Tàu lặn gắn cánh ngầm Deepseaker DS1

https://dientutieudung.vn/sites/default/files/styles/img_noidung/public/hoangnong/2022/0522/0105/ispacy2o_2.png?itok=qXpEh99F

Công ty khởi nghiệp đến từ nước Ý iSpace2o thông báo bắt đầu sản xuất phần thân đầu tiên cho tàu lặn cánh ngầm Deepseaker DS1. Đặc điểm nổi bật của con tàu là nó có tính chất “lương cư” – có thể hoạt động như tàu ngầm, lặn sâu 50m dưới mặt nước, và khi nổi lên sẽ di chuyển như ca nô cao tốc với tốc độ lên tới 23 hải lý/giờ (43 km/h).

Thêm một đặc điểm “không đụng hàng” nữa, đó là Deepseaker DS1 được vận hành hoàn toàn bằng điện, sử dụng động cơ phản lực do Sealence cung cấp. Hiện nhà sản xuất chưa đưa ra các thông ố cụ thể về hệ thống pin cũng như thời gian hoạt động sau mỗi lần nạp đầy. Thậm chí đang để ngỏ khả năng dùng hệ thống truyền động hydro trong tương lai.

https://dientutieudung.vn/sites/default/files/styles/img_noidung/public/hoangnong/2022/0522/0105/ispacy2o_3.png?itok=lYEfjXB8

Theo thông tin từ iSpace2o, kết quả của hợp tác với Like-A-Fish sẽ cung cấp cho Deepseaker lượng oxy gần như không giới hạn, giúp 4 người trong khoang lái của DS1 có thể hoạt động dài ngày dưới biển, miễn là có điện để vận hành động cơ. Công nghệ này sử dụng một máy ly tâm giúp tách oxy hòa tan trong nước biển để cung cấp cho thủy thủ đoàn.

Công ty cho biết họ, thân tàu DS1 đầu tiên đang được lắp ráp. Cấu trúc vỏ kép sẽ giữ cho cabin bên trong luôn được bảo vệ, ngay cả khi va chạm làm móp méo vỏ ngoài. Trong trường hợp khẩn cấp, nó sẽ tự bung “túi khí” đẻ nổi lên mặt nước, đảm bảo an toàn kho thủy thủ đoàn. Con tàu cũng sẽ được trang bị các hệ thống điện tử tốt nhất hiện nay, từ hệ thống định vị, sonnar cho tới tích hợp GoPro và AI.

https://dientutieudung.vn/sites/default/files/styles/img_noidung/public/hoangnong/2022/0522/0105/ispacy2o_4.png?itok=wMHWpJdT

iSpace2o cũng cho biết thêm, dự án đang thu hút nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư cũng như khách hàng tiềm năng, từ các công ty du kịch cho đến các nhà nghiên cứu môi trường biển và kể cả các cơ quan quân sự.

Theo: Tàu lặn gắn cánh ngầm Deepseaker DS1 (dientutieudung.vn)