hóa bền vững ”.

Trong việc thiết kế một giải pháp cho các vị trí ven biển dễ bị tổn thương nhất trên tuyến đầu của biến đổi khí hậu, các khu dân cư biển mô-đun mới của OCEANIX sẽ là nguyên mẫu cho các cộng đồng bền vững được thông báo bởi sự kết hợp độc đáo giữa cũ và mới của Busan. Tạo ra sự kết nối giữa thành phố và bờ biển, OCEANIX Busan sẽ mở rộng tinh thần này ra bờ biển” Bjarke Ingels, Người sáng lập và Giám đốc Sáng tạo của BIG-Bjarke Ingels Group cho biết.

Dù chuẩn bị cho một tương lai khả năng lớn xảy ra với nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng điều này cũng thật đáng sợ dù đạt được một kỳ tích như vậy thật thú vị, nhưng sống trong một thành phố giống với các cộng đồng, nơi mọi người cố gắng tồn tại trong bộ phim viễn tưởng Water World thì dù có công nghệ nhưng khi điều đó xảy ra thì cũng thật là bi quan.