Triển khai Ngoại giao kinh tế phục vụ phục vụ phát triển lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ-Giải pháp và hành động

Đây là chủ đề của phiên Tọa đàm các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp bên lề Hội nghị Ngoại giao 31 sáng nay tại Hà Nội.

Trực tuyến tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt nam ở nước ngoài và Doanh nghiệp

Tọa đàm với sự tham gia của gần 70 đại sứ, các trưởng đại diện của cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, đại diện lãnh đạo các bộ ngành kinh tế: Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Phát triển Nông thôn, lãnh đạo các đơn vị Bộ Ngoại giao, hơn 120 lãnh đạo các Hiệp hội, các Tập đoàn các doanh nghiệp,…

Các đại biểu đã thảo luận, trao đổi xung quanh các vấn đề: Các xu hướng lớn trên thế giới tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Định hướng, gợi ý với doanh nghiệp để thâm nhập hiệu quả hơn vào thị trường quốc tế, nâng cao giá trị thương hiệu. Đề xuất các biện pháp, nhiệm vụ cụ thể để ngành ngoại giao hỗ trợ, phục vụ thiết thực nhu cầu và sự phát triển của các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc “tọa đàm là sự kiện mở đầu Hội nghị ngoại giao 31 và đối tượng phục vụ chính chính là doanh nghiệp, cả doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sự quan tâm chính của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đó là nắm bắt được thời thế, đón trước được cơ hội, thích ứng”. Đây cũng là cơ hội cho các trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ thông tin, nhận định, đánh giá về tình hình thời thế cũng như những cơ hội đầu tư mới đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, phát biểu khai mạc và điều hành phiên thảo luận

“Chưa bao giờ văn kiện đai hội Đảng lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ chính của các cơ quan đại diện ở nước ngoài, và đây là lần đầu tiên điều này cho thấy sự quan tâm của toàn hệ thống chính trị, trong đó có Bộ ngoại giao đối với doanh nghiệp với phát triển kinh tế của đất nước như lúc này.” Ông Vũ khẳng định.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh về bối cảnh đại dịch Covid 19 đang đang đặt ra 3 vấn đề sau

-Thế giới đang chuyển dịch? “Chúng ta chứng kiến nhiều thay đổi cả về địa chính và kinh tế và đặc biệt những tác động sâu sắc và đa chiều của đại dịch Covid: không chỉ giãn cách xã hội, mà cả đứt gãy chuỗi cung ứng. Chúng ta thấy nhiều biến động nhanh đó là: Chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, chuỗi cung ứng bền vững hơn, hàng hóa, dịch vụ, sản xuất tiêu dùng chuyển dịch theo hướng xanh và bền vững hơn.”

-Đất nước đang chuyển dịch? “Đại hội 3, đất nước đang có những mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại hóa đến 2030 và tầm nhìn đến 2045. Với chỉ thị 128, đất nước chúng ta sẽ phát triển hồi phục kinh tế với nguyên tác 5k. Ngày 9/12, các Bộ ban ngành đồng thuận sẽ bình thường hóa các chuyến bay thương mại với các nước.”

-Doanh nghiệp thích ứng? “Các doanh nghiệp thích ứng như thế nào? Xin chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp đã phải chịu trong thời gian qua, và xin chia vui với các doanh nghiệp có thể quay trở lại với phát triển các hoạt động bình thường trở lại, chúng ta đã sống sót, chúng ta cần tìm những cơ hội mới để phục hồi và phát triển. Ngày 9.12, Quyết định Bình thường hóa các chuyến bay từ ngày 15.12 đây là một tín hiệu mừng góp phần phục hồi kinh tế.”

Những khó khăn các doanh nghiệp đã phải vượt qua, kể cả các doanh nghiệp lớn. Xin chia vui với doanh nghiệp đang tham dự tại hội nghị này, chúng ta đã sống sót và thích ứng với thị trường. Gần 10.000 doanh nghiệp ra khỏi thị trường/tháng, do đó những doanh nghiệp nào vẫn đang tồn tại xứng đáng được chúc mừng

“Có 3 việc đại sứ ngoại giao có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp và các doanh nghiệp có thể trông chờ.” Ông Vũ nhấn mạnh. Đó là: Các trưởng đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài sẽ thể hiện đối với các doanh nghiệp Việt Nam: +Vai trò thông tin, vai trò dự báo, cảnh báo các xu hướng các hoạt động không thuận ở bên ngoài. +Hỗ trợ xúc tiến thương mại đầu tư, du lịch,…+Hỗ trợ Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với các doanh nghiệp trong quá trình làm ăn với bên ngoài, đặc biệt cung cấp thông tin và cảnh báo, những vụ làm ăn lừa đảo hoặc những dấu hiệu lừa đảo, bất hợp pháp để cứu các doanh nghiệp.

2 mục tiêu hy vọng đạt được

+Mong muốn và kỳ vọng các trưởng đại diện chia sẻ những thông tin đặc biệt về những xu hướng mới về thị trường thương mại, đầu tư, về những cơ hội hợp tác mới… tham mưu cho các đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam các cơ hội đầu tư, các xu hướng mới

+Thông tin 2 chiều để các doanh nghiệp Việt Nam đặt hàng về thông tin, đặt hàng về những công việc cụ thể, tìm hiểu thông tin thị trường, thâm nhập thị trường nước ngoài, tìm kiếm kết nối cơ hội đầu tư mới,…