Đầu tư Năng lượng Tái tạo tại Việt Nam năm 2022 – Cường quốc Năng lượng Sạch tiếp theo của Châu Á

Sự bùng nổ của năng lượng tái tạo tại Việt Nam đã đưa quốc gia này trở thành một quốc gia hàng đầu trên toàn cầu về phát triển bền vững và là điểm đến đầu tư năng lượng sạch hàng đầu.

Trong năm năm qua, nhu cầu điện của Việt Nam đã tăng 10% mỗi năm. Do sự bùng nổ kinh tế của đất nước, sự gia tăng dân số và quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Đáng chú ý, nỗ lực gần đây của Việt Nam nhằm đa dạng hóa cơ cấu nguồn điện với việc tập trung nhiều vào đầu tư vào năng lượng tái tạo đã đặt Việt Nam vào vị trí đắc địa. Theo đó, Việt Nam hy vọng sẽ đảm bảo một tương lai bền vững và thu hút đầu tư nước ngoài vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Năng lượng Tái tạo ở Việt Nam và Tiến bộ Năng lượng Xanh

Năm 2014, tỷ trọng năng lượng tái tạo ở Việt Nam chỉ là 0,32%. Năm 2015, chỉ có 4 MW công suất điện mặt trời được lắp đặt để phát điện. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm trở lại đây, đầu tư vào năng lượng mặt trời đã tăng vọt.

Tính đến năm 2020, Việt Nam có hơn 7,4 gigawatt (GW) điện mặt trời mái nhà được kết nối với lưới điện quốc gia. Những con số năng lượng tái tạo này đã vượt qua mọi kỳ vọng. Nó đánh dấu sự gia tăng gấp 25 lần công suất lắp đặt so với số liệu của năm 2019.

Số liệu mới nhất trong năm 2021 cho thấy Việt Nam hiện có 16,5 GW điện mặt trời. Điều này đi kèm với điện gió - năng lượng xanh là 11,8 GW. Dự kiến ​​sẽ có thêm 6,6 GW vào cuối năm 2022. Chính phủ có một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng cường hơn nữa năng lượng xanh bằng cách bổ sung thêm 12 GW điện gió trên bờ và ngoài khơi vào năm 2025.

Hiện nay, những nỗ lực tập trung và các chính sách tận tâm của đất nước là lý do tại sao Việt Nam sẽ là cường quốc năng lượng tái tạo tiếp theo của châu Á.

 

 

Vị thế của Việt Nam so với các quốc gia năng lượng tái tạo toàn cầu như thế nào?

Kể từ khi ký Thỏa thuận Paris vào năm 2015, nhiều quốc gia đã bắt đầu tích cực thực hiện các chương trình năng lượng tái tạo của họ. Hơn sáu năm sau, nhiều quốc gia rõ ràng đang nổi lên trong cuộc đua năng lượng xanh.

Tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), Việt Nam đứng trong top 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời cao nhất.

Các mục tiêu năng lượng xanh đầy tham vọng của Việt Nam hiện đặt nó vào vị thế trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực và toàn cầu. Tiềm năng điện mặt trời cao và các khoản đầu tư vào năng lượng xanh đang được đền đáp.

Đầu tư vào các dự án điện gió cũng có tiềm năng to lớn. Việt Nam có một trong những nguồn tài nguyên gió tốt nhất ở Đông Nam Á, với tiềm năng ước tính là 311 GW.

Nếu Việt Nam duy trì tốc độ mở rộng năng lượng tái tạo nhanh chóng, thì Việt Nam sẽ tiếp tục thăng hạng trong bảng xếp hạng. Điều này có nghĩa là nó có thể vượt qua các quốc gia như Úc và Ý về phát triển năng lượng tái tạo. Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp các quốc gia như Đức, nhưng dữ liệu cho thấy cơ hội cho Việt Nam là rất lớn.

 

 

Đầu tư vào Năng lượng Xanh trên khắp Việt Nam đang tiến triển

Việt Nam sẽ là đầu mối cho các nhà đầu tư và tài chính năng lượng tái tạo. Điều này chủ yếu là do có nhiều cơ hội về năng lượng xanh như đầu tư vào năng lượng mặt trời.

Trong khi kế hoạch năng lượng hiện tại của họ là đầy tham vọng, công ty tư vấn McKinsey nói rằng vẫn còn dư địa để cải thiện. McKinsey kết luận rằng một lộ trình dẫn đầu là năng lượng tái tạo có thể mở ra một số cơ hội cho Việt Nam. Điều này bao gồm tiết kiệm 10% chi phí điện năng tổng thể, cắt giảm 1,1 giga tấn phát thải khí nhà kính và 0,6 triệu tấn phát thải dạng hạt. Nó cũng sẽ giảm 60% nhập khẩu năng lượng vào năm 2030.

 

 

 

Dự báo Tăng trưởng Đầu tư vào Năng lượng Tái tạo của Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu trong các dự án năng lượng mặt trời và điện gió, đã thừa nhận rằng các điều khoản và chính sách tương đối linh hoạt của Việt Nam đã tạo thuận lợi cho tài trợ dự án. Dữ liệu cho thấy đầu tư nước ngoài vào năng lượng tái tạo của Việt Nam đã tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinbankSC), tốc độ phát triển năng lượng tái tạo sẽ tăng. Điều này có nghĩa là giá trị của thị trường năng lượng tái tạo trong nước sẽ đạt 714 tỷ USD và tiếp tục phát triển trong ít nhất 25 năm. Theo ngân hàng này, từ năm 2020 đến năm 2030, thị trường điện mặt trời sẽ tăng trưởng 12,8%. Trong khi đó, thị trường điện gió sẽ tăng 34,2% hàng năm.

 

 

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang trên đà trở thành xu hướng chủ đạo. Khi đầu tư vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió tăng lên, quốc gia này có vị thế trở thành quốc gia hàng đầu về năng lượng tái tạo ở châu Á và trên thế giới. Trong Dự thảo Quy hoạch phát triển điện VIII, Việt Nam đưa ra kế hoạch chuyển từ FiT (biểu giá điện hỗ trợ) sang đấu giá, đảm bảo tốc độ tăng trưởng ổn định. Điều này cũng sẽ đẩy giá năng lượng tái tạo vốn đã rẻ hơn xuống thấp hơn nữa. Điều quan trọng là chính phủ dự định bỏ điện than bằng cách hoãn hoặc hủy bỏ các dự án trên 17 GW.

Không thể phủ nhận tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam. Nó có mọi thứ cần thiết để thay đổi đột ngột và nhanh chóng chuyển sang việc biến năng lượng tái tạo trở thành nguồn năng lượng chính của đất nước.

 Nguồn: Energy Tracker Asia