10 xu hướng công nghệ và ứng dụng mới cho ngành công nghiệp ô tô 2021 (kỳ 1)

Bạn tò mò về những xu hướng & công ty khởi nghiệp nào sẽ sớm tác động đến hoạt động kinh doanh và thị trường ô tô trong tương lai?

Một cuộc khảo sát toàn diện về các xu hướng của ngành công nghiệp ô tô năm 2021 cho thấy các công nghệ tập trung vào thông tin đóng vai trò trung tâm trong tương lai của ngành này. Ngành công nghiệp ô tô đang áp dụng các công nghệ mới trong hoạt động của mình ở quy mô chưa từng có. Ngoài các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn & phân tích đã có từ lâu, các công nghệ mới hơn như Internet vạn vật (IoT) và blockchain cũng được đưa vào ứng dụng nhiều trong lĩnh vực ô tô.

Khám phá được dựa trên nghiên cứu chuyên sâu về ngành  ô tô của trên 4.859 công ty khởi nghiệp trên toàn cầu.

Bản đồ đổi mới và sáng tạo trên đã phác thảo 10 xu hướng công nghiệp ô tô hàng đầu với 20 công ty khởi nghiệp triển vọng. 20 công ty khởi nghiệp đã được lựa chọn kỹ càng dựa trên các tiêu chí như năm thành lập, địa điểm, nguồn vốn huy động được và các tiêu chí khác.

Các chuyên gia của trang Starts Us Insight đã phân tích một mẫu khảo sát với 4.859 công ty khởi nghiệp trên phạm vi và quy mô toàn cầu. Kết quả của nghiên cứu này là trí thông minh đổi mới theo hướng dữ liệu giúp cải thiện việc quyết định chiến lược bằng cách cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về các công nghệ mới của ngành xe hơi và hé lộ tên tuổi những công ty khởi nghiệp mới nổi trong ngành này. Những thông tin chi tiết này có được nhờ Nền tảng khám phá thông tin chi tiết của StartUp được hỗ trợ bởi Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo, bao gồm việc tổng hợp từ hơn 2.093.000 công ty khởi nghiệp trên toàn cầu. Nền tảng này nhanh chóng cung cấp một cái nhìn tổng quan đầy đủ về các công nghệ mới nổi trong một lĩnh vực cụ thể cũng như xác định các công ty khởi nghiệp và lĩnh vực hoạt động liên quan ngay từ đầu.

Trong Bản đồ trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về 10 xu hướng đổi mới công nghệ trong ngành tác động đến thị trường ô tô trên toàn thế giới. Hơn nữa, Bản đồ trên cho thấy 20 công ty khởi nghiệp được chọn lọc kỹ lưỡng, tất cả đều đang hoạt động dựa trên các công nghệ mới nổi để thúc đẩy lĩnh vực kinh doanh của họ.

Bản đồ tiết lộ tác động của 10 xu hướng công nghệ ô tô hàng đầu thế giới

Trong khi Bảng trên minh họa rõ nét 10 xu hướng hàng đầu của ngành công nghiệp ô tô. Các công ty mới nổi trên đang tập trung xây dựng phương tiện tự hành hoàn toàn đầu tiên cho các tuyến đường thành phố, từ đó tạo ra những tiến bộ trong kết nối trong xe. Hơn nữa, khi các quốc gia muốn rời xa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, một số lượng đáng kể các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực điện khí hóa để phát triển xe điện và phát triển cơ sở hạ tầng sạc điện. Một cách khác nhằm giảm số lượng ô tô trên đường liên quan đến việc thúc đẩy và tạo ra các giải pháp di chuyển chung bao gồm kết nối chặng đầu tiên và chặng cuối cùng với phương tiện giao thông công cộng trong đô thị.

Theo kết quả nghiên cứu, Hoa Kỳ là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty này trong khi các nghiên cứu cũng cho thấy hoạt động của những công ty gia tăng ở châu Âu, đặc biệt là ở Anh và Pháp.

10 xu hướng công nghiệp ô tô hàng đầu năm 2021

1. Xe tự hành (AV)

Xe tự lái nhằm mục đích giảm thiểu nhu cầu về tài xế là con người và sẵn sàng thay đổi phương tiện giao thông hàng ngày. Các đội xe tự hành mở rộng phạm vi giao hàng/khách hàng chặng cuối, giảm thời gian “chết” và nhằm mục đích khiến cho phương tiện giao thông công cộng tương đối an toàn hơn. Ví dụ, bằng cách giảm thiểu tai nạn gây ra do người lái xe mệt mỏi hoặc cẩu thả. Xe tự hành được trang bị các công nghệ nhận dạng tiên tiến, chẳng hạn như tầm nhìn máy tính được nâng cao để xác định các chướng ngại vật dọc theo tuyến đường.

Đơn cử như Intvo-Công ty khởi nghiệp Intvo có trụ sở tại Mỹ phát triển công nghệ dự đoán hành vi của người đi bộ. Không giống như công nghệ phát hiện đối tượng hai chiều (2D) và ba chiều (3D) xem xét các thông số vẫn bị giới hạn, giải pháp của họ kiểm tra vị trí đầu, giao tiếp bằng mắt và chuyển động chân của người đi bộ, điều kiện thời tiết và ấn định mức độ rủi ro. Các phần mềm ngày càng thông minh hơn để tránh cảnh báo sai khi phát hiện chướng ngại vật giống người (như người máy, gấu bông, hình nộm) trong việc phát hiện người đi bộ và nâng cao mức độ an toàn cho các phương tiện tự hành.

Hay Udelv-Công ty khởi nghiệp Udelv có trụ sở tại Hoa Kỳ cung cấp xe tự hành để giao hàng chặng cuối. Nó kết hợp các thuật toán AI tiên tiến và điều khiển siêu tốc để hướng dẫn có sự hỗ trợ của con người trong các tình huống đặc biệt. Xe tải của công ty khởi nghiệp này có tải trọng khoảng 360 kg (800+ lbs) và đạt tốc độ lên đến khoảng 100 km / h (60 mi / h). Các xe tải giao hàng tạp hóa từ các cửa hàng gần đó và gửi thông báo khi đơn đặt hàng đến.

2. Kết nối số

Ngày nay, các phương tiện được trang bị nhận dạng kỹ thuật số chống giả mạo để phân biệt chúng với các phương tiện khác trong mạng. Điều này cho phép dễ dàng theo dõi dữ liệu xe cộ cho các trường hợp sử dụng khác nhau như bảo hiểm, an toàn cho người lái xe, bảo trì dự đoán và quản lý đội xe. Chia sẻ dữ liệu xe cộ không chỉ giúp ích cho từng khách hàng mà còn giúp đại tu toàn bộ hệ sinh thái di động.

V2X Network-Công ty khởi nghiệp V2X Network của Anh cung cấp nền tảng phương tiện cho mọi thứ (V2X) cho các giao dịch tự quản và bảo mật, kết hợp mạng địa lý và bộ nhớ đệm để cho phép giao tiếp theo thời gian thực có độ trễ thấp. Nền tảng này chạy trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và cho phép khả năng mở rộng ở mức độ cao. Công ty khởi nghiệp sử dụng mã hóa cấp doanh nghiệp để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu của họ nhằm tăng cường các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư.

NoTraffic- Công ty khởi nghiệp NoTraffic của Israel phát triển một nền tảng tín hiệu giao thông được hỗ trợ bởi AI giúp số hóa việc quản lý cơ sở hạ tầng đường bộ và kết nối người lái xe với các tuyến đường trong thành phố để quản lý các thách thức liên quan đến giao thông. Dữ liệu của tất cả những người tham gia giao thông được truyền trực tuyến và xử lý theo thời gian thực để tăng khả năng di chuyển một cách thông minh. Giải pháp này cũng đóng vai trò là cơ sở cho các dịch vụ bổ sung như thanh toán

3. Điện khí hóa thay thể nhiên liệu hóa thạch

Việc cạn kiệt nguồn dự trữ nhiên liệu hóa thạch và tác hại đối với môi trường do việc sử dụng nhiên liệu này gây ra kêu gọi thúc đẩy việc sử dụng xe điện (EV). Để được áp dụng nhiều hơn, xe điện cần giải quyết các vấn đề như giá cao, pin kém, cơ sở hạ tầng sạc không đầy đủ, điện khí hóa đội xe, cũng như cung cấp năng lượng cho lưới sạc dựa trên năng lượng tái tạo.

Lordstown Motors- một công ty Startup Lordstown Motors Corps có trụ sở tại Hoa Kỳ sản xuất một chiếc xe bán tải chạy hoàn toàn bằng điện. Xe tải, EnduranceTM, được thiết kế để trở thành một phương tiện làm việc chắc chắn và có ít bộ phận chuyển động hơn so với các loại xe thương mại truyền thống, do đó cho phép bảo trì dễ dàng hơn. Nó có 4 động cơ điện trung tâm để cung cấp hệ dẫn động bốn bánh và có khả năng đi được hơn 250 dặm (400 km) trong một lần sạc, đây là cải tiến đầy thuyết phục trong khi các xe điện khác xạc chỉ chạy được từ 250-300 km.

ChargeX-Công ty khởi nghiệp ChargeX của Đức cung cấp giải pháp sạc EV mô-đun chuyển đổi chỗ đậu xe thành trạm sạc. Nền tảng của công ty khởi nghiệp, Aqueduct, dễ cài đặt, có 4 mô-đun sạc với công suất tối đa 22kW, cung cấp báo cáo hàng tháng và sử dụng cáp sạc Typ2. Giải pháp ghi nhận yêu cầu về nguồn điện của mọi ô tô và tự động kiểm soát tốc độ sạc cho từng xe.

4. Tính di động được chia sẻ

Với các phương tiện được kết nối, các mô hình kinh doanh mới đã xuất hiện tập trung vào phương tiện di chuyển được chia sẻ như một giải pháp thay thế cho việc sở hữu phương tiện truyền thống. Điều này cho phép tính di động như một dịch vụ (MaaS) và không khuyến khích các phương tiện không sử dụng. Các giải pháp như vậy đáp ứng yêu cầu của một thành phố hoặc doanh nghiệp mà không cần bổ sung thêm phương tiện mới, do đó giảm thời gian chờ đợi cho các đội xe và ô nhiễm do xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel gây ra.

Launch Mobility-Công ty khởi nghiệp Launch Mobility có trụ sở tại Hoa Kỳ phát triển một nền tảng cho một loạt các giải pháp di động được chia sẻ. Nền tảng LM Mission ControlTM cung cấp dịch vụ chia sẻ xe hơi thả nổi hoặc tại trạm, dịch vụ đưa đón tiên tiến, xe tay ga dùng chung không cần bến, chương trình cho thuê không cần chìa khóa và di chuyển chung. Bảng điều khiển LM Mission ControlTM cho phép người dùng doanh nghiệp quản lý đội xe của họ. Hơn nữa, tài xế của họ sử dụng các ứng dụng có sẵn hoặc có nhãn trắng để quản lý đặt chỗ hoặc truy cập từ xa vào các phương tiện.

Beam-Công ty khởi nghiệp Beam có trụ sở tại Singapore tập trung vào xe tay ga điện tử để thúc đẩy di chuyển chung ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Xe tay ga của họ sử dụng khung nhôm cao cấp hàng không và được tùy chỉnh để chia sẻ, an toàn, đáng tin cậy,

5. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Các công nghệ trí tuệ nhân tạo như máy học, học sâu và thị giác máy tính tìm thấy các ứng dụng trong tự động hóa robot trong ngành công nghiệp ô tô. Công nghệ này giúp gợi ý xe ô tô tự lái, quản lý đội xe, hỗ trợ người lái xe nâng cao độ an toàn và cải thiện các dịch vụ như kiểm tra xe hoặc bảo hiểm. AI cũng tìm thấy các ứng dụng trong sản xuất ô tô, nơi nó tăng tốc tốc độ sản xuất và giúp giảm chi phí.

RevitsOne-Công ty khởi nghiệp Ấn Độ RevitsOne cung cấp phần mềm quản lý đội xe do AI hỗ trợ, phù hợp với các đội xe có quy mô khác nhau. Hệ thống quản lý phương tiện của công ty khởi nghiệp cung cấp thông tin chi tiết về tốc độ, chỉ số chạy và thông tin sức khỏe. Người lái xe được hưởng lợi từ Voicera ID, một trợ lý ảo dựa trên giọng nói giúp họ theo dõi thông tin họ cần. Ngoài ra, bộ ghi nhận tốc độ trên xe giới hạn tốc độ để ngăn cản các hành vi lái xe nguy hiểm.

Apex AI-Công ty khởi nghiệp Apex AI có trụ sở tại Hoa Kỳ cho phép các công ty ô tô triển khai các giải pháp AI phức tạp. Apex.OS chạy trên các bộ điều khiển điện tử (ECU) trên ô tô và cung cấp các giao diện lập trình ứng dụng API mạnh mẽ, đáng tin cậy và an toàn để phát triển các giải pháp di chuyển tự động. ApexAutonomy cung cấp các mô-đun để xây dựng nhận thức 3D, bản địa hóa và điều khiển để kích hoạt các phương tiện tự hành. Cuối cùng, MARV.Automotive là một nền tảng quản lý dữ liệu có thể cấu hình và mở rộng, truyền dữ liệu từ phương tiện lên đám mây một cách đáng tin cậy.

Các hãng xe ô tô ưu đãi giá khủng trong tháng 9 (ckds.vn)

Hyundai Thành Công giữ chuỗi sản xuất khi ra mắt Grand i10 2021i (ckds.vn)