Thủ tướng chỉ đạo Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ 3 về công nghiệp 4.0: "Điện và sóng cho vùng sâu vùng xa, mới có kinh tế số, chuyển đổi số"

Hồi phục cần đặc biệt phát triển nội lực, tính tự cường, tự lực, đoàn kết dân tộc không thể thiếu nguồn lực bên ngoài. Chúng ta cần có đối tác bên ngoài để phát triển đột phá. Đột phá hạ tầng chiến lược hạ tầng cứng, mềm: hạ tầng giao thông, hạ tầng số vẫn còn vùng lõm của phủ sóng-Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo trong phiên toàn thể bế mạc chuỗi sự kiện Diễn đàn thường niên lần thứ 3 về công nghiệp 4.0 sáng nay tại Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong.

Sáng 6/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể, Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ 3 về công nghiệp 4.0 với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong kỷ nguyên số” do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.


Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0. Ảnh: TTXVN

Dự diễn đàn tại đầu cầu chính ở Hà Nội có đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; các bộ trưởng, thủ trưởng các ban, bộ, ngành Trung ương và nhiều chuyên gia, học giả, doanh nhân trong nước và quốc tế.

Cùng dự Diễn đàn theo hình thức trực tuyến tại gần 100 điểm cầu có Bí thư tỉnh/thành Ủy, Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành phố; 12 Đại sứ các nước tại Việt Nam và 10 Đại sứ Việt Nam tại các nước; trưởng đại diện, các giám đốc các các tổ chức nước ngoài, tổ chức đa phương tại Việt Nam và gần 50 đại biểu quốc tế tham dự trực tiếp và gián tiếp phiên toàn thể.

Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 là sự kiện thường niên, thu hút hàng ngàn đại biểu trong nước và quốc tế, trở thành một trong những diễn đàn thường niên có quy mô lớn nhất về Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 lần thứ 3 (năm 2021) gồm 10 phiên hội thảo chuyên đề (diễn ra từ ngày 9/11-18/11/2021) và phiên toàn thể (sáng 6/12).

Chuỗi 10 phiên Hội thảo chuyên đề đã tập trung về các chủ đề xoay quanh chủ đề chính của Diễn đàn như: Tư duy và cách tiếp cận mới về công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát triển sản xuất thông minh; phát triển đô thị thông minh; phát triển năng lượng xanh và các năng lượng mới; phát triển các mô hình kinh doanh mới; xây dựng chính phủ điện tử tiến tới chính phủ số; phát triển hạ tầng số và thúc đẩy ứng dụng công nghệ số; chuyển đổi lao động và phát triển nguồn nhân lực số; chuyển đổi số nông nghiệp - nông thôn; phát triển ngân hàng thông minh trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045… Các phiên hội thảo chuyên đề đã thu hút gần 8.000 đại biểu tham dự theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0. Ảnh: Dương Giang/TTXVN


Trong khuôn khổ phiên Diễn đàn cấp cao sẽ diễn ra Tọa đàm cấp cao với sự tham gia trao đổi, thảo luận của các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, doanh nghiệp cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế tập trung vào 2 nhóm nội dung lớn sau đây: Thảo luận, đề xuất, góp ý hoàn thiện khung chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; Đề xuất, kiến nghị mô hình, chính sách đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh của khu vực châu Á.Phiên toàn thể có chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong kỷ nguyên số” tập trung vào các báo cáo chính gồm: Khung chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với Chiến lược phòng chống dịch COVID-19; Công nghiệp 4.0: xu hướng toàn cầu và bài học cho Việt Nam; Đổi mới sáng tạo - chìa khóa phục hồi và phát triển thời kỳ hậu COVID-19; Công nghiệp hóa trong kỷ nguyên số và chia sẻ kinh nghiệm thành công của Bang Utah trong vấn đề phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0. Ảnh: TTXVN 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc thích ứng và phát triển của mỗi quốc gia dưới tác động của đại dịch COVID-19 trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa hiện nay là vấn đề lớn, vừa cấp bách, vừa lâu dài; đặc biệt là tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh đặc biệt, cần có tầm nhìn, giải pháp, hành động đặc biệt, nhất là trong xu hướng phát triển kinh tế số, kết nối toàn cầu, trong khi đại dịch COVID-19 chưa có điểm kết thúc và cần chủ động, linh hoạt ứng phó.

Dịch bệnh diễn biến vẫn còn phức tạp, chưa có vắc xin, chưa dự báo được hết các biến chủng,… cần phải có nguyên tắc, công thức chống dịch, các biện pháp hành chính khắc nghiệt, có như vậy, kinh tế tăng trưởng trở lại. Kinh tế vĩ mô được đảm bảo, đời sống nhân dân được chăm lo, xuất nhập khẩu tăng, thu hút FDI, chuỗi cung ứng nối lại. Tất cả điều này đòi hỏi chuyển đổi tư duy cả về hình thức và hành động để có kết quả.

Đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, sâu sắc, có tầm nhìn của các đại biểu, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tập trung hoàn thiện Chương trình tổng thể phòng, chống đại dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi và phát triển Kinh tế xã hội. Chống dịch thành công mới phát triển kinh tế được và phát triển kinh tế để có nguồn lực chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân. Việt Nam đã chọn cách tiếp cận toàn dân trong phòng chống dịch bệnh. Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục triển khai phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, tăng cường hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, đảm bảo đủ vắc xin, thuốc điều trị, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục vụ tốt doanh nghiệp.

Việt Nam đang tập trung hoàn thiện chương trình phòng chống dịch covid và chương trình phục hồi kinh tế xã hội. Chống dịch bằng biện pháp hành chính tác động đến phát triển kinh tế xã hội, nếu không có phát triển kinh tế xã hội sẽ không có nguồn lực chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc phòng chống dịch là 5K+ vắc xin+ thuốc+ giải pháp công nghệ+ ý thức người dân+ biện pháp khác. Trong đại dịch, xử lý công việc với hàng chục triệu dân trong thời gian ngắn nhất do đó rất cần công nghệ. Nhiều lĩnh vực cần đến công nghệ không chỉ ngành công nghiệp hay sản xuất, đơn cử như phát triển ngành công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí văn hóa số phải có xã hội số, con người số.

Thủ tướng cũng lưu ý công cụ tiền tệ, tài khóa gắn chặt với nhau về mặt chính sách không để xung đột, phá nhau, chính sách thuế, phí,… có ảnh hưởng tích cực và lan tỏa để giúp phục hồi kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những trọng tâm của quá trình phục hồi phát huy tối đa nguồn lực con người, người dân vừa là trung tâm, chủ thể, vừa là động lực và là mục tiêu của sự phát triển; tập trung hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia. Một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả đối ngoại và hội nhập quốc tế, tạo môi trường và điêu kiện thuận lợi cho phát triển đất nước, tất cả vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Hồi phục cần đặc biệt phát triển nội lực (con người, thiên nhiên, văn hóa và truyền thống lịch sử) tính tự cường, tự lực, đoàn kết dân tộc không thiếu nguồn bên ngoài để đột phá (công nghệ, vốn, khoa học quản trị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực). Trong đó, trụ cột con người trung tâm, chủ thể mục tiêu cho sự phát triển và phát huy hài hòa của văn hóa.

Thế giới có nhiều biến đổi khôn lường với những dự báo khó chính xác. Thủ tướng dẫn việc liên quan đến biến đổi khí hậu không tuân theo quy luật nào: sụt lún, biển dâng, nước mặn không theo quy luật (tháng 11-12 thay cho tháng 9-10) và sạt lở ở miền núi phía Bắc, nhiều vấn đề phi truyền thống,… do đó, xây dựng thể chế chưa thể phủ kín cần có sự hoàn thiện bổ sung và cái gì đã dược thí điểm, thực tiễn thì làm chưa có kinh nghiệm thì thí điểm và rút kinh nghiệm làm tốt hơn.

Ý chí tự lực tự cường vươn lên vẫn cần sự giúp đỡ quốc tế

Như vậy, 3 trụ cột bao gồm xóa bỏ quan liêu bao cấp, kinh tế nhiều thành phần, hội nhập quốc tế, nhưng không hy sinh an sinh xã hội, môi trường để phát triển kinh tế. Tích cực hội nhập quốc tế, phát triển mối quan hệ bạn bè quốc tế mới có sự ổn định và góp phần bảo vệ thế giới, tham gia vào những điểm nóng để cùng nhau xử lý.

Chúng ta cần có đối tác bên ngoài để phát triển đột phá. Đột phá hạ tầng chiến lược hạ tầng cứng, mềm: hạ tầng giao thông, hạ tầng số vẫn còn vùng lõm của phủ sóng, đặc biệt vùng sâu, xa, điện và sóng cho vùng sâu vùng xa. Để thực hiện được điều này, cần có trách nhiệm của các địa phương, với Chính phủ cùng với sự giúp đỡ của quốc tế. Hạ tầng chống biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông đi trước một bước. Hạ tầng chiến lược giải quyết công ăn việc làm cần phát triển hạ tầng mang tính lâu dài.