VAMI đồng hành cùng DN cơ khí: chọn lọc kiến nghị không bỏ qua cơ hội nắm bắt xu hướng phát triển

VAMI luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp cơ khí, phản ánh hơi thở cuộc sống doanh nghiệp, trăn trở cùng với những khó khăn và mừng vui khi doanh nghiệp vượt khó để thích nghi tình hình mới và chuyển đổi theo xu hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Chuyển đổi số tại M3 được quán triệt đến từng cán bộ công nhân viên.

Đại dịch Covid 19 tràn đến như một cơn cuồng phong, càn quét và cuốn đi thành quả của nhiều năm tháng tích lũy và cóp nhặt. Có thể khẳng định rằng không một quốc gia nào trên hành tinh này không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có nhiều quốc gia bị thiệt hại nặng nề, hậu quả và di chứng phải mất nhiều năm mới khôi phục được.

Việt Nam cũng không nằm ngoài số các quốc gia bị thiệt hại nặng. Nếu lạc quan như giai đoạn đầu chống dịch thì không ai có thể tưởng tượng nổi chỉ trong một thời gian ngắn mà số dân bị thiệt mạng đã tới hàng vạn người. Hàng ngàn trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ, nhiều gia đình rạn vỡ, cuộc sống mưu sinh vô cùng khó khăn để trở lại cuộc sống bình thường như cũ thật không đơn giản. Mong sao có phép màu để xã hội mau ổn định, cuộc sống mau chóng hồi sinh để vơi đi những đau thương mất mát do đại dịch để lại.

Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng toàn bộ cuộc sống, xã hội, tác động lớn đến nhận thức của mỗi người, mỗi ngành, mỗi địa phương. Theo thông tin đại chúng: tất cả các ngành trong bộ máy sản xuất kinh doanh đều bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có những ngành tê liệt hoàn toàn trở lại từ số “0” ban đầu. Một ngành khi chưa có dịch như ngành Hàng Không, chỉ số phát triển năm nào cũng tăng đầu tư phát triển ở mức là ước mơ của nhiều ngành khác vậy mà chỉ có mấy tháng đã phải kêu gọi sự hỗ trợ từ Chính phủ…

Sau đại dịch chắc chắn các nhà lãnh đạo vĩ mô sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về đầu tư, phát triển và quản trị nền kinh tế đất nước.

Rất kịp thời và còn chưa muộn, nhà nước đã thay đổi cách chống dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường trong trạng thái mới. Lãnh đạo chỉ cần tập trung cho sản xuất Vacxin và tìm nguồn mua từ nước ngoài để có đủ liều Vacxin cho gần 100 triệu dân. Vậy là dân được tiêm phòng đủ sức đề kháng sẽ chống chọi với vi rút dịch bệnh, không cần hô khẩu hiệu dịch bệnh vẫn bị đẩy lùi.

Chính phủ đang tập trung khôi phục nền kinh tế, đã có nhiều cuộc họp với các ngành, địa phương và các hiệp hội để đưa ra các giải pháp hỗ trợ, khôi phục sản xuất kinh doanh. Có quá nhiều vấn đề, có quá nhiều đề nghị từ các bộ, ngành, địa phương kiến nghị giải quyết, ngành nào cũng quan trọng, nghề nào cũng cần thiết. Nếu ở 1 quốc gia mà nguồn tài chính ổn định vững chắc thì giải quyết đơn giản hơn. Chúng ta phải lượng sức mình, phải cân đối để giải quyết một cách khoa học và hết sức minh bạch để không tạo ra lỗ hổng khác.

Nhiều tín hiệu tích cực đối với khối doanh nghiệp cơ khí

Để tồn tại qua đại dịch, các doanh nghiệp cơ khí nói riêng và các doanh nghiệp trên cả nước nói chung đáng được phong anh hùng. Qua khảo sát sơ bộ, các doanh nghiệp cơ khí luôn đảm bảo được từ 50-80% sản lượng là cả một sự cố gắng của Ban lãnh đạo doanh nghiệp. Bởi đằng sau đó là vấn đề an sinh xã hội, mỗi doanh nghiệp, sẽ kéo theo hàng trăm, hàng nghìn gia đình. Mỗi doanh nghiệp là một mắt xích trong thị trường, trong một liên kết ngành, một chuỗi cung ứng dù là trong nước hay quốc tế. Đứt gãy sản xuất thật sự là tồi tệ!

Chúng tôi mừng một số doanh nghiệp, dù trong giai đoạn 2 năm 2020-2021, kinh tế trì trệ bởi đại dịch, nhưng vẫn không ngừng nghiên cứu, đổi mới, vẫn hoàn thành những đơn hàng xuất khẩu dù có lúc đứt gãy chuỗi cung ứng như Công ty Cơ khí Hà Nội Hameco hay Cơ khí Quang Trung, Công ty Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu EMTC, Vinalift…

Cùng với đó, có những doanh nghiệp không ngừng đầu tư, tích cực tham gia vào công cuộc Chuyển đổi số, để không bị đứng bên ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Không khí hăng sau làm việc, nghiên cứu sáng tạo sản phẩm mới, chất lượng hơn

Và hơn bao giờ hết trong những ngày cuối năm sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 giúp doanh nghiệp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19, các doanh nghiệp cơ khí tranh thủ từng ngày bận rộn, hoàn thành các công trình trên khắp mọi miền tổ quốc.

Nhiều tin vui trong tháng cuối năm 2021 này phá tan không khí đạm chuẩn bị chào đón năm mới, Thường trực Hiệp hội, Ban biên tập Tạp chí Cơ khí và Đời sống nhận được nhiều lời mời lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập của M3, lễ ra mắt sản phẩm công nghệ mới Air Tech Thế Long, nhận nhiều hình ảnh hoàn thành các công trình Thủy điện, Nhiệt điện của Lilama,  Ngãi Cầu, Agrimeco,…

Chuyên giá Mỹ sang lắp máy gia công thép và đào tạo chuyển giao công nghệ cho các kỹ sư của Agrimeco.

Bận rộn nghiệm thu công trình những ngày cuối năm 2021

Nhiều tập đoàn, nhiều doanh nghiệp, công ty con, công ty liên doanh, liên kết  rất tích cực tham gia kết nối giao thương thông qua các hội trợ Vim Expo 2021 như Tổng công ty Veam.

Veam tích cực tham gia triển lãm giới thiệu công nghệ mới sản phẩm mới tại Vimexpo- triển lãm quốc tế duy nhất về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì và chỉ đạo tổ chức

Bên cạnh việc nghiên cứu sản xuất, Veam không quên các hoạt động vì cộng đồng. Đây là những chiếc máy cầy do nhà máy thuộc Tổng công ty Veam sản xuất được dành tặng cho nông dân tỉnh Tuyên Quang trong tháng 12 này.

Chọn lọc kiến nghị thiết thực, hồi phục nhanh sau đại địch

Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam nhận thức được khó khăn trong giai đoạn sau dịch của doanh nghiệp thành viên và khó khăn ở cấp vĩ mô cho nên rất trăn trở là đương nhiên, nhiều cuộc trao đổi bàn bạc để đưa ra các kiến nghị với bộ chủ quản và Chính phủ.

Hàng trăm doanh nghiệp cơ khí, mỗi doanh nghiệp một đặc thù, một khó khăn. Làm sao để kiến nghị thỏa mãn được tất cả, chưa kể đến kiến nghị gửi đến nơi nào, ai giải quyết trong lúc hàng vạn kiến nghị đang làm các cơ quan, lãnh đạo vĩ mô điên đầu, chưa có hướng giải quyết toàn diện. Không nên sa đà vào các chính sách ngay trước mắt vì sẽ khó cho các nhà lãnh đạo vĩ mô và càng khó được xem xét.

Lãnh đạo VAMI đã họp bàn với nhau đánh giá lại khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp, lựa chọn và kiến nghị những điều hết sức cơ bản, thiết thực, những vấn đề nóng hổi cấp bách tạo nền móng để doanh nghiệp có điều kiện phát triển lâu dài, bền vững.

Đơn cử như, VAMI đã đề xuất Thủ tướng chỉ đạo về chiến lược phát triển xe điện nhiên liệu sạch, miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp cơ khí có thể sản xuất được những sản phẩm công nghệ cao xuất khẩu, những chi tiết, thiết bị, sản xuất pin ô tô điện,… giúp tăng tỷ lệ nội địa hóa trong nước,… thực hiện được sản phẩm cơ khí Made in Việt Nam.

Ngành cơ khí luôn là ngành nền tảng cho các ngành khác. Đi trước về sau, khó khăn nhận trước ưu đãi nhận sau. Điều quan trọng là ta vẫn về đến đích mà không bị chậm.