HỘI NGHỊ TOÀN THỂ HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CƠ KHÍ VIỆT NAM 2022

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, Hội nghị toàn thể của Hiệp Hội các Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) đã diễn ra thành công tốt đẹp sáng ngày 22/4/2022 tại Hà Nội. Tới dự hội nghị có đại diện của Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, một số cơ quan báo chí và gần 150 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí đến từ 3 miền Bắc Trung Nam.

Ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội, Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Chủ trì Hội nghị.

Điều đáng mừng là các doanh nghiệp thành viên sau 2 năm đều vượt qua khó khăn đang dần hồi phục sản xuất và tăng các đơn hàng xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp cơ khí cho biết đây là thời điểm các doanh nghiệp cơ khí cần nắm bắt cơ hội vì đang có dòng đầu tư dịch chuyển từ các nước châu Âu, châu Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… đến Việt Nam.

Ông Đào Phan Long, Chủ tịch VAMI thay mặt Thường trực Hiệp hội báo cáo trước toàn thể hội nghị tình hình hoạt động trong năm 2021, quý I năm 2022 và định hướng chương trình thực hiện 6 tháng cuối năm 2022 sau khi cập nhật tình hình chung và thông tin các ngành công nghiệp đầu năm nay.

Hoat động nổi bật của năm 2021 mà VAMI đã thực hiện được nêu trong báo cáo gồm 14 việc mặc dù trong bối cảnh của dịch bệnh Covid bùng phát có lúc tưởng như toàn bộ nền kinh tế bị tê liệt 2 năm qua.  Cũng trong thời gian này, VAMI đã làm nhiều văn bản đề nghị với Chính phủ và các Bộ ban ngành như Bộ Công thương, Bộ KHĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, VCCI,… bổ sung, sửa đổi các văn bản và dự thảo luật hay những đề xuất cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp cơ khí trong đại dịch, miễn giảm thuế, tiêm vaccine cho người lao động ngành,…  Bên cạnh đó, là những kiến nghị xem xét thành lập các khu, cụm liên kết ngành cơ khí tại một số tỉnh thành, cung cấp số liệu từ Hải quan, xác minh, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, bổ sung các quy định về chất lượng đối với hàng nhập khẩu,…  đặc biệt đối với việc tháo gỡ khó khăn cho các Doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước trong việc nhập khẩu kinh kiện phục vụ cho sản xuất hay kêu gọi không áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại cho một số loại thép khi giá thép nhập khẩu cao hơn giá thép trong nước. Thường trực cũng đặc biệt vui mừng thông báo “Ngày 31/8/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quyết định tặng thưởng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc cho Hiệp hội nhằm ghi nhận những đóng góp có hiệu quả hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đối với phát triển ngành cơ khí trong nước.”

Đầu năm 2022, Thường trực Hiệp hội đã có nhiều chuyến thăm và làm việc với các đơn vị thành viên trong nhiều lĩnh vực phân ngành cơ khí. Nhiều doanh nghiệp cơ khí cho biết, họ đã tận dụng thời cơ Covid để tự thể hiện bản lĩnh vượt khó, bằng đổi mới công nghệ, tái cấu trúc và tăng cường các mối liên kết giao thương nhằm đảm bảo công việc ổn định cho người lao động, hồi phục và phát triển sản xuất, tăng cường xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu…

Với mong muốn, ngành cơ khí có nhiều bước tiến mạnh mẽ hơn và tiến độ của công nghiệp hóa được đất nước được diễn ra nhanh hơn và đảm bảo theo lộ trình Nghị quyết của Chính phủ đã thông qua. Thường trực Hiệp hội đã có công văn gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất được Thủ tướng thu xếp gặp gỡ Lãnh đạo VAMI để trực tiếp báo cáo tình hình ngành Cơ khí cũng như trình bày đề xuất kiến nghị của VAMI với Thủ tướng Chính phủ.

 

Ảnh toàn cảnh Hội Nghị

Mặc dầu có đại dịch Covid 19 nhưng 2 năm qua Hiệp hội đã kết nạp được 15 thành viên mới tự nguyện tham gia Hiệp hội. Xin chúng mừng các thành viên mới.

Toàn thể Hội nghị thông qua Nghị quyết với 9 nội dung quan trọng trong đó nhiều nội dung như các hội viên thống nhất như tăng cường hoạt động, kiến nghị Chính Phủ, tích cực báo cáo các thông tin cơ bản của Doanh nghiệp về văn phòng Hiệp hội (theo biểu mẫu của Hiệp hội). Cam kết đưa Tạp chí điện tử của Hiệp hội đi vào hoạt động ổn định, ưu tiên phục vụ cho việc quảng bá năng lực và sản phẩm các đơn vị thành viên. Các đơn vị thành viên Hiệp hội có trách nhiệm cung cấp thông tin đủ để viết bài hoặc tham gia viết bài cho tạp chí của Hiệp hội (in và điện tử) ít nhất 01 bài trong năm. Bên cạnh việc Hiệp hội chủ động tăng cường truyền thông tiếp thị cả trên báo giấy và báo điện tử, các thành viên cũng chủ động và tích cực tham gia cung cấp thông tin, bài, ảnh để giới thiệu trên Tạp chí Doanh nghiệp cơ khí và đời sống (in và điện tử). Thường trực tiếp tục phối hợp với Trung tâm công nghệ, Học viện kỹ thuật quân sự thực hiện biên tập xuất bản Bộ sách "Sổ tay kỹ thuật cơ khí”. Hoan nghênh nỗ lực và kết quả bước đầu ra đời dự thảo tập đầu tiên của bộ sách này. Để nghị các doanh nghiệp thành viên chủ động tiếp tục duy trì các hoạt động để mở rộng hợp tác, tạo thị trường cho nhau, hỗ trợ đổi mới công nghệ, tổ chức các giải thể thao, động viên các đơn vị có điều kiện và năng lực đảm nhận đăng cai hoặc tài trợ tổ chức các phiên họp của Hiệp hội, các hội nghị chuyên đề. Tăng cường các hoạt động tham quan, giao lưu thường trực Hiệp hội với một nhóm các doanh nghiệp có khả năng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Các diễn giả thành viên VAMI đã tham gia đóng góp ý kiến hết sức sôi nổi, trong bầu không khí rất sôi động.

Nhiều Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc các Tập đoàn, các doanh nghiệp cơ khí đủ mọi thành phần, từ Nhà nước, tư nhân đến quân đội… đã “hiến kế” nhiều giải pháp với mong muốn tìm ra hướng phát triển bền vững cho ngành cơ khí trong tương lai.

Hội nghị cũng thông qua việc bổ sung một số lãnh đạo doanh nghiệp thành viên tham gia Phó Chủ tịch và Hội đồng Hiệp hội nhằm tăng cường kết nối và hoạt động hiệu quả cho VAMI trong thời gian tới.

Hội nghị đã kết thúc trong tinh thần đoàn kết vui vẻ hợp tác cùng nhau tiến tới./.

Ban biên tập sẽ viết tiếp về hội nghị ở các bài sau.

Mời bạn đọc xem chùm ảnh hội nghị toàn thể thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam lần 1, năm 2022.

Một số Doanh nghiệp thành viên phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Cục Công Nghiệp - Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị

“Cần sớm có Luật Cơ khí nhằm thúc đẩy phát triển và bảo vệ thị trường cơ khí Việt Nam…” (ckds.vn)