Họp Hội đồng Hiệp Hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam: tạo “luồng gió mới” cho năm hoạt động 2023 và nhiệm kỳ mới.

Toàn cảnh Hội nghị 

Sáng nay ngày 18/10/2022, Hội nghị Hội đồng Hiệp Hội đã diễn ra thành công tốt đẹp tại trụ sở của Công ty TMT, thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI).

Đến dự Hội nghị gần 50 hội viên Hội đồng Hiệp hội bao gồm các Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Giám đốc các đơn vị đến từ các Tổng công ty, các doanh nghiệp cơ khí trong nước và doanh nghiệp FDI. Họ là đại diện cho cơ khí thuộc đủ thành phần từ dân dụng đến quốc phòng, Nhà nước và tư nhân,… 3 miền Bắc Trung Nam.

Ông Đào Phan Long, Chủ tịch VAMI báo cáo tổng kết Hội nghị Hội đồng

Hội đồng đã nghe báo cáo của Chủ tịch VAMI, ông Đào Phan Long về 9 tháng hoạt động của Hiệp hội VAMI, những khó khăn, thách thức; Những thành tích đã đạt được của các thành viên và Hiệp hội;  Phương hướng hoạt động cho năm tới và chuẩn bị cho các kỳ họp phiên toàn thể và đại hội nhiệm kỳ khóa tới năm năm 2023.

Hội đồng đã bầu thêm 5 Ủy viên mới nhằm tạo thêm “luồng gió mới” cho các hoạt động của Hiệp hội trong năm tới cũng như thay thế cho các Ủy viên hội đồng xin nghỉ vì lý do sức khỏe không thể tiếp tục nhiệm vụ. Đăc biệt, Hội nghị lần này, có sự tham gia vào Hội đồng Hiệp hội của Chủ tịch Hội doanh nghiệp cơ khí tỉnh Bắc Giang-thành viên tập thể đại diện cho hơn 40 doanh nghiệp cơ khí địa phương.

Các Ủy viên Hội đồng đều nhất trí cao với bản báo cáo của Chủ tịch và có nhiều đóng góp bổ ích và chuyên sâu cho hoạt động của Hiệp hội ngày càng tốt hơn.

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch Tổng Thư ký VAMI phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Phần thứ hai, là phần các doanh nghiệp đóng góp ý kiến và những nội dung quan trọng được đưa vào Nghị quyết cho hoạt động của VAMI thời gian tới. VAMI sẽ đi vào những hoạt động thiết thực và cụ thể hơn, tích cực hơn trong việc kiến nghị với Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội; Tăng cường kết nối nhằm phát huy tốt vai trò “cầu nối” của VAMI với các doanh nghiệp Trung ương và địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại cả chiều dọc lẫn chiều ngang, giúp doanh nghiệp cơ khí tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và cung ứng nội địa.

Một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của Ủy viên Hội đồng là sẽ tăng cường các cuộc họp phân ngành để có cái nhìn thấu đáo hơn và kiến nghị sát hơn gửi các lãnh đạo để bảo vệ và phát triển cơ khí nội địa trong từng lĩnh vực cụ thể.

Hiệp hội cũng sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ thành viên như tiếp tục xin được cấp chứng chỉ ngành nghề, giấy phép xây dựng loại 2 cho các thành viên nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên tham gia đấu thầu thành công.

Các doanh nghiệp cơ khí đang được đánh giá là công tác truyền thông quảng bá hình ảnh chưa tốt, do đó, trong thời gian tới, VAMI sẽ tăng cường các hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp đầu chuỗi với các doanh nghiệp nhỏ hơn. Cụ thể từ nay đến cuối năm, VAMI sẽ tổ chức hội thảo riêng trong lĩnh vực cơ khí quốc phòng và tăng cường các chuyển thăm và làm việc kết nối các doanh nghiệp lead và doanh nghiệp thành viên VAMI đặc biệt là khu vực phía Nam, nhằm tìm hiểu về năng lực và tạo cơ hội cùng nhau chia sẻ thị trường.

Theo Tổng thư ký VAMI, các doanh nghiệp cơ khí cần phát huy lợi ích của việc tham gia triển lãm offline và online. Về phía VAMI, tạp chí doanh nghiệp cơ khí và đời sống đang là kênh được các Bộ ban ngành, các báo chí lớn đánh giá cao. Qua đó, thể hiện rõ vai trò của VAMI luôn được các cơ quan Ban ngành mời tham gia tư vấn chính sách và tư vấn và kiến nghị cho từng lĩnh vực liên quan đến các ngành trong đó có cơ khí theo định hướng công nghiêp hóa hiện đại hóa đất nước đến năm 2030.

Doanh nghiệp cơ khí cũng cần phải tự đổi mới trong mọi lĩnh vực, tiếp cận với xu hướng chuyển đổi mới, tích cực truyền thông về những đổi mới sáng tạo trong sản xuất, trong quản lý và vận hành đạt tiêu chuẩn cao của quốc tế. Và quan trọng, những thành tựu đó, những hoạt động đó, các doanh nghiệp cần phải truyền thông tốt cho chính các thành viên.

Thành viên của VAMI tạo ra một nền tảng riêng Mekan.vn trao đổi thông tin cho các doanh nghiệp cơ khí. Cùng với Tạp chí cơ khí và Đời sống (song ngữ Anh-Việt) đây sẽ là 2 kênh giúp các thành viên VAMI truyền thông tốt cả trong nước và quốc tế.

Tạp chí Doanh nghiệp Cơ khí và Đời sống đã trao giải cho 10 đơn vị thành viên có những hình ảnh đẹp, ý nghĩa nhằm lan tỏa hơn nữa vẻ đẹp của doanh nghiệp cơ khí thông qua Cuộc thi “Đẹp trong lao động sản xuất ngành cơ khí”.

Chủ tịch VAMI kiêm Chủ nhiệm Tạp chí Doanh nghiệp cơ khí và đời sống trao giải và chứng nhận cho các doanh nghiệp đạt giải trong cuộc thi ảnh.

Các Ủy viên Hội đồng vô cùng tâm huyết khi tham gia đóng góp ý kiến cho hoạt động của VAMI ngày càng có ý nghĩa và mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp ngành cơ khí. Hội nghị Hội đồng VAMI đã dành nhiều thời gian cho các tham luận và đóng góp ý kiến của các Ủy viên đại diện cho cơ khí 3 miền đặc biệt là Miền Nam, sẽ được thúc đẩy mạnh trong thời gian tới. Chủ tịch đã giao nhiệm vụ cho 2 Phó chú tịch VAMI sẽ làm việc với các Sở Công nghiệp tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nhằm thúc đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Trung ương và địa phương.

Ông Nguyễn Dương Hiệu, Tổng Giám đốc Công ty LIDOVIT phát biểu tại Hội nghị 

Ông Nguyễn Khắc Hải, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty VEAM phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch Công ty CP Thiết bị điện Cảm Phả, Phát biểu tại Hội nghị

Ông Phan Tử Giang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây Lắp dầu khí Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Ông Phan Đăng Phong, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí phát biểu tại Hội nghị