Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất Van công nghiệp

Sáng nay, ngày 29 tháng 7 năm 2022, tại văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), đại diện công ty Sistag Thụy Sỹ đã đến và làm việc để tìm hiểu thị trường sản xuất van công nghiệp. Qua đó, mong muống VAMI giới thiệu cho các doanh nghiệp cơ khí có uy tín và đáp ứng được tiêu chí sản xuất van của Sistag.

Công ty Sistag là một doanh nghiệp Thụy Sỹ chuyên thiết kế và sản xuất van công nghiệp, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ và các công ty con tại Mỹ và Đức. Sistag đã thiết lập các tiêu chuẩn ngành công nghiệp van trong hơn 50 năm.  Doanh nghiệp này đã bán rất nhiều sản phẩm van cho các nhà máy giấy tại Bình Dương, và các nhà máy khai thác mỏ của Việt Nam.

Mục đích của chuyến đi nhằm tìm hiểu thực tế tại các nước Đông Nam Á để so sánh và tìm một địa điểm thích hợp thành lập công ty con tại khu vực và để có cái nhìn sâu sắc hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam cũng như năng lực và tính sẵn sàng của các công ty sản xuất và cung cấp trong ngành cơ khí tại Việt Nam,…” đại diện Phòng kinh tế thương mại Đại Sứ Quán Thụy Sỹ cho biết.

Nhu cầu van công nghiệp phục vụ cho các nhà máy của Việt Nam là rất lớn đặc biệt đối với các nhà máy nhiệt điện, xi măng, khai thác mỏ, xử lý nước thải, giấy, gas… hiện ngành cơ khí Việt Nam chưa có một nhà máy nào nghiên cứu, sản xuất van công nghiệp, do đó, ông mong Việt Nam sớm có một cơ sở sản xuất van công nghiệp ”.- Ông Đào Phan Long, Chủ tịch VAMI đã đưa ra những nhận xét cá nhân về thị trường này và bày tỏ sự đánh giá tốt từ phía Hiệp hội luôn ủng hộ các doanh nghiệp đến từ những nước có nền công nghiệp cơ khí công nghệ cao như Thụy Sĩ, Đức,…  “Đây là thời điểm Chính phủ đang rất quan tâm đến các doanh nghiệp đối tác đến Việt Nam để tham gia sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực cơ khí chính xác. Do đó, các doanh nghiệp nước ngoài nên nắm bắt cơ hội và có chiến lược đầu tư lâu dài để có thể làm chủ thị trường van trong nước và vươn ra thị trường khu vực. Ông cũng cho biết thêm tìm đối tác nên chọn những doanh nghiệp cơ khí đã có bề dày kinh nghiệm và có sẵn cơ sở hạ tầng và vật chất”-Ông Long tư vấn thêm.

Phía Sistag cho rằng qua buổi làm việc với VAMI, họ đã thu nhận được nhiều thông tin về thị trường, về các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đặc biệt đối tác ngạc nhiên và vui mừng khi thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có thể tự sản xuất thiết bị cơ khí xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada,… Van là sản phẩm trông có vẻ đơn giản, nhưng lại là sản phẩm cho cả một hệ thống thủy lực từ nhỏ đến lớn nên đòi hỏi độ chính xác rất cao, trình độ thiết kế, máy móc, công nghệ cắt tạo chính xác cao độ nhằm tạo độ phẳng cho bề mặt sản phẩm.

Ông Samuel Sidler cũng được Chủ tịch VAMI giới thiệu về các kênh thông tin truyền thông qua đó, sistag có thể giới thiệu về năng lực và nhu cầu của mình cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng van cũng như các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam có nhu cầu hợp tác sản xuất van công nghiêp.

Kết thúc buổi làm việc, Sistag cho biết sẽ làm việc sâu hơn với VAMI để tìm hiểu và đánh giá xem doanh nghiệp nào mà VAMI giới thiệu phù hợp với tiêu chuẩn của mình nhất.