TRUYỆN VỚI CHUYÊN GIA CƠ KHÍ PHÍA NAM

          Sau khi đến dự khai mạc Triển Lãm Quốc Tế Ngành Công Nghiệp Dịch Vụ Ô Tô theo lời mời của Ban tổ chức sáng ngày 29-6-2022, buổi chiều tôi nhận lời hẹn gặp các anh Lê Tùng Hiếu và Phạm Nam Hương là các cựu kỹ sư đã học tập tốt nghiệp ở Tây Đức thời trước để thăm nhau và trao đổi công việc liên quan đến cuộc họp trực tuyến vào 18 giờ Chủ nhật 3-7-2022.

Chủ tịch VAMI dự Lễ khai mạc TL Automechanika HCM CTy 6-2022

          Tuổi thanh xuân của anh Hiếu và Hương là sinh viên học cơ khí ở Tây Đức, sau khi tốt nghiệp về làm việc ở Sài Gòn và nay là TP.Hồ Chí Minh cho đến ngày hưu trí. Do yêu nghề cơ khí nên hai anh đã tham gia hoạt động Tủ sách Nhất Nghệ Tinh do VSW (Hội Tương trợ và Hợp tác Đức Việt) + STF (Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn) thành lập năm 2010.

 

Từ phải sang, Các KS Lê Tùng Hiếu, Đào Phan Long và Phạm Nam Hương tại Tp HCM 30-6-2022

          Tôi và anh Lê Tùng Hiếu (sinh năm 1940 ở miền Nam) đã quen nhau từ thời còn cùng công tác ở Bộ Cơ khí & Luyện kim thập niên 1980. Lúc đó anh là người ngoài Đảng nhưng đã được Bộ và Thành ủy tín nhiệm chọn làm Giám đốc Nhà máy chế tạo cơ khí VINAPRO của Bộ. Với nhiệt tình và kinh nghiệm công tác anh đã tạo cho nhà máy có nhiều việc làm, vượt qua khó khăn do Mỹ cấm vận Việt Nam, đảm bảo đời sống người lao động… nên Lê Tùng Hiếu đã được kết nạp Đảng, nhận các Huân Chương Lao Động hạng 3 và 2 rồi được phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lao Động năm 2004. Sau khi nghỉ hưu nhưng với đam mê nghề nghiệp anh Lê Tùng Hiếu đã cùng anh Phạm Nam Hương là những kỹ sư tốt nghiệp ở Tây Đức trước đây và vài người nữa tham gia hoạt động của Tủ sách Nhất Nghệ Tinh là nơi tập hợp cả trăm chuyên gia các ngành đã tốt nghiệp từ Đức và Việt Nam, trong đó 50 người hoạt động tích cực từ các ngành nghề khác nhau, chủ yếu là kỹ thuật (Cơ khí, Điện, Hóa, Sinh học, Ô tô, Xây dựng, Vật liệu, May mặc, Chất dẻo, Chuyên ngành nhà hàng & khách sạn).

        Nhóm anh Hiếu, anh Hương cùng một số anh khác từ 2010 đã nhận với Tủ Sách Nhất Nghệ Tinh biên dịch sách kỹ thuật về Cơ khí, Điện, Cơ Điện Tử của NXB Europa-Lehrmittel để phổ biến cho đọc giả người Việt. Anh Phạm Nam Hương sinh năm 1954 quê ở miền Bắc nhưng đi học đại học chuyên ngành cơ khí chế tạo ở Tây Đức từ Sài Gòn, hiện cũng đã nghỉ hưu và nhận làm điều phối viên của Tủ Sách Nhất Nghệ Tinh từ 2010 đến nay.

          Do học tập ở Đức nên các anh đã chọn Nhà xuất bản Europa-Lehrmittel nơi đã làm các sách kỹ thuật dạy nghề hàng đầu ở Đức để xin biên dịch sang tiếng Việt cho Tủ Sách Nhất Nghệ Tinh vì với gần 70 năm kinh nghiệm trong việc xuất bản sách dạy nghề, riêng sách về Cơ khí từ 1969 đến nay đã phát hành trên 1 triệu bản với 58 ấn bản được sử dụng hầu như chính thức trong tất cả các trường nghề và hệ thống đào tạo thực tập nâng cao chuyên môn trong các hãng xưởng nước Đức. Sách của Europa-Lehrmittel hiện đã được dịch trên 35 thứ tiếng trên thế giới.

          Sau hơn 10 năm kiên trì lao động mặc cho tuổi cao và những khó khăn đời thường hiện nhóm các kỹ sư Lê Tùng Hiếu, Phạm Nam Hương… đã xuất bản được 08 đầu sách phục vụ bạn đọc Việt Nam đang hoạt động trong ngành cơ khí.

          Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam với chức năng và trách nhiệm làm cầu nối cho các doanh nghiệp, cơ quan, trường đào tạo nghề cơ khí Việt Nam chúng tôi rất vui mừng và hoan nghênh việc làm rất hữu ích của các anh đã đóng góp cho sự phát triển công nghiệp cơ khí của đất nước. Mong các anh dồi dào sức khỏe để tiếp tục làm cầu nối hữu nghị giữa CHLB Đức và Việt Nam trong việc phổ biến kiến thức để phát triển tốt ngành công nghiệp cơ khí, điện xí nghiệp, điện tử trong thời gian tới.

          Ngày 30-6-2022 thu xếp thời gian đến thăm thành viên VAMI tại TP.Thủ Đức là Công ty Cổ phần TRACOMECO sản xuất ô tô Bus đã có mặt lâu năm trên thị trường vận tải hành khách Việt Nam. Tổng giám đốc Đào Việt Phương đã giới thiệu hoạt động của đơn vị để vượt qua khó khăn thời Đại dịch Covid 19, duy trì được sản xuất, đảm bảo thu nhập cho cán bộ công nhân viên… và hướng hoạt động sắp tới trong hoàn cảnh mới của thị trường. Trực tiếp giới thiệu sản phẩm mới ô tô Bus 34 chỗ có tính năng hiện đại, tiện ích cao cấp phục vụ khách hàng và dự kiến giá bán để có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc nội.

Với TGĐ Đào Việt Phương tại CTy TRACOMECO

          Chúc doanh nghiệp Công ty Cổ phần TRACOMECO và Tổng giám đốc Đào Việt Phương gặp nhiều thuận lợi mới để tiếp tục đưa đơn vị phát triển tốt trong những năm tới./.

Một số hình ảnh sản phẩm Bus của TRACOMECO