Thiếu vốn, Doanh nghiệp cơ khí khó trăm bề

Hiện, nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ dù đang có thương hiệu, có dịch vụ tốt nhưng chưa hồi phục mạnh sau Covid 19, giờ thêm chính sách tăng lãi suất siết chặt tín dụng vẫn lâm vào tình trạng đột ngột thiếu nguồn vốn lưu động, khiến nhiều DN làm liều huy động trái phiếu, bán cổ phiếu để huy động nguồn vốn, khiến nhiều CEO “ngã ngựa” như FLC, doanh nghiệp cơ khí thiếu vốn lưu động để sản xuất, dù có hợp đồng vẫn lâm tình trạng thiếu tiền mua nguyên vật liệu, hoặc phải thay đổi kế hoạch sản xuất đã đặt ra, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Hiện nay, cứ mỗi tháng có tới hơn 19.000 doanh nghiệp mới được thành lập, và quay lại hoạt động, do đó nhu cầu vốn đang rất lớn tuy nhiên, nguồn vốn ngân hàng lại đang cạn kiệt.

Tăng lãi suất, cắt room tín dụng đột ngột

Tăng trưởng tín dụng đang chậm lại. Đến cuối tháng 7, tín dụng ước tăng 9,42% so với đầu năm, tương đương mức tăng 16,3% so với cùng kỳ.

Tín dụng đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 17% vào hồi tháng 5. Nguyên nhân một phần vì các ngân hàng phải tính toán chọn lọc hơn, giải ngân chậm lại do chạm trần tăng trưởng tín dụng. Thực tế nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh họ gặp khó khăn hơn khi muốn vay vốn.

Đối với doanh nghiệp cơ khí còn khó hơn rất nhiều. Nhiều doanh nghiệp khi đang hoạt động bình thường, các hợp đồng vẫn có đều nhưng chỉ vì hạn mức tín dụng bị siết lại họ có thế rơi vào tình trạng báo động đỏ, “nhảy nhóm”.

Khi hỏi về vấn đề này, một số thành viên khác của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cũng cho biết họ cũng đang gặp phải tình trạng khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng vì vướng thủ tục, sản xuất bị đình trệ, người lao động bị giảm việc.

Thực sự nguy hiểm, bởi nếu doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp cơ khí nói riêng nếu cho nhân sự nghỉ việc, họ quen đi làm việc khác, thoải mái hơn, không bị gò bó giờ giấc mà lương lậu cũng ngang làm cơ khí thì các doanh nghiệplĩnh vực cơ khí sẽ gặp tổn thất rất lớn. Bởi đào tạo công nhân kỹ thuật sẽ mất rất nhiều thời gian quen nghề, quan việc, quen nếp làm việc” ông Nguyễn Chỉ Sáng-Phó Chủ tịch VAMI nhận định với Tạp chí Doanh nghiệp cơ khí và đời sống – “Chính phủ và các Bộ Ban ngành và đặc biệt ngân hàng nên có những cơ chế chính sách ưu tiên cho một số lĩnh vực công nghiệp đặc thù như cơ khí, để có thể giúp doanh nghiệp vượt khó và tồn tại. VAMI cũng đã đóng góp ý kiến với Bộ Công thương (Cục Công nghiệp) từ hai năm nay, phải có cơ chế cho các doanh nghiệp cơ khí được vay vốn ưu đãi cao hơn các doanh nghiệp khác, cũng như nới tín dụng cho họ bởi đầu tư cơ khí tốn vốn, lợi nhuận không cao, thu hồi vốn cần có thời gian. Giúp cơ khí là giúp nước nhà phát triển công nghiệp hiện đại hóa đất nước.” Ông Sáng nhận định thêm.

Doanh nghiệp đã khó, càng khó hơn

Các doanh nghiệp mong muốn được duy trì dòng vốn, đặc biệt là các khoản vay lưu động, để có nguồn vốn mua nguyên vật liệu sản xuất, đáp ứng đơn hàng của đối tác. Ông Lê Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty LILAMA trong một lần phát biểu tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 của VAMI, "khó quá doanh nghiệp cơ khí không được ưu đãi gì về lãi suất làm sao mà dám đầu tư, mở rộng sản xuất hay hiện đại hóa máy móc chứ chưa nói đến việc chuyển đổi số."

CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Ngãi Cầu cho biết, cả 2 ngân hàng mà doanh nghiệp này đang vay vốn đều thông báo tăng lãi suất từ đầu tháng 8, với mức tăng khoảng 1,7%/năm. Điều này khiến tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Hạn mức tín dụng "căng" nên việc thẩm định hồ sơ khách hàng cũng chặt chẽ hơn. Có những lô hàng trước đây chỉ đợi 1 ngày giải ngân thì nay mất tầm 3 - 5 ngày. 

Không bị tăng lãi nhưng Công ty CP Tập đoàn Hanfimex Việt Nam cho hay lại nhận được thông báo giảm hạn mức cho vay, khiến họ "trở tay không kịp" khi kế hoạch sản xuất đã được lên kế hoạch từ đầu năm.

Đến Nhà máy của Công ty TNHH Cơ khí chính xác Thăng Long vào một ngày đẹp trời, nhưng ngay từ khi bước qua cánh cổng, chúng tôi thấy công nhân đang khá èo uột, tại các nhà xưởng chỉ có một vài người,… lãnh đạo thì đang lo sốt vó về việc nguồn vốn cạn, đang phải xoay xở chạy vạy khắp nơi.

Từ mấy tháng nay, khi ngân hàng siết lại tín dụng, công ty cơ khí Thăng Long đang gặp phải tình trạng không thể tiếp tục nhập nguyên vật liệu để gia công nốt 4 đơn hàng còn lại, từ đó có nguy cơ chậm các đơn hàng tiếp theo,… mặc dù đã đặt cọc nhập nguyên vật liệu nhưng không thể có vốn tiếp tục sản xuất.

"Chúng tôi dù chưa từng nợ xấu, vẫn đang có hợp đồng đều đặn nhưng ngân hàng vẫn từ chối nới room tín dụng, và đây cũng là tình hình chung mà rất nhiều doanh nghiệp gặp phải, các anh chị cũng thấy rất nhiều doanh nghiệp đang mong muốn được gỡ khó vấn đề này. Thiếu vốn được ví như doanh nghiệp muốn “chạy máy mà không có xăng” thì bảo làm sao mà vận hành doanh nghiệp được."

Công ty TNHH cơ khí chính xác Thăng Long cũng khá bất ngờ, khốn đốn “không thể  tiếp tục vay và nếu muốn có hạn mức đủ thì phải nộp vào một khoản tiền khá lớn,”…Cơ khí Thăng Long với bao kế hoạch kinh doanh và đang mở rộng đầu tư, nhà xưởng sản xuất khiến doanh nghiệp phải dừng sản xuất do thiếu vốn lưu động. Hiện doanh nghiệp này đã phải cho nghỉ tới hơn một nửa số công nhân trong tổng số hơn 300-400 người (vào những lúc cao điểm).

Giá như, ngân hàng làm từ từ chúng tôi còn xoay xở được đây đằng này ngân hàng cắt đến rụp không cho vay đồng nào nữa và bảo chúng tôi phải tự bán tài sản để mà duy trì sản xuất, nếu không thì chúng tôi có nguy cơ rơi vào nhóm nợ xấu.Chúng tôi chỉ cần giảm tín dụng vẫn được vay để duy trì sản xuất, chúng tôi sẵn sàng làm không lợi nhuận để công nhân có việc làm. Chứ bán Nhà xưởng làm chuyển đổi lĩnh vực sản xuất thì tôi tiếc hơn 21 năm xây dựng nhà máy vô cùng”Ông Vũ Đình Hồng, CT HĐTV công ty TNHH Cơ khí Chính Xác Thăng Long nói như sắp khóc.

Công nhân chờ việc.

Người ta thường nghe nói hàng nhái hàng giả liên quan đến hàng tiêu dùng, nhưng đối với DN Cơ khí Thăng Long, ngoài vốn đang rất khó khăn, doanh nghiệp cơ khí này còn đang gặp phải việc doanh nghiệp khác nhái sản phẩm cột sóng ăng-ten. Do đơn vị này là doanh nghiệp có được chứng chỉ về chất lượng đối với sản phẩm này, và đã thành công trong việc thắng thầu nhiều dự án lớn cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có thương hiệu, nên sản phẩm bị làm nhái. Doanh nghiệp đã khó lại càng khó. Khó trăm bề!

Trong khi, mới đây trong một cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cương quyết chỉ đạo NHNN thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tập trung, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị NHNN cùng các ngân hàng thương mại góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương nói trên, đồng thời gửi lời đề nghị, kêu gọi tới các ngân hàng thương mại tham gia cuộc làm việc, với thông điệp chính được nhấn mạnh. 

Các ngân hàng nỗ lực tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất, chi phí cho vay, chia sẻ khó khăn, rủi ro, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng và nền kinh tế trong bối cảnh rất khó khăn, thách thức hiện nay.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, đất nước ta đã đạt được những kết quả tích cực, rất đáng trân trọng về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, chống suy thoái, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi và phát triển, chúng ta vẫn đang làm chủ được tình hình. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức là rất lớn và nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, như áp lực lạm phát còn rất lớn, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, thu hẹp thị trường…

Do vậy, việc giúp các doanh nghiệp “sống” là việc rất cần phải làm. Chưa kể, vốn chỉ là một trong nhiều vấn đề khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Nhưng lúc này vốn là nguồn năng lượng để doanh nghiệp "sống".

Vài nét về Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Thăng Long

Công ty TNHH Cơ khí chính xác Thăng Long là đơn vị sản xuất, gia công cơ khí có uy tín và kinh nghiệm 21 năm trên thị trường. Thương hiệu của Công ty đã được khẳng định trong lĩnh vực Viễn thông trên toàn quốc cũng như trên thị trường Quốc tế. Với đội ngũ cán bộ công nhân viên năng nổ nhiệt tình lên tới hơn 300 người (đặc biệt là đội ngũ thợ lành nghề chiếm 2/3 tổng số lao động của công ty) kết hợp với việc không ngừng cải tiến dây chuyền công nghệ kỹ thuật, máy móc hiện đại hơn… Sản phẩm của công ty trong suốt hơn 20 năm qua không chỉ cung cấp cho thị trường Viễn thông trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như: Angola, Arabic, Haiti, Burundi, Peru, Cameroon, Mozambique và nhiều nước châu Âu khác.

Mục tiêu của công ty là mở rộng hoạt động kinh doanh, tạo đà để Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Thăng Long trở thành một trong những doanh nghiệp cơ khí tư nhân lớn mạnh hàng đầu của Việt Nam.

Các mặt hàng của Công ty được thiết kế khoa học, hoàn hảo đảm bảo đáp ứng đủ những nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, các sản phẩm tiêu biểu mang thương hiệu “TL”, khẳng định dấu ấn với các đối tác trong và ngoài nước: Khóa cáp, lót cáp, các loại bu lông, ê cu, ma ní, bộ gá các trạm BTS,  các loại cột anten dây co tam giác, cột vuông, cột tự đứng, các phụ kiện cho cột, các loại bu lông móng M22, M24, tăng đơ…

Khách hàng:Công ty Cổ phần Công trình Viettel, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Nhà máy M1, Nhà máy M3, Công ty Truyền dẫn, Công ty Kiên Trung, Công ty VINATAD, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Viễn thông, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Thương Mại Nam Thăng Long, Công ty Cổ phần Đầu tư Tư vấn và Xây dựng điện Việt Nam, Công ty TNHH MTV Viettel, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội,