Học chế tạo máy ở Liên Bang Nga, một hướng du học rẻ và chất lượng

Ngày nay du học, nhất là du học tự túc không phải là điều mới lạ, và khá dễ dàng đối với những gia đình có thu nhập khá. Tuy nhiên, chọn đi học ở đâu, ngành nghề gì nhiều triển vọng lại vừa túi tiền, ít rủi ro là bài toán thật sự khó khăn.

Trong bài này chúng tôi giới thiệu với bạn đọc một hướng du học rẻ và có chất lượng, đó là du học ở Liên bang (LB) Nga, trong đó đi sâu vào lĩnh vực cơ khí.  

LB Nga bây giờ hay Liên Xô trước đây có mối quan hệ rất đặc biệt với Việt Nam ta trong lĩnh vực cơ khí; không kể lĩnh vực đầu tư nhà xưởng, cung cấp thiết bị, chuyển giao công nghệ chế tạo cơ khí các loại, mà phần nhiều còn hoạt động đến ngày nay, họ đã đào tạo cho chúng ta hàng chục ngàn lao động ngành cơ khí ở các cấp độ khác nhau từ tiến sĩ khoa học xuống đến các công nhân lành nghề.

Nga ngày nay đã khác xưa, nhưng nước này vẫn rất mạnh về đào tạo và nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực chế tạo máy, đặc biệt lĩnh vực cơ khí quốc phòng. Trong nhiều thập kỷ, họ chú trọng phát triển công nghiệp chế tạo, đào tạo ra các chuyên gia có trình độ cao trong lĩnh vực này với học phí phải chăng, sẵn có chương trình học bằng tiếng Anh. Nếu bạn có vốn tiếng Nga, hoặc đầu tư học dự bị thì học trực tiếp bằng tiếng Nga rất thuận tiện.

Để nhập học đại học Nga về kỹ thuật nói chung và chế tạo máy nói riêng, bạn phải qua kỳ thi tuyển cạnh tranh, với các môn đầu vào gồm toán, vật lý, tin học và có thể là hóa học, sinh học. Đối với sinh viên nước ngoài Nga tuyển cả theo diện tự túc và học bổng Nhà nước. (Năm 2021, Nga cấp cho Việt Nam 965 học bổng, Nguồn: icd.edu.vn). 

Ngoài Khoa/ngành Chế tạo máy, các trường đại học kỹ thuật còn có các chương trình đào tạo theo ngành tự động hóa, công nghệ laze, kỹ thuật hàng không, cơ điện tử, kỹ thuật robot, công nghệ số trong chế tạo máy

Các trường nổi tiếng có các khoa/ngành đào tạo trên được xếp hạng có Danh tiếng trong Top 1000 hàng đầu thế giới, thậm chí lọt Top 300, ví dụ như:

Đại học tổng hợp Kỹ thuật điện quốc gia Sain Pterburg (LETI) mang tên Lê Nin;

Đại học tổng hợp công nghệ và nghiên cứu quốc gia (MISIS);

Đại học tổng hợp Nizhegorosk mang tên Lobachevsky;   

          Đại học tổng hợp Tomsk;

          Đại học tổng hợp Liên bang Uran;

          Đại học tổng hợp Liên bang Kazan;

          Đại học tổng hợp Samara;

          Đại học tổng hợp Liên bang Siberia;

          Đại học tổng hợp Viễn Đông;

Học phí cho du học Đại học ở LB Nga cụ thể ở mức sau:

  • Chương trình cử nhân 4 năm: từ 1.750 USD-12.570 USD/mỗi năm;
  • Chương trình chuyên môn kỹ thuật ít nhất 5 năm, không kể dự bị 1 năm (trong đó có chế tạo máy): trung bình 3430-3715 USD/năm; tối thiểu 1.750 USD/năm và tối đa 9.036 USD/mỗi năm.
  • Chương trình thạc sĩ 2 năm, trung bình cần 3715-4000 USD/mỗi năm;
  • Nghiên cứu sau đại học, thời gian ít nhất 3 năm: Trung bình 4000-4300USD/mỗi năm; mức tối đa là 5.900USD/mỗi năm.

Chi tiết hơn các bạn có thể truy cập trên trang studyinrussia.ru.

Giao lưu trực tuyến giữa các trường đại học Nga với các trường nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

          Sinh viên ở Thư viện Đại học Nga

Nguồn: studyinrussia.ru; edu.rs.gov.ru