Dịch bệnh – Vắcxin và chiến dịch tiêm phòng

 

Đến thời điểm này không còn ai mơ hồ về sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Thế giới chao đảo, các giá trị, thành quả của nhân loại đang đứng trước thách thức nghiêm trọng.

Theo nhận định của các chuyên gia thuộc tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa thể khẳng định đến khi nào dịch sẽ chấm dứt. Thiên tai, địch họa khó lường, nếu virut từ tự nhiên sinh ra thì đó cũng là quy luật của thiên nhiên. Nhưng nếu do nhân tai dù là vô tình phát tán thì cũng là tội ác khó thể dung thứ. Hy vọng Khoa học kỹ thuật tiên tiến của Thế kỷ 21, mọi hiện tương, sự việc sẽ được giải thích và chứng minh có căn cứ khoa học sẽ là bài học đắt giá cho nhân loại trong phòng chống các loại bệnh dịch khác.

Để chống dịch hữu hiệu các quốc gia đều hiểu phải có vũ khí công nghệ đó là Vắc-xin, quan sát tổng quan các nhà lãnh đạo Thế giới thấy thực sự lo ngại, chỉ có rất ít quốc gia trong số gần 200 quốc gia vùng lãnh thổ có đủ điều kiện khoa học và kinh tế để sản xuất Vắc-xin đáp ứng cho trên 6 tỷ dân toàn cầu. Do tính cấp bách của sự lây lan dịch bệnh  nên việc sản xuất và lưu hành Vắc-xin đúng là một vấn đề nan giải với Thế giới. Tổng thư ký Liên hợp quốc chỉ có thể kêu gọi các nước sản xuất Vắc-xin quan tâm đến khu vực này, khu vực khác thì không thể bắt buộc họ thực hiện, WHO cũng không thể ép buộc các quốc gia sản xuất Vắc-xin cung cấp theo yêu cầu… Qua việc tiêm phòng Vắc-xin đã bộc lộ rõ sự bất công bằng trong đối nhân của nhân loại trong thời đại văn minh này.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia tham gia sản xuất Vắc-xin, Thực tế trong các loại dịch khác, Vắc-xin Việt Nam đã được đánh giá chất lượng không kém các quốc gia có trình độ khoa học – y học tiên tiến. Câu hỏi đặt ra: dịch Covid -19 xẩy ra gần 2 năm, các nước khác đã sản xuất ra hàng triệu liều Vắc-xin, kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Vũ khí Vắc-xin được khẳng định là yếu tố quan trọng để chống dịch bệnh. Mặc dù đã hết sức cố gắng, lãnh đạo cao cấp rất quan tâm chỉ đạo nhưng Việt Nam vẫn chưa có được Vắc-xin Made in Vietnam. Trong thời điểm dịch bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh – thành phố thì việc người dân mong có Vắc-xin nội để tiêm là điều hết sức chính đáng và cần thiết. Hiệp hội DNCK Việt Nam trong nhiều nhiệm kỳ đã luôn trăn trở về sự quan tâm của tầng vĩ mô cho sự phát triển của ngành, khó khăn trong cơ chế đã làm ngành công nghiệp nền tảng suy yếu, sức cạnh tranh kém bị lấn lướt ngay trên sân nhà… quá bất cập và thiệt thòi cho ngành cơ khí. Tuy vậy, đại dịch đã làm  mọi người sống chậm lại, thực tế hơn và biết tự an ủi mình. Phải chăng nếu ngành khoa học, y tế được đầu tư đúng tầm, với đội ngũ các nhà Khoa học đông đảo và nhiệt huyết chắc giờ này và nếu chúng ta quan tâm thúc đẩy sớm việc sản xuất và tiêm phòng vắc xin,… Chính phủ không phải dồn công sức cho “Ngoại giao Vacxin” và gần 100 triệu dân Việt Nam không phải thấp thỏm lo âu dịch bệnh gọi tên lúc nào không biết. Không ai có lỗi trong việc này, chỉ hy vọng Vắc-xin Việt Nam sớm được sản xuất đại trà để cứu dân tộc thoát ra khỏi kiếp nạn. Tuy nhiên, trước khi đạt được điều đó, cứu nền kinh tế sản xuất, cần phải ưu tiên trước tiên tiêm vắc xin cho cán bộ công nhân viên của các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt đội ngũ tay nghề cao, khó đào tạo của ngành cơ khí, chế tạo, lĩnh vực công nghệ cao,….

Tuyên truyền của Thế giới và của ta trên các phương tiện thông tin đại chúng là vô cùng cần thiết. Mọi người dân đều xác định việc tiêm Vắc-xin phòng dịch là quyền lợi nghĩa vụ của mình đối với xã hội. Tuy nhiên, do chênh lệch quá lớn giữa cung và cầu về Vắc-xin cho nên đã và sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm và bất cập khi dịch bệnh xảy ra. Những người trên 65 tuổi và những người có bệnh nền không nằm trong đối tượng ưu tiên tiêm sớm sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng vì đối tượng này đề kháng kém dễ bị virut xâm nhập. May mà đã có sự điều chỉnh tiêm phòng. Do chiến dịch tuyên truyền sớm trong khi chưa có nhiều Vắc-xin đã sinh ra tình trạng “cò” tiêm Vắc-xin.

Thiết nghĩ Vắc-xin là cần tiêm cho 70 – 80% dân số mới đủ điều kiện miễn dịch cộng đồng, cho nên người dân hãy yên tâm, Chính phủ sẽ bằng mọi cách có đủ Vắc-xin và ai cũng phải tiêm không cần chiến dịch, để tự bảo vệ mình và cộng đồng mới an toàn.