Hội Doanh nghiệp cơ khí Bắc Giang khóa mới mở rộng quy mô hợp tác với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI

Trong tương lai Bắc Giang sẽ trở thành Trung tâm công nghiệp, logistic của khu vực phía Bắc. Công nghiệp phát triển cơ khí đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. 
Sáng nay ngày 06/10/2022, Đại hội Hội các Doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2017-2022, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ  2022-2027 và báo cáo kiểm điểm của BCH nhiệm kỳ 2017-2022, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ mới.


 

Ông Nguyễn Khải, Nguyên Chủ tịch khóa 2017-2022 của Hội DN Cơ khí tỉnh Bắc Giang đã đọc diễn văn khai mạc


Đến dự đại hội bao gồm đai diện hơn 40 doanh nghiệp và đại diện Sở Công thương, Liên hiệp các hội Khoa học và KT, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang và Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam-đơn vị hỗ trợ cho Hội Doanh nghiệp cơ khí Tỉnh Bắc Giang từ những ngày đầu thành lập cho tới nay.
 
Hội Doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang có nhiều hoạt động mang lại hiệu quả cao, góp phần tích cực vào phát triển công nghiệp nói chung và doanh nghiệp cơ khí nói riêng: số lượng hội viên đã tăng lên cho thấy Hội đã quan tâm đến việc xây dựng tổ chức vững mạnh. Tự các doanh nghiệp cũng đã quan tâm đến các xu hướng quốc tế, tích cực đầu tư đổi mới công nghệ, đầu tư thêm dây chuyền hiện đại, chuyển đổi số, tăng cường xuất khẩu, tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt hầu hết các doanh nghiệp thành viên vẫn trụ vững qua đại dịch và khủng hoảng của cuộc chiến tranh thương mại, mặc dù giá xăng, nguyên vật liệu tăng, đứt gãy chuỗi cung ứng.


 

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang lên định hướng phát triển cho Hội


Tuy nhiên, Hội đang đững trước bối cảnh Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất quyết tâm thực hiện công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước, đại diện Sở công thương cũng cho biết các doanh nghiệp cơ khí của tỉnh đang là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lực cạnh tranh chưa cao, chưa làm chủ công nghệ lõi hoàn chỉnh trong lĩnh vực cơ khí. Hiện công nghệ đang được sử dụng trong ngành cơ khí chủ yếu là những công nghệ đơn giản lạc hậu so với khu vực và thế giới. 
Hội chưa có doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đóng vai trò dẫn đầu dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ. Theo Sơ công thương tỉnh, định hướng của Thủ tướng Chính phủ thông qua Quyết định  số 319/QĐ-TTg về chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035, Cơ khí được coi là ngành công nghiệp nên tảng có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển nhanh và bền vững, nâng cao tính độc lập tự chủ đảm bảo khả năng tham gia sâu có hiệu quả của nền kinh tế vào mạng sản xuất và phân phối toàn cầu, được quan tâm đầu tư thích đáng. Bên cạnh đó phát triển các phân ngành cơ khí có thế mạnh, phát triển ngành cơ khí Việt Nam dựa trên nguồn lực chất lượng cao, công nghệ tiên tiến lấy cạnh tranh toàn cầu làm động lực phát triển. Khai thác lợi thế sẵn có và cơ hội quốc tế trong quá trình hội nhập. Chú trọng phát triển một số chuyên ngành , lĩnh vực cơ khí lưỡng dụng phục vụ, phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia. Phát triển ngành cơ khí Việt Nam trên cơ sở tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Từ định hướng trên của Chính phủ, Tỉnh Bắc Giang cũng định hướng cho Hội Cơ khí và xác định cơ khí là một ngành công nghiệp nền tảng, ưu tiên phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó quan tâm phát triển ngành cơ khí. Đây là thời điểm ngành cơ khí tạo sức cạnh tranh vươn lên trong cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế.
Bắc Giang là một tong các tỉnh  có tốc độ phát triển công nghiệp đứng đầu cả nước, là tỉnh có tiềm năng phát triển các lĩnh vực cơ khí. Đồng thời Bắc Giang có lợi thế về vị trí địa lý, về hạ tầng giao thông, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn của nước ngoài đến hợp tác làm ăn tại đây, trong tương lai Bắc Giang sẽ trở thành Trung tâm công nghiệp, logistic của khu vực phía Bắc. Công nghiệp phát triển cơ khí đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, ngành cơ khí được xác định là “bánh đà” tạo động lực phát triển cho nhiều ngành kinh tế cũng như động lực tăng trường cho địa phương, cho đất nước.
Lãnh đạo Sở công thương cũng định hướng Hội cần nâng cao vai trò của Ban chấp hành Hội, lãnh đạo phải thực sự tâm huyết, tạo điều kiện hỗ trợ hội viên, giúp cho Hôi xứng đáng trở thành “cầu nối” giữa các DN cơ khí với các cơ quan ban ngành và các Hiệp hội cấp trên, các Hiệp hội khác để có được các chính sách ưu đãi phát triển, tư vấn tháo gỡ khó khăn cho DN, mở rộng liên kết dọc và ngang với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.


 

Chủ tích Hiệp hội DN Cơ khí Việt Nam, ông Đào Phan Long lên phát biểu và có những lời khuyên cho Hội Cơ khí thành viên tỉnh Bắc Giang.


Ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đánh giá cao tỉnh Bắc Giang là một trong những Tỉnh Top đầu thu hút được nhiều DN đầu tư nước ngoài, và Bắc Giang là một trong những tỉnh hiếm hoi trong cả nước có riêng Hội DN Cơ khí từ rất sớm. Hội DN Cơ khí tỉnh Bắc Giang đã ra đời và đồng hành cũng doanh nghiệp  hơn 20 năm chỉ sau Hiệp Hội Doanh nghiệp cơ khí VN có 1 năm. Ông cũng mong Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm đến các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp cơ khí nói riêng  để doanh nghiệp cơ khí nội địa luôn có “đất sống” trong các dự án của ” của tỉnh nhà. Có như thế, doanh nghiệp cơ khí mới có thể phát huy nội lực, cải thiện vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế.


 

Ông Đinh Hồng Quân, cựu Phó Chủ tịch Hội lên tăng hoa tri ân Ban chấp hành khóa cũ
 


Ông Đinh Hồng Quân, được bầu là Chủ tịch khóa mới và Ban chấp hành khóa mới 2022-2027 chụp ảnh chung cùng với các đại diện Sở công thương, đại diện VAMI,…

 

 
Các thành viên phát biểu tham luận đóng góp ý kiến xây dựng Hội

 


 
Nguyên chủ tịch Hội DN Cơ khí tỉnh Bắc Giang được lãnh đảo Ủy Ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen