THACO INDUSTRIES liên kết tự sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn

Phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ trong đó công nghiệp cơ khí đóng vai trò lõi của toàn ngành công nghiệp là con đường duy nhất giúp cho đất nước hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vấn đề đau đáu này đang khiến lãnh đạo từ cấp Nhà nước, các Bộ ban ngành đến các nhà quản lý, các hiệp hội và các doanh nghiệp đi tìm giải pháp quyết tâm thực hiện. Câu trả lời làm thể nào để Việt Nam tạo ra được những doanh nghiệp LEAD, những doanh nghiệp lớn và họ sẽ làm gì để dẫn dắt các doanh nghiệp Việt cùng đầu tư phát triển, đón nhận các công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất của ngành cùng nhau vươn ra biển lớn.

Nhân dịp đầu xuân năm mới 2023, Tạp chí Doanh nghiệp Cơ khí và Đời sống đã phỏng vấn ông Đỗ Minh Tâm, Tổng giám đốc THACO INDUSTRIE về vấn đề này.

Đây là nội dung trả lời phỏng vấn:

Ông Đỗ Minh Tâm, Tổng Giám đốc THACO INDUSTRIE

Năm 2022, nổi lên khái niệm hệ sinh thái, doanh nghiệp "sếu đầu đàn", vậy THACO INDUSTRIES thấy mình có thể đảm nhiệm vai trò của 1 doanh nghiệp đầu tàu như thế nào trong lĩnh vực chế tạo, gia công và lắp đặt trang thiết bị cơ khí, giúp doanh nghiệp cơ khí Việt Nam có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thưa Ông?

Tổng giám đốc THACO INDUSTRIES Đỗ Minh Tâm: Hiện nay, Việt Nam có hơn 7.000 doanh nghiệp cơ khí và 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn vốn, công nghệ, trình độ nhân sự nên hầu hết doanh nghiệp chỉ sản xuất, gia công một vài công đoạn hoặc cung cấp một dịch vụ. Để có sản phẩm hoàn thiện, khách hàng phải kết nối với nhiều đối tác khác nhau, khiến chuỗi cung ứng phức tạp, hoạt động kém hiệu quả và tốn nhiều thời gian, chi phí.

Để khắc phục hạn chế đó, Tập đoàn THACO INDUSTRIES đã thực hiện chiến lược phát triển sản xuất cơ khí và CNHT với quy mô lớn, tiên phong xây dựng hệ sinh thái, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước tham gia vào chuỗi sản xuất do THACO INDUSTRIES làm đầu chuỗi, xây dựng mô hình cung ứng trọn gói ONE-STOP, phát triển đa dạng sản phẩm và dịch vụ, mang lại hiệu quả tối ưu cho khách hàng. Hệ sinh thái phát triển sản xuất cơ khí và CNHT được xây dựng thông qua việc kết nối, hợp tác với các hiệp hội, doanh nghiệp:

- Kết nối với các hiệp hội như: VAMI, VASI, HAMEE; Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam và Phòng Thương mại Canada tại Việt Nam…

- Liên kết, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để sản xuất kinh doanh các sản phẩm cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

05 hình thức liên doanh, liên kết như sau:

(1) Các doanh nghiệp sản xuất, gia công sản phẩm cho THACO INDUSTRIES;

(2) Doanh nghiệp thực hiện R&D, THACO INDUSTRIES sản xuất, gia công toàn bộ hoặc một phần sản phẩm;

(3) Các doanh nghiệp có thị trường kinh doanh, THACO INDUSTRIES sẽ đảm nhận R&D, sản xuất, gia công, cung ứng sản phẩm;

(4) THACO INDUSTRIES và doanh nghiệp hợp tác cùng đầu tư xây dựng nhà máy;

(5) THACO INDUSTRIES hỗ trợ tư vấn, nâng cấp quản trị, đào tạo nhân sự, áp dụng các công cụ quản trị và cung cấp các giải pháp công nghiệp về cơ giới hóa, tự động hóa và cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hiện nay, THACO INDUSTRIES đang phối hợp với Sở Công Thương Quảng Nam xây dựng Đề án “Thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành Công nghiệp hỗ trợ và Công nghiệp cơ khí tại Khu kinh tế mở Chu Lai”. Việc hình thành hệ sinh thái sẽ tăng cường kết nối để ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ bứt phá, nâng cao sức cạnh tranh, tạo nên mạng lưới liên kết ngành - liên kết vùng, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây được xem là cột mốc đánh dấu việc hình thành hệ sinh thái phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam tại Quảng Nam.

Vậy, để mang lại hiệu quả tối ưu cho hệ sinh thái, Ông có thể cho biết các bên liên quan cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể gì?

Tổng giám đốc THACO INDUSTRIES Đỗ Minh Tâm: Có 3 điều kiện cơ bản nhất dành cho cả các bên từ doanh nghiệp đầu chuỗi và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các nhà quản lý, đặc biệt các hiệp hội cần phối kết hợp, đồng hành cùng nhau thúc đẩy để hình thành bằng được hệ sinh thái này.

Thứ 1: Đối với doanh nghiệp đầu chuỗi, phải hình thành được mạng lưới doanh nghiệp vệ tinh, đưa ra được các yêu cầu, tiêu chuẩn về năng lực để các doanh nghiệp vệ tinh đáp ứng, đạt điều kiện nhằm tạo nên một mạng lưới nhà cung cấp/nhà sản xuất thứ cấp đạt yêu cầu ngay từ đầu. Mặt khác, doanh nghiệp đầu chuỗi là các tổng thầu phải có các chính sách đặc thù hỗ trợ cho các nhà sản xuất thứ cấp (như tư vấn, hỗ trợ về công nghệ, layout, công tác quản trị…) để giúp các nhà sản xuất thứ cấp an tâm và cam kết đáp ứng tốt nhất.

Thứ 2: Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là các nhà sản xuất thứ cấp phải đáp ứng yêu cầu, năng lực (tiến độ, chất lượng, giá thành…) mà đơn vị tổng thầu đặt ra.

Thứ 3: Cần có sự quan tâm của các sở, ban, ngành và vai trò của các hiệp hội trong việc tham mưu cho các cơ quan, nhà nước… có các chính sách, chế tài phù hợp để cho các doanh nghiệp lớn thực hiện vai trò của mình, đồng thời có chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất thứ cấp phát triển.

Định hướng phát triển của THACO INDUSTRIES trong các năm tới là gì thưa Ông?

Tổng giám đốc THACO INDUSTRIES Đỗ Minh Tâm: THACO INDUSTRIES đặt tầm nhìn: “Trở thành Tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, hội nhập khu vực và thế giới”; sứ mệnh: “Mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng, đối tác, xã hội; đóng góp quan trọng vào chiến lược phát triển ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”.

THACO INDUSTRIES đề ra chiến lược: Sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, cung cấp các giải pháp công nghiệp theo chuỗi giá trị từ nghiên cứu & phát triển sản phẩm - gia công & chế tạo - lắp đặt - chuyển giao vận hành & bảo trì, thông qua các hình thức: tự sản xuất và hợp tác liên kết, liên doanh với đối tác trong và ngoài nước.

Tháng 12/2022, THACO INDUSTRIES tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Cơ khí có quy mô lớn nhất Việt Nam và khởi công xây dựng Trung tâm R&D tập trung nhằm nâng cao năng lực sản xuất, phát huy hiệu quả chuỗi cung ứng, gia tăng lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy phát triển công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ tại Quảng Nam - miền Trung và trên cả nước.

Để thực hiện chiến lược đã đề ra, THACO INDUSTRIES tiếp tục nâng cấp công nghệ, mở rộng các nhà máy hiện hữu để nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm chiến lược. Đồng thời tự nghiên cứu đầu tư và hợp tác với các đối tác đầu tư các nhà máy mới hoặc nhận chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm cơ khí và CNHT. Dự kiến từ năm 2023, tại Chu Lai (Quảng Nam), Tập đoàn phát triển thêm 17 nhà máy mới, nâng tổng số lên thành 36 nhà máy trên tổng diện tích 172 hecta, trong đó tập trung các dự án công nghệ cao. THACO cũng sẽ triển khai đầu tư các khu công nghiệp chuyên cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ ở một số địa phương khác nhằm bổ sung những mảnh ghép cho nền sản xuất công nghiệp hiệu quả và bền vững hơn.

Ngày 26/11/2022, tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, THACO và UBND tỉnh Bình Dương đã ký biên bản ghi nhớ về xây dựng Khu công nghiệp Cơ khí và CNHT với quy mô đầu tư khoảng 26.000 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD). Tổng giá trị đầu tư các nhà máy, khu công nghiệp của THACO INDUSTRIES trong thời gian tới là 1,5 tỷ USD.

THACO INDUSTRIES tự đặt trọng trách là doanh nghiệp tiên phong phát triển công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ một cách bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và đưa sản phẩm mang thương hiệu Việt ngày một vươn xa, khẳng định vị thế trên bản đồ kinh tế và thương mại thế giới.

Xin trân trọng cám ơn Ông! Chúc Tổng giám đốc THACO INDUSTRIES cùng toàn thể nhân viên năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng!