ĐẾN CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN THÁI BÌNH 2

Cách đây hơn 4 năm,chúng tôi đã đến công trường xây dựng nhà máynhiệt điện Thái Bình 2 có Tổng công suất 1200 MW đang bị tạm dừng thi công vì bị thanh tra một số sai phạm. Sau hơn 5 năm Chính phủ nhiệm kỳ này đã cho phép chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN tiếp tục xây dựng để cuối năm nay 2022 nhà máy này sẽ sản xuất được điện thương mại góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước. Đây là Quyết định đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm tránh kéo dài việc gây lãng phí đầu tư xây dựng một công trình nhiệt điện hơn 2 tỷ USD tại Thái Bình.

Hôm nay 14-7-2022, chúng tôi được ông Phan Tử Giang TGĐ Tổng Công Ty Cổ phần xây lắp dầu khí VN (PETROCONS) thuộc Tập đoàn Dầu Khí Quốc Gia, thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) đón và trực tiếp hướng dẫn làm việc tại công trường. Là dân cơ khí lâu năm, đã đi đến nhiều công trình nhiệt điện, thủy điện lớn của đất nước, giờ đây lại được tận mắt chứng kiến tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của tập thể cán bộ CNV PETROCONS đang cùng với hàng ngàn kỹ sư, công nhân, chuyên gia nước ngoài của các nhà thầu VN suốt ngày đêm làm việc trên công trường khiến tôi xúc động và tự hào thực sự về khối óc và tinh thần lao động quả cảm của cơ khí VN. Tôi đặc biệt quan tâm việc các doanh nghiệp cơ khí nội của Việt Nam đã được chủ động tham gia chế tạo, thi công, quản lý dự án… đạt được kết quả chất lượng cụ thể như thế nào? Giá trị công sức đó đã chiếm được bao nhiêu tiền trong tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD là tiền bạc của đất nước mình không để rơi phần lớn lợi nhuận vào nhà thầu nước ngoài. Chỉ có vô trách nhiệm và gà mờ mới không hiểu THỊ TRƯỜNG LÀ VỐN, LÀ TÀI NGUYÊN QUỐC GIA mà gìn giữ và bảo vệ như các nước khác!

Chuyến đi hôm nay rất có ích và cần thiết cho Hiệp hội VAMI chúng tôi để có cơ sở thực tiễn trình bầy với cấp có thẩm quyền hiểu hơn về sự cần thiết xây dựng phát triển công nghiệp cơ khí của đất nước trong những năm tới khi mà thị trường VN đã mở tới 200% như báo đăng đài nói./.

Chùm ảnh