Công ty TNHH MTV Cơ khí Quang Trung: “Muốn cơ khí phát triển cần khuyến khích các doanh nghiệp luyện kim”

Chính phủ sớm chỉ đạo các ban ngành xây dựng và ban hành Nghị định về phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Đặc biệt, Nhà nước cần tạo chính sách, hành lang pháp lý nhằm khuyến khích các doanh nghiệp luyện kim trong nước đầu tư, sản xuất thép chế tạo để cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho ngành cơ khí.

Hình ảnh minh họa

Cạnh tranh vẫn còn yếu trên thị trường quốc tế

Theo báo cáo của Công ty TNHH Cơ khí Quang Trung, Doanh nghiệp cơ khí trong nước hiện nay đang phải đương đầu với nhiều thách thức, sức cạnh tranh yếu hơn so với doanh nghiêp cơ khí các nước trong khu vực và trên thế giới. Lý do mà Công ty này đưa ra:

Nguyên, phụ liệu: Ngành cơ khí chủ yếu là sắt thép, tôn tấm, Inox thép không gỉ và các loại hợp kim màu, các nguyên phụ liêu này trong nước chưa đủ điều kiện sản xuất được nên phải nhập khẩu. Do đó, nguồn cung nguyên phụ liêu doanh nghiệp phải phụ thuộc vào đối tác nước ngoài, giá thành cao, cần phải có thời gian nhâp khẩu, vận chuyển. Trước tình trạng phụ thuộc và bị động với nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu thì viêc tự chủ nguồn cung trong nước là điều mà các doanh nghiêp cơ khí muốn tập trung vào để phát triển bền vững chủ động. Để thực hiện được điều này, các doanh nghiêp phải cùng nhau liên kết lại và được Chính phủ tạo điều kiện, đặc biệt quan tâm.

Các tiêu chí chuẩn mực: Việc xây dựng tiêu chuẩn, kỹ thuật của ngành cơ khí cũng chưa được quan tâm đúng mức, thiếu đồng bộ với việc hỗ trợ hoạt động của các cơ quan có chức năng kiểm định theo tiêu chuẩn, quy chuẩn đã đăng ký; Tiêu chí đấu thầu trong nhiều trường hợp còn tạo lợi thế cho các doanh nghiêp nước ngoài thắng thầu; Ðiều kiện đàm phán mua sắm máy móc, thiết bị cũng thường gây bất lợi cho doanh nghiệp trong nước...

Huy động nguồn vốn rất khó đối với ngành cơ khí

Vốn cố định cho doanh nghiệp sản xuất cơ khí thường lớn, vòng vay vốn lưu động lại thấp, do đó các doanh nghiêp cơ khí khó huy động được vốn, các dự án về cơ khí vì thế cũng kém hấp dẫn đối với các Ngân hàng thương mại hơn so với các dự án thuộc các lĩnh vực khác. Thiết nghĩ, cần thiết tạo nguồn vốn vay dài hạn, có lãi suất ổn định theo đặc thù đầu tư sản xuất cho doanh nghiệp ngành cơ khí nói chung.

Trước xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng cao và nhiệm vụ đến năm 2030, Việt Nam hoàn thành mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Cơ khí Quang Trung mong muốn thông qua Hiệp Hội VAMI đề xuất với Nhà nước và các Bộ Ban ngành cần hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ và đủ mạnh nhằm hỗ trợ phát triển ngành cơ khí trong nước vững mạnh hơn. “Chính phủ sớm chỉ đạo các ban ngành xây dựng và ban hành Nghị định về phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Đặc biệt, Nhà nước cần tạo chính sách, hành lang pháp lý nhằm khuyến khích các doanh nghiệp luyện kim trong nước đầu tư, sản xuất thép chế tạo để cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho ngành cơ khí.”

Khó khăn vẫn phải đổi mới công nghệ!

Công ty TNHH MTV Cơ khí Quang Trung đã không để dịch bệnh Covid 19 làm cho mọi hoạt động sản xuất trì trệ, Ban lãnh đạo đã tranh thủ chính thời điểm này để rà soát lại toàn bộ hệ thống công ty nhìn nhận lại thị trường, nắm bắt xu hướng phát triển của lĩnh vực cơ khí để nâng cấp và hoàn thiện. Có những điểm yếu nội tại từ chính doanh nghiệp đã được nhận ra để khắc phục, nhưng cũng có những “lỗ hổng” từ chính sách mà doanh nghiệp mong muốn được Chính phủ tháo gỡ.

Thuận lợi, khó khăn và vướng mắc,…

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid 19 xuất hiện làm suy yếu thị trường kinh tế thế giới gây tổn thất nặng nề, đến năm 2021, đại dịch này diễn biến còn phức tạp hơn, gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu, trì hoãn phân phối, thị trường đình trệ, các chuỗi cung ứng đứt gãy, mức độ cung cấp dịch vụ không ổn định và nhiều vấn đề khác, qua đó đời sống của người lao động thực sự khó khăn.

Giai đoạn tháng 8, tháng 9 năm 2021, do thực hiện yêu cầu giãn cách của Ủy ban Nhân dân thành phố, Công ty TNHH MTV Cơ khí Quang Trung đã tuân thủ thực hiện chủ trương sản xuất theo phương án “03 tại chỗ”, đây là khó khăn lớn nhất đối với ngành cơ khí nói chung và công ty TNHH MTV Cơ khí nói riêng đã phải gánh chịu nhiều hạn chế như: Phải tổ chức làm việc từ xa (Online), giảm lực lượng lao động, gián đoạn công tác kỹ thuật, quá tải do khối lượng công việc tăng, các chi phí phục vụ trong sản xuất tăng đột biến,…

…vẫn có cơ hội phát triển thị trường mới

Trước tình hình đại dịch phức tạp, Lãnh đạo công ty đã nỗ lực tìm hướng đi mới trong sản xuất nêu cao tuyên truyền khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế, vừa phòng, vừa chống vừa đáp ứng nhu cầu sản xuất; Công ty đã lập kế hoạch tổ chức sản xuất thích ứng với điều kiện dịch bệnh, tìm kiếm những cơ hội mới, khai thác những đơn hàng truyền thống, khách hàng tiềm năng, tiết kiệm những chi phí phụ. Việc đón nhận những giải pháp công nghệ hữu ích ứng dụng vào sản xuất kịp thời là yếu tố rất quan trọng để đưa ra các quyết định đúng đắn phù hợp thực tế, do đó CBCNV người lao động của công ty đã có đủ việc làm và thu nhập ổn định, đồng thời yên tâm công tác gắn kết quyết tâm cùng công ty vượt qua khó khăn.

Công ty tiếp tục kế thừa và duy trì sản xuất, chất lượng sản phẩm đã cam kết đối với các bạn hàng truyền thống trong nước đơn cử như chú trọng phát triển các đơn hàng vỏ máy biến thế ABB, chế tạo thiết bị phi tiêu chuẩn (thiết bị thủy công, cầu trục, cổng trục, cẩu tháp, bồn, bể, lắp đặt các hệ thống công trình thủy điện vừa và nhỏ,…)

Vỏ máy biến thế, một trong những sản phẩm chủ lực của Cơ khí Quang Trung

Tận dụng thời cơ khắc phục khó khăn, Cơ khí Quang Trung phát triển thị trường mới nỗ lực tìm hướng đi ổn định trong sản xuất đó là sản xuất hàng xuất khẩu ra thị trường quốc tế, đáp ứng nhu cầu của các công ty FDI trong nước, các công ty liên doanh, các tập đoàn đa quốc gia,… mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Băng tải công nghiệp, hệ khung đỡ phễu, lò luyện thép là những sản phẩm xuất khẩu của Cơ khí Quang Trung


Trong quá trình tổ chức nghiên cứu thị trường trong nước và quốc tế, nhà máy đã thiết kế các sản phẩm mới với hàm lượng cơ khí công nghệ cao, tạo sự chuyên môn hóa trong sản xuất, đăng ký thương hiệu và bản quyền điều này là đáng mừng bởi đây vốn là điểm yếu của khối doanh nghiệp cơ khí.

Bổ sung nguồn nhân lực có tay nghề cao

Cơ khí Quang Trung xác định vai trò của người lao động là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả SXKD nên đã và sẽ tâp trung đầu tư nguồn nhân lực có chất lượng, tuyển dụng đào tạo lao động có trình độ chuyên môn và có tay nghề cao. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên tuyển dụng và đào tạo lại nhằm nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động như đào tạo thợ hàn áp lực, thợ hàn và quy trình hàn theo tiêu chuẩn quốc tế; cán bộ siêu âm, thẩm thấu, từ tính...Vừa tuyển dụng vừa tổ chức đào tạo lực lượng lao động có tay nghề, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, có chứng chỉ nghề quốc tế và kỹ năng ngoại ngữ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại giúp giảm chi phí

Biến Covid thành thời điểm nghiên cứu đổi mới công nghệ, công ty đã đầu tư trang thiết bị, đẩy nhanh việc ứng dụng các thành tựu công nghệ của CMCN 4.0 vào sản xuất. Áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện và sản phẩm của công ty là điều kiện tiên quyết.  Cơ khí Quang Trung đã đầu tư thiết bị CNC công nghệ cao trong khả năng có thể giải quyết nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và nắm bắt xu hướng chuyển đổi số: nhà máy hiện đại hơn. Công nghệ mới giúp giảm mạnh chi phí chế tạo và giảm mạnh chi phí sản xuất, nhờ đó, làm tăng khả năng ứng dụng công nghệ (CNC) thay thế công nghệ cắt gọt cũ trong sản xuất cơ khí truyền thống, tạo ra năng suất lao động tăng, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, sản xuất được những sản phẩm có chất lượng, giá cả cạnh tranh, qua đó, làm thay đổi phương thức quån lý, quản trị trong sản xuất cơ khí.