Gần 300 doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ, cơ khí tham gia Hội chợ Công nghiệp Hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2022

Với định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 5 năm 2021-2025  và đến năm 2030 trở thành Thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, công nghiệp xanh, Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Công Thương, các sở ngành, đơn vị liên quan, các Hội, Hiệp hội… trên địa bàn triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

 

 

UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức “Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2022”, thời gian từ ngày 24 – 26/8/2022 tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng Quốc gia, thành phố Hà Nội. Đây là Hội chợ chuyên ngành quy lớn về ngành công nghiệp hỗ trợ, được Thành phố Hà Nội tổ chức thường niên từ năm 2017 đến nay.

 

“Kinh tế toàn cầu vẫn bị ảnh hưởng bởi Covid, chiến tranh Nga Ucraina, Hội chợ Công nghiệp phụ trợ vẫn nhận được sự quan tâm tham gia với số lượng lớn của doanh nghiệp phụ trợ và cơ khí nhiều hơn các năm trước, các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia hội chợ, số lượng tăng gấp đôi dự đoán với mong muốn tìm được thêm đối tác, các đại lý gia công cấp 1, cấp 2 cho Tập đoàn của họ.”ông Yasuo Uchihara Giám đốc Công ty Network Việt Nam, chuyên tổ chức các hội trợ online và offline cho biết.

Khi được hỏi đánh giá về ý nghĩa hội chợ mang tới cho các doanh nghiệp cơ khí, ông Yasuo Uchihara cho biết thêm “Chúng tôi đóng vai trò kết nối nên không có số liệu cụ thể, tuy nhiên, sau khi khảo sát các doanh nghiệp báo cáo lại, họ bắt đầu thấy doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đang dần tiến bộ, không chỉ dừng ở sản xuất gia công các chi tiết nhỏ lẻ mà đã tham gia nhiều sản phẩm giá trị hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu”. Quả thực qua các hội chợ này, các doanh nghiệp Nhật đã tìm kiếm được nhiều đối tác Việt, bởi trong bối cảnh khó khăn hậu Covid, mà các doanh nghiệp vẫn tích cực tham gia hội chợ, đều là những doanh nghiệp có nhu cầu phát triển hoặc mở rộng quy mô, đối tác bạn hàng hơn nữa.

Lễ khai mạc “Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2022” được tổ chức từ 08h00 – 09h30 ngày 24/8/2022 tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng Quốc gia, thành phố Hà Nội.

Đây là Hội chợ chuyên ngành quy lớn về ngành công nghiệp hỗ trợ, được Thành phố Hà Nội tổ chức thường niên từ năm 2017 đến nay. Sau mỗi kỳ Hội chợ, số lượng các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ, chất lượng các sản phẩm CNHT ngày càng tăng, có nhiều hơn các sản phẩm mới được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ.

 

Công ty Cổ phần đúc kim loại Kyoyo Việt Nam đã tham dự hội chợ triển lãm với gian hàng lớn, tại đây, công ty đã đặt mua máy đo kiểm kích thước sản phẩm đúc thành phẩm ngay tại triển lãm này của Tập đoàn Hexagon Nhật Bản, đây là một trong những nỗ lực mà doanh nghiệp này đang trong giai đoạn đầu của việc số hóa các dây chuyền công nghệ hiện đại, kết nối số, để có thể đáp ứng tốt hơn yêu cầu của các đối tác.

Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2022 thu hút hơn 250 gian hàng của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước và nước ngoài như Nhật bản, Trung quốc, Thái Lan, Malaisia… tham gia, trong đó có các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như: Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Hưng Yên, Công ty CP cơ khí chính xác HBT Việt Nam, Công ty CP công nghiệp JK Việt Nam, Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, Công ty CP Seiko Việt Nam, Tập đoàn máy nén công nghiệp nặng Mitsubishi, Công ty CP NC Network Việt Nam., Công ty TNHHH Nissin Electric Việt Nam, Công ty TNHH Nippon Pump Motor của Nhật Bản, Công ty TNHH Yuwa Việt Nam… Các sản phẩm của các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu tại hội chợ đều là các sản phẩm có chất lượng, tính cạnh tranh cao, nằm trong các ngành lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ then chốt như linh kiện, phụ tùng; công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao...;

 

Tại hội chợ, Hội thảo về công nghiệp hỗ trợ Hà Nội 2022 được tổ chức với 03 nội dung chính: Nhu cầu nội địa hóa và sự thích ứng doanh nghiệp nội địa; Chuyển đổi số trong sản xuất; Chia sẻ xu hướng đổi mới khi doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là điểm mới, quan trọng, là cơ hội chia sẻ mối quan tâm chung giữa các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp về thực trạng, tiềm năng và nhu cầu phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội. Từ đó tìm ra giải pháp và đề xuất chính sách để thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và các ngành sản xuất công nghiệp của thành phố và cả nước.

Thông qua hội chợ, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ có thêm cơ hội để đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu thương hiệu sản phẩm, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, xuất khẩu, phát huy năng lực, thế mạnh để kết nối tham gia chuỗi liên kết - cung ứng trong vùng kinh tế Thủ đô, tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI trong nước và quốc tế…

 

Công ty Cổ phần cơ điện tử Tomeco cho biết mới ngày đầu hội chợ, công ty đã có 7 cuộc hẹn với đối tác, điều này cho thấy các đối tác nước ngoài rất quan tâm đến ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Hiện Tomaco đang tham gia chuỗi toàn cầu gia công hơn 1000 sản phẩm mỗi năm, các sản phẩm cơ khí thuộc công nghiệp phụ trợ như các loại quạt công nghiệp, hệ thống van công nghiệp cho tập đoàn GE nổi tiếng của Mỹ và các tập đoàn khác như Greens Combuston (Anh), Eilbeck Cranes, Globeteck Asia (Úc), ThyssenKrupp (Đức).

 

Hexagon là một Tập đoàn công nghiệp lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm nay, họ là những chuyên gia đưa ra những giải pháp giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng xây dựng được những công nghệ, những giải pháp phần mềm  như giải pháp số hóa quản lý sản xuất cho các nhà máy theo hướng thông minh. Bên cạnh đó, tại hội chợ, Hexagon đã thành công trong việc giới thiệu các loại máy đo kiểm sản phẩm đúc trước khi xuất khẩu trả hàng cho khách đúng vào đợt triển lãm này.

Nhiều sản phẩm, linh kiện mới được các doanh nghiệp phụ trợ, cơ khí Việt Nam mang tới chào hàng và giới thiệu với đối tác về khả năng sản xuất, chế tạo, gia công cho các doanh nghiệp quốc tế. Trong khi, các doanh nghiệp và tập đoàn quốc tế mang đến triển lãm những giải pháp công nghệ mới và tìm kiếm đối tác Việt sản xuất, gia công các sản phẩm và chi tiết cho họ.

 

 

 

Công ty CP Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu EMC cho biết từ đầu năm đến nay, họ đã trở thành đại lý gia công các sản phẩm đúc rập cho các doanh nghiệp ô tô xe máy của Nhật và Italia. Đến với triển lãm này, EMC mong muốn có thêm nhiều đối tác khác.

Dưới đây là nhiều doanh nghiệp cơ khí Việt Nam và Nhật Bản đang giới thiệu những chi tiết sản phẩm cần tìm đối tác gia công.

 

 

 

 

 

 

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, hội chợ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là doanh nghiệp trong nước, tạo mặt bằng phát triển các khu, cụm công nghiệp để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời thu hút các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước và nước ngoài vào đầu tư; hỗ trợ kết nối doanh nghiệp tham gia các chuỗi sản xuất, kinh doanh, cung ứng trong nước và quốc tế; hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến, hiện đại; mua bản quyền, sáng chế, phần mềm, chuyển đổi số, thuê chuyên gia nước ngoài và đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng website về công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, trong đó cung cấp các nội dung liên quan, thông tin, dữ liệu về công nghiệp hỗ trợ thành phố…

Cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ của thành phố cũng đang nhanh chóng đón cơ hội, quảng bá sản phẩm, kết nối kinh doanh, đổi mới công nghệ, tìm hiểu yêu cầu của đối tác và “đầu ra” cho sản phẩm để đáp ứng yêu cầu phát triển. Tất cả hướng tới xây dựng đội ngũ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đông đảo về số lượng, đảm bảo về chất lượng, thực sự là lĩnh vực then chốt đóng góp cho sự phát công nghiệp và  triển kinh tế của Thủ đô và cả nước.

Trong thời gian tới đây, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, các chương trình phục hồi, phát triển sản xuất công nghiệp công nghiệp, đẩy mạnh triển khai chương trình, kế hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực, công nghiệp mũi nhọn, chương trình khuyến công, sản xuất kinh doanh tiêu dùng bền vững, các chương trình xúc tiến thương mại, xuất khẩu, kích cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường… Qua đó, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của ngành Công Thương và Thành phố Hà Nội năm 2022 và các năm tiếp theo.