Hội Doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang: Tăng cường hợp tác sâu rộng với các Tổ chức, DN và Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam.

Ngày mùng 6 tháng 10 năm 2022, Hội Doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức đại hội nhiệm kỳ khóa 2022-2027 và kết thúc nhiệm kỳ khóa 2017-2022 với một số thành tựu đáng ghi nhận: kết nạp thêm 19 thành viên mới nâng tổng số thành viên 41hội viên tập thể là các doanh nghiệp cơ khí thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Các thành viên của Hội đã tích cực giao lưu, học hỏi đổi mới kinh nghiệm

 

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã có nhiều đổi mới và từng bước cải tiến, Ban chấp hành hội thường xuyên chủ động nắm bắt những thuận lợi, khó khăn, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để tư vấn, cung cấp thông tin, vận động các doanh nghiệp cùng ngành nghề giúp đỡ. Dù vậy, số buổi tham gia chưa nhiều trong năm, chưa kể dịch bệnh Covid 19 đã làm cho các hoạt động sinh hoạt của Hội bị gián đoạn trong gần 2 năm và mới trở lại bình thường từ đầu năm 2022.

 

Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, khi đất nước đang bước vào giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa, Ban lãnh đạo Hội DN Cơ khí tỉnh Bắc Giang cũng cần phải tăng cường vai trò và phát triển mạnh hơn với mục tiêu và nhiệm vụ mới, Các doanh nghiệp Hội viên đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, sản xuất kinh doanh, đạt tăng trưởng bình quân 15% năm. Phấn đấu trong nhiệm kỳ doanh thu toàn Hội đạt từ 4.000-5.000 tỷ/năm.

Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp thành viên đã diễn ra tốt đẹp trong nhiệm kỳ qua

                                                                                

Đại hội nhiệm kỳ tới hy vọng sẽ có Ban lãnh đạo mới kế thừa được những thành tựu của Ban lãnh đạo khóa cũ nhằm phát huy tăng cường sự hợp tác, sáng kiến, sáng tạo của các doanh nghiệp thành viên Hội, gia tăng số lượng DN thành viên, mở rộng và liên kết với các DN với Hiệp hội cấp trên VAMI và các Hiệp hội khác. Đặc biệt, vai trò của Ban lãnh đạo Hội DN Cơ khí Tỉnh Bắc Giang cần nâng cao tính phản biện, đề xuất giải pháp và kết nối với các cơ quan ban ngành Nhà nước như Sở Công thương, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, nhất là phối hợp chặt chẽ hơn nữa với VAMI trong vai trò chung tay phát triển ngành cơ khí đất nước ở mức độ quy mô lớn hơn.

Hội Doanh nghiệp Cơ khí Tỉnh Bắc Giang là thành viên tập thể của

Hiêp Hội DN Cơ khí Việt Nam

 

Hội của những DN quy mô nhỏ nhưng năng động chịu khó đổi mới

Các doanh nghiệp hội viên của Hội các Doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang hiện tại hầu hết là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Doanh thu từ 50 đến  trên 100 tỷ/năm trở lên như: Công ty Cổ phần Thép Phương Bắc, Công ty Cổ phần Thép Tuấn Cường, Công ty Cổ phần Thép Phương Trung, Công ty Cổ phần Thép số 10,  Công ty CP Coma 2,  Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kim Khí Bắc Giang, Công ty CP Thương mại Thống Nhất, Công ty CP Cơ điện Hà Bắc, Công ty Áp lực Hòa Phát, Công ty Cơ khí chính xác Etech Vina, Công ty Thang Máy Hải Phòng, Công ty Alpha Việt Nam,...Số còn lại là các đơn vị  quy mô nhỏ với doanh thu trung bình từ 10 đến dưới 50 tỷ đồng. Các doanh nghiêp thuộc Hội cũng bao gồm các thành phần kinh tế, trừ công ty Cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc còn một phần vốn nhà nước còn lại là các doanh nghiệp không có vốn nhà nước như công ty TNHH, công ty cổ phần, Hợp tác xã và tư nhân. Ngoài một số doanh nghiệp ở các huyện Tân Yên, Lạng Giang, Hiệp Hòa còn lại hầu hết tập trung ở các cụm công nghiệp xung quanh thành phố Bắc Giang và khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, khu công nghiệp Đình Trám, cụm công nghiệp Thọ Xương.

 

Thời gian 2017 - 2022 là giai đoạn có nhiều biến động thị trường trong nước và trên thế giới. Đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo theo việc giãn cách xã hội đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Theo đó là biến động giá cả hàng hóa, nguyên liệu đầu vào tăng cao như giá thép, giá xăng dầu tăng làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất và lợi nhuận của các doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, trong suốt nhiệm kỳ qua, những chính sách kinh tế thông thoáng, mạnh dạn hội nhập của nhà nước, việc cải cách hành chính, quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của tỉnh đã giúp các doanh nghiệp cơ khí vượt qua khó khăn, từng bước ổn định và phát triển. Đây cũng là thời gian nhiều doanh nghiệp thuộc Hội đã sớm nhận thức được những hạn chế của mình, kịp thời cải tiến quản lý, đầu tư công nghệ mới, điểu chỉnh cơ cấu sản phẩm, mở rộng thị trường hoặc mạnh dạn chuyển sang kinh doanh đa ngành nên đã trụ vững và phát triển tốt.

 

Từ đầu năm 2022 đến nay, khi dịch bệnh đã được đẩy lùi, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã khởi sắc trở lại. Tuy vẫn chịu ảnh hưởng bởi giá nguyên vật liệu, giá xăng dầu biến đọng và có lúc tăng cao nhưng doanh thu của các doanh nghiệp vẫn tương đối ổn định và có sự tăng trưởng khá, tổng doanh thu đến Quý III/2022 của toàn Hội ước đạt khoảng 2.500 tỷ đồng gấp 3 cùng kỳ 2021.

 

Nhiều doanh ngiệp hội viên được tạo điều kiện tham gia các cuộc đối thoại với lãnh đạo tỉnh, các lớp bổ túc quản lý, dự thi sáng tạo kỹ thuật của Liên Hiệp hội;Thăm quan, kết nối hợp tác sản xuất với các đơn vị sản xuất cơ khí của các tỉnh bạn, kết nối giữa doanh nghiệp trong Hội với các Nhà máy sản xuất cơ khí Z129, Z131, Z183 thuộc Tổng Cục công nghiệp Quốc phòng... Những hoạt động hợp tác, kết nối trên đã tạo điều kiện cho các hội viên gặp gỡ, học tập, rút kinh nghiệm, liên kiết với nhau, được các hội viên đánh giá tốt và nhiệt tình tham gia.

 

 

Một số doanh nghiệp chuyển sang kinh doanh đa ngành đã đạt kết quả tốt như Công ty CP thép Phương Trung, Công ty CP hép Việt Úc, Công ty CP Cơ điện Tamaha, Công ty CP SX TMDV Đỗ Kha, Công ty TNHH Cơ khí Quế Sơn. Trong đó, Công ty TNHH Cơ khí Quế Sơn, Công ty CP thép Phương Trung, Công ty CP SX TMDV Đỗ Kha, Công ty CP Cơ điện Tamaha, Công ty CP Thép Việt Úc đã đầu tư, cải tạo nhà xưởng cho các doanh nghiệp khác thuê đã thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp khác, đem lại giá trị sản xuất công nghiệp hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo việc làm mới cho trên 10.000 lao động...

Ban thường vụ cùng với đại diện doanh nghiệp đi thăm quan các doanh nghiệp để cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh và tháo gỡ khó khăn cho các thành viên

 

Nhiều DN đã quan tâm hơn tới đầu tư chuyển đổi số và đổi mới công nghệ chế tạo được nhiều sản phẩm, thiết bị, máy chuyên dùng, tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm cơ khí công nghệ cao. Cùng với các sản phẩm truyền thống, sản phẩm mới của các doanh nghiệp trong Hội đã từng bước khẳng định chất lượng và có tính cạnh tranh cao trên thị trường, nâng cao năng lực ngành cơ khí của tỉnh, đây là yếu tố quan trọng để nhiều doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh và phát triển bền vững ổn định. Điển hình cho đổi mới công nghệ là những đơn vị như Công ty CP Thép Số 10, Công ty CP thép Phương Bắc, Công ty CP Thép Tuấn Cường. Các đơn vị cơ khí chế tạo và cơ khí chính xác như: Công ty cổ phần Xây dựng & Đầu tư ALPHA Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ kim khí Bắc Giang, Công ty TNHH Cơ khí chính xác Etech Vina, Công ty TNHH KORESU, Công ty CP Đầu tư và PT công nghệ Sông Hồng...

Một số DN thành viên tới thăm và làm việc với Nhà máy Z131

 

7 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ tới

Tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo và tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Liên Hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang, Hội các doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang cần củng cố và thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Xây dựng tổ chức và phát triển Hội

Xây dựng quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chấp hành, đổi mới công tác văn phòng theo hướng chuyên nghiệp hơn để đáp ứng yêu cầu gắn kết, sâu sát với doanh nghiệp Hội viên và hoạt động nghiệp vụ Hội. Chú trọng thu hút thêm hội viên mới là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở các khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp cơ khí tư nhân trên địa bàn các huyện.

2. Nâng cao hiệu quả hội họp

Trừ các trường hợp đột xuất, Ban chấp hành họp một Quý 1 lần, Hội họp một năm 2 lần. Thực hiện chế độ gửi thông báo, Nghị quyết, kết luận hội nghị để thống nhất công việc, cập nhật thông tin đối với các thành viên vắng mặt. Ngoài ra, Hội cần tổ chức các sinh hoạt nhóm theo khu vực, ngành hàng, chuyên đề với hình thức phù hợp đển tránh lãng phí thời gia của các thành viên khác.

3. Đổi mới chế độ thông tin báo cáo, tuyên truyền

Sử dụng tối đa công nghệ thông tin có phản hồi trong quan hệ giữa Văn phòng hội và các hội viên. Nghiên cứu và chuẩn bị nội dung để ban hành một năm 2 lần ấn phẩm tuyên truyền, quảng cáo, giới thiệu Hội và các doanh nghiệp thành viên. Thực hiện quảng cáo, giới thiệu các doang nghiệp hội viên trên các trang Website của Sở Công Thương và Hiệp hội cấp trên.

4. Tăng cường quan hệ, gắn kết với các ngành, các cấp và Hiệp hội cấp trên

Hội cần làm tốt hơn vai trò cầu nối trong mối quan hệ gữa hội viên với Sở Công Thương, các sở, ngành và các Hiệp hội để tiếp nhận những chủ trương, chính sách của nhà nước. Chủ động tìm hiểu giúp Hội viên tham gia các trương trình khuyến công, xúc tiến thương mại, tiết kiệm năng lượng, ứng dụng khoa học công nghệ. Hội cần khẳng định vai trò bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp Hội viên, tạo điều kiện cho hội viên tham gia nhiều hơn hoạt động của các Hiệp hội và đối thoại với lãnh đạo tỉnh.

5. Công tác thi đua khen thưởng

Khắc phục tình trạng hình thức và coi nhẹ công tác thi đua khen thưởng ở cấp Hội và các doanh nghiệp Hội viên. Cần lựa chọn những tiêu chí thi đua phù hợp với doanh nghiệp để phát động và đề nghị khen thưởng. Chú ý động viên khen thưởng đối với cá nhân là công nhân viên có thành tích trong các doanh nghiệp hội viên.

6. An sinh xã hội và nhân đạo, từ thiện

Do đặc thù tổ chức của Hội, công tác an sinh xã hội và nhân đạo từ thiện được thực hiện chủ yếu ở các doanh nghiệp, vì vậy các Hội viên cần chủ động trong công việc này. Trước hết cần thực hiện đầy đủ chế độ chính sách với người lao động, quan tâm đến những trường hợp khó khăn của công nhân viên trong đơn vị. Hưởng ứng và chủ động tham gia các đợt vận động của tỉnh, chú ý ủng hộ địa phương trong xây dựng nông thôn mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Kết quả ủng hộ báo cáo về văn phòng Hội tổng hợp, báo cáo tỉnh.

7. Quản lý tài chính và đóng góp xây dựng quỹ Hội

Mặc dù không được sự hỗ trợ của nhà nước và chi tiêu hành chính không lớn nhưng văn phòng hội cần thực hiện chế độ kế toán trong quản lý thu chi của hội. Các doanh nghiệp hội viên cần nộp hội phí đầy đủ ngay từ đầu năm, khắc phục những trường hợp nộp chậm, nộp thiếu. Tránh vận động tài trợ khi doanh nghiệp khó khăn nhưng cũng cần bình đẳng giữa doanh nghiệp lớn và nhỏ.

 

 

Inbox

Hội các doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang là tổ chức xã hội - nghề nghiệp được UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định thành lập vào tháng 8 năm 2003 với sự giúp đỡ của Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt nam và bảo trợ của sở Công nghiệp Bắc Giang (nay là Sở Công Thương). Hội hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính và theo điều lệ được UBND tỉnh phê duyệt. Ông Nguyễn Khải, Chủ tịch hội được cử tham gia Ban chấp hành Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh và Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Bắc Giang. Nhiệm kỳ IV bắt đầu từ năm 2017 đến nay, Ban chấp hành Hội hiện có 07 đồng chí. Văn phòng hội đặt tại phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường, Sở Công Thương Bắc Giang.