VAMI thúc đẩy DN cơ khí VN tham gia chuỗi cung ứng tại Tổ hợp công nghiệp Thaco Trường Hải và Nhà máy DOOSAN

Sẽ có nhiều thay đổi trong tổ chức quản lý sản xuất, và nhiều ký kết hợp tác giữa các DN cơ khí thành viên của VAMI sau chuyến đi thăm quan Tổ hợp công nghiệp sinh thái Tập đoàn Thaco Trường Hải Việt Nam và chuỗi nhà máy Tập đoàn Doosan Vina Hàn Quốc.

Anh 1 Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó Chủ tịch thường trực Thaco Industries đang phát biểu chào mừng đoàn đại biểu VAMI và cử ông Đỗ Minh Tâm, Tổng giám đốc và ông Huỳnh Quang Nhung, Phó Tổng giám đốc trực tiếp chia sẻ về chiến lược và các kế hoạch phát triển Thaco Industries và cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid 19, hôm nay ngày 16/9/2022, đoàn doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam do Ông  Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại 2 tập đoàn công nghiệp lớn của Việt Nam và Hàn Quốc Thaco Trường Hải và Doosan tại khu công nghiệp Chu Lai.

Ông Đào Phan Long, Chủ tịch VAMI đang phát biểu và giới thiệu đoàn làm việc, bên phải là Ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch HĐQT, MIE, bên trái là Ông Nguyễn Ngọc Chung, TGĐ Công ty CP Dụng cụ Cơ khí xuất khẩu.

Chủ tịch VAMI phát biểu “đây là một trong những hoạt động rất thiết thực của hiệp hội nhằm kết nối, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại sau đại dịch giúp các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam nhanh chóng hồi phục và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu”. Ông Long cũng bày tỏ sự tự hào khi chứng kiến Thaco Trường Hải nói chung và Thaco Industries liên tục phát triển mở rộng và lớn mạnh không ngừng, với hệ sinh thái gần 20 nhà máy cơ khí và công nghiệp phụ trợ xứng đáng đơn vị dẫn đầu cho ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam. Ông cũng mong mỏi Thaco Industries khi hoàn thành chiến lược phát triển khu công nghiệp tại Miền Nam và miền Bắc sẽ có cơ hội giúp nhiều doanh nghiệp cơ khí tại hai địa phương này hơn.

Ảnh 2: đoàn thăm quan Doosan Vina tại cảng Chu Lai

Đây là chuyến đi giao lưu làm việc đầu tiên kể từ sau đại dịch. Tham dự đoàn làm việc lần này có gần 30 doanh nghiệp đến từ 3 miền Bắc Trung Nam. Trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn đến từ Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam, Lilama, Tổng công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp VN- VEAM, Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp- MIE, Công ty CP Dụng cụ Cơ khí xuất khẩu, Công ty CP Cơ khí Đông Anh, Cơ khí Hòn Gai, Cơ khí Phổ Yên, Công ty CP Cơ khí XD Giao thông, Xây lắp Dầu khí Miền Nam…

Nhiều doanh nghiệp “mải mê” làm nhà cung ứng sản xuất linh kiện cho các Tập đoàn nước ngoài như Nhật Bản giờ đây họ khá tự tin có thể hợp tác với Tập đoàn Thaco Trường Hải để cùng nhau tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Đã đến lúc, các doanh nghiệp cơ khí chủ động tăng cường tính liên kết và tích cực hơn trong việc tham gia học hỏi và tìm kiếm đối tác ngay trên “sân nhà”.

Ảnh 3: Sẽ có nhiều chuyến đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ hợp tác đầu tư như này trong thời gian tới

Trong buối sáng làm việc tại Thaco Trường Hải, sau khi hiểu rõ về quy mô, về khả năng sản xuất, gia công của từng thành viên, ông Đỗ Minh Tâm, Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ - Thaco Industries cho rằng có những lúc, cùng một thời điểm Thaco nhận nhiều hợp đồng, hoặc một hợp đồng với số lượng lớn, nên chính Thaco Industries cũng không thể làm hết được, do đó, Tập đoàn này sẽ chủ động làm đầu mối để nhận việc, chia sẻ và giám sát tiến độ, chất lượng để có thể tạo ra được các chuỗi cung ứng cho các nhà thầu lớn của nước ngoài. Cụ thể, ông Tâm giao cho Phó Tổng giám đốc  sẽ lên list những chi tiết sản phẩm linh kiện có thể hợp tác với các doanh nghiệp VAMI. Với vai trò con sếu đầu đàn phát triển công nghiệp cơ khí. Chiến lược của Thaco Industries là tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với các sản phẩm cơ khí, công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài ngành ô tô. Theo Ông Tâm, nhu cầu về gia công và chế tạo sản phẩm cơ khí khu vực ASEAN và thế giới hiện rất lớn. Đặc biệt, xu hướng chuyển dịch sản xuất cơ khí - công nghiệp nặng từ các nước phát triển sang ASEAN và Việt Nam cũng tạo ra dư địa lớn cho các ngành này.

Mảng ô tô, hiện tại Thaco Industries vẫn đang đảm đương tốt. Nhưng Tổng công ty đã xuất khẩu các sản phẩm như: thùng xe chuyên dụng, khuôn công nghiệp, hệ thống ròng rọc, hệ thống phun sương, bồn nhiên liệu, xe đẩy công nghiệp… sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Malaysia, Campuchia… Đặc biệt, sơmi rơmoóc là sản phẩm xuất khẩu chiến lược của Thaco Industries đã được xuất sang nhiều thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan và ngày càng nhận được sự tin tín nhiệm của đối tác. Sắp tới, mảng việc này sẽ là rất lớn, chắc chắn Thaco Industries sẽ kết hợp với các đơn vị cơ khí Hiệp hội tại cả 3 miền. Thaco Industries sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất của công ty, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững về cơ khí.

Buổi chiều cùng ngày, phái đoàn doanh nghiệp VAMI đã đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Doosan Vina. Ông Đàm Văn Hạ, Giám đốc Truyền thông đối ngoại của Doosan trân trọng cám ơn VAMI đã giúp đỡ các thành viên VAMI trong suốt thời gian qua về tư vấn, kiến nghị chính sách, tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là giúp cho các doanh nghiệp thành viên kết nối kinh doanh.

Ông Jung Hyun Chul, Giám đốc Chiến lược Doosan Vina cho biết, họ cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, tìm hướng phát triển trong bối cảnh toàn thế giới đang phải đáp ứng cao về yêu cầu bảo vệ môi trường, chuyển đổi sang sản xuất xanh. “Tập đoàn chúng tôi mới ký với một Tập đoàn Đài Loan chuẩn bị cùng nhau khai thác thị trường năng lượng sạch như điện gió ngoài khơi, nên giai đoạn này, công nhân cũng đang được giãn việc.” Đặc biệt, Ông này cảm ơn khi nghe Chủ tịch VAMI cho biết thời gian tới các thành viên của VAMI tích cực liên kết hợp tác chặt chẽ với nhau, nhất là Thaco Industries sẽ cùng với Doosan Vina tham gia phát triển xây dựng cảng nước sâu tại Dung Quất do Thaco Trường Hải làm chủ đầu tư.

Kết thúc chuyến đi với nhiều kỳ vọng, với nhiều hợp đồng sẽ được trao cho các thành viên. Và hơn hết, các thành viên đều cảm nhận là có rất nhiều chi tiết, linh kiện sản phẩm mà họ có thể tham gia sản xuất. Trên hết một số đơn vị cảm nhận được sự thôi thúc cần thay đổi cách quản lý, cách tổ chức sản xuất cho chính doanh nghiệp của mình.

Ông Lê Phụng Thắng Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Citicom cho biết, khi tới Doosan Vina, chúng tôi mới biết có nhiều loại thép mà chúng tôi có thể cung cấp cho Tập đoàn này mà họ không cần phải nhập từ các nước khác. Thị trường ngay ở chính những doanh nghiệp thành viên, mà chúng tôi đã “bỏ ngỏ” một thời gian dài.

Về phía các doanh nghiệp cơ khí, Ông Nguyễn Ngọc Chung, TGD Công ty CP Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu cho rằng công ty của ông có thể đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn của Thaco Industries bởi những tiêu chuẩn này không khác gì khi công ty này phải chứng minh bằng các giấy chứng nhận, chứng chỉ mới xuất khẩu thành công sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc. Ông bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển như “thánh gióng” của Tập đoàn Thaco Trường Hải và tự hào vì Thaco Industries đã vươn tầm xứng đáng trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực cơ khí có thể giúp cho các doanh nghiệp cơ khí Việt phát triển mạnh mẽ khi cùng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.