Hướng Phát triển bền vững ngành Công nghiệp Cơ khí Việt Nam: Dấu hiệu tích cực

Đầu xuân Nhâm Dần, Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đón nhận một tin vui.Văn phòng Chính phủ có thông báo Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam để nghe báo cáo tình hình hoạt động, các kiến nghị sau đại dịch và chiến lược phát triển nghành Công nghiệp cơ khí đến năm 2030 và các năm tiếp theo.

Thường trực Hiệp hội VAMI luôn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp thành viên.

Đây là dấu hiệu tích cực đối với nghành cơ khí Việt Nam nói chung và với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí nói riêng. Không vui sao được khi mà thảm kịch do dịch Covid-19 gây ra còn chưa chấm dứt, hậu quả để lại quá nặng nề, số người thiệt mạng không thể ngờ tới, kinh tế đất nước suy kiệt, di chứng do dịch bệnh gây ra vô cùng nghiêm trọng, cuộc sống xã hội và mọi mặt đều bị đảo lộn. Kết cấu hạ tầng, thành quả lao động, tích luỹ xã hội đều không còn nguyên vẹn. Ngay cả tư duy của con người cũng bị tác động… Theo đánh giá của ngân hàng thế giới WB phải mất từ 3-5 năm kinh tế thế giới mới phục hồi được như trước năm 2019.

Hiện tại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể còn có các biến thể khác gây khó khăn cho ngân sách quốc gia, phải mua thêm Vacxin tiêm phòng, nhưng rất mừng vì Thủ tướng đã có chỉ thị khắc phục và phát triển kinh tế. Cửa ngõ giao thương lại được mở rộng như chưa hề có dịch, mọi ngành sản xuất kinh doanh dịch vụ đang trở lại cơ chế bình thường trong tình hình mới. Ta thử hình dung sau cuộc tàn sát khốc liệt của dịch bệch, đất nước đang đứng ở vị trí nào trong hệ thống những quốc gia toàn cầu. Chỉ cần so sánh tai hoạ của một gia đình khi bị gió bão tràn qua mất nhà cửa, mất người thân với đất nước trải qua thảm kịch dịch bệnh Covid-19 vừa qua mới thấy người đứng đầu gia đình và người đứng đầu quốc gia đang đương đầu với những khó khăn thách thức như thế nào?

Trong lúc bộn bề công việc phải giải quyết nhất thời, khẩn cấp, Thủ tướng vẫn để tâm đến các kiến nghị của ngành Cơ khí, một ngành mà suốt mấy nhiệm kỳ qua sự quan tâm là hết sức hạn chế, nếu không nói là có phần coi nhẹ. Dẫn chứng là: Từ Bộ cơ khí luyện kim thành lập rồi bị sát nhập vào các bộ khác đến nay chẳng thấy có tên cơ khí trong hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước mà Nghị quyết thì vẫn hàng ngày nói về quá trình Công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Phải chăng Thủ tướng đã nhớ lại ngành Cơ khí là ngành công nghiệp nền tảng trong Công nghiệp hoá hiện đại hoá và là ngành then chốt trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa…”Chỉ khi có cuộc đại cách mạng cơ khí thì công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội mới hoàn thành”… Doanh nghiệp cơ khí hãy cứ suy luận và chờ đợi, chỉ có điều chắc chắn là Thường trực hiệp hội đã có công thư gửi trực tiếp cho Thủ tướng từ những tháng cuối năm 2021 và sự trả lời của Văn phòng Chính phủ là sự quyết liệt và là việc cần làm của lãnh đạo Vami với cộng đồng Doanh nghiệp cơ khí.

Việc báo cáo trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ và tổng thể hoạt động Doanh nghiệp cơ khí và kiến nghị các chính sách xây dựng chiến lược ngành Cơ khí là vô cùng quan trọng cả trước mắt và lâu dài cho nên đòi hỏi phải có tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Chính phủ các nhiệm kỳ và cần có sự tham gia có trách nhiệm và cụ thể của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Cơ khí, các nhà khoa học và các doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp.

Thiết nghĩ: Lãnh đạo hiệp hội đang rất tích cực chuẩn bị số liệu để kiến nghị với Thủ tướng và còn đang băn khoăn nên báo cáo gì cho trúng và đúng với đòi hỏi của cuộc sống xã hội và doanh nghiệp để bảo đảm các kiến nghị chính sách, chiến lược phát triển ngành được thủ tướng thấu hiểu và ghi nhận, từ đó đề ra được các chính sách phù hợp.

Cảm nhận: Với tinh thần trách nhiệm đối với ngành Cơ khí, với các doanh nghiệp Cơ khí và với nhiệt huyết sẵn có, Thường trực hiệp hội sẽ làm nên kì tích để lại dấu ấn cho nhiệm kỳ để làm tiền đề cho sự phát triển của ngành công nghiệp Cơ khí Việt Nam.