Sau cơn sốt năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời của Việt Nam trở nên lãng phí

Các trang trại năng lượng mặt trời và gió buộc phải hạn chế hoạt động do hạn chế về cơ sở hạ tầng sau sự bùng nổ năng lượng tái tạo

Tỉnh Ninh Thuận của Việt Nam có nhiều dự án năng lượng mặt trời và năng lượng gió hơn mức mà lưới điện quốc gia có thể điều tiết.

Trên khắp miền Nam Việt Nam và Tây Nguyên, chính quyền đang yêu cầu các nhà sản xuất năng lượng quy mô nhỏ và các trang trại năng lượng mặt trời công nghiệp hạn chế hoạt động do hạn chế về cơ sở hạ tầng.

Sau sự bùng nổ chưa từng có trong đầu tư vào năng lượng tái tạo trong những năm gần đây, các đường dây truyền tải kết nối các dự án năng lượng mặt trời và gió với lưới điện quốc gia thiếu khả năng đối phó với nguồn cung tăng đột biến.

Các nhà hoạch định chính sách cũng không thể theo kịp, để lại những lỗ hổng về luật khiến một số nhà đầu tư không thể kiếm tiền từ điện năng mà họ khai thác.

Một đường dây tải điện mất ba năm để xây dựng nhưng một trang trại điện gió gió chỉ cần một năm. Vì vậy, đường dây tải điện cần được lên kế hoạch trước nhiều năm. Điều này đã không thể xảy ra vì vào năm 2018, không ai biết chắc chắn nơi nào sẽ cần đến đường dây tải điện.

Từ năm 2017 đến cuối năm 2021, Việt Nam đưa ra các hợp đồng 20 năm để mua điện từ các dự án điện mặt trời và điện gió mới với giá cố định, một chính sách phổ biến được áp dụng trên toàn thế giới nhằm khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo được gọi là biểu giá bán điện năng (FIT). Ở mức hơn 70 đô la cho mỗi megawatt-giờ (MWh), mức giá này vượt xa những gì các nước Đông Nam Á khác đang cung cấp vào thời điểm đó. Ví dụ, FIT điện mặt trời áp mái ở Thái Lan vào năm 2019, chỉ khoảng 57 USD / MWh.

Sở dĩ có chủ trương này là để tránh nguy cơ thiếu điện, vì các nhà máy điện than và khí dự kiến ​​xây dựng đã không được ký kết đúng thời hạn.

Chính sách giá đã có hiệu quả. Mức thuế hấp dẫn cùng với thời hạn đủ điều kiện ngắn hạn đã gây ra một cơn sốt xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

BIM Energy là một trong những nhà đầu tư lớn của Việt Nam đã chạy theo trào lưu này bởi hiệu ứng tâm lý, với lý do tỷ lệ FIT hấp dẫn và cam kết trước đó của Việt Nam là tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong các nguồn năng lượng từ 6% năm 2016 lên 10% vào năm 2030.

Chính phủ đã ban hành các cơ chế đột phá cho điện gió và điện mặt trời. Song song đó, chính quyền địa phương đã làm việc chung tay với các doanh nghiệp trong suốt giai đoạn phát triển của các dự án.

Nỗ lực phối hợp giúp công ty có trụ sở tại Hà Nội hoàn thành các trang trại năng lượng mặt trời và điện gió trị giá 500MW kịp thời để được hưởng mức FIT ưu đãi.

Các chương trình hỗ trợ chính của chính phủ đã bao gồm miễn thuế thu nhập và tiền thuê đất. Mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng về ô nhiễm không khí do than gây ra cũng có nghĩa là sự ủng hộ cho năng lượng sạch đang gia tăng.

Bùng nổ năng lượng tái tạo

Năm 2019, Việt Nam đã vượt Thái Lan trở thành quốc gia có công suất lắp đặt điện mặt trời và điện gió lớn nhất Đông Nam Á. Đến năm sau, tổng công suất điện mặt trời của cả nước đạt 16.500MW, vượt xa mục tiêu của chính phủ là 850MW.

Ngày nay ở Ninh Thuận, nhiều tấm pin mặt trời và tua-bin gió sừng sững giữa những cánh đồng lúa và ruộng muối.

Nhận thấy cơ hội do giá tấm pin mặt trời giảm và các ưu đãi của chính phủ, Việt Sun, một trong khoảng 100 công ty đã mọc lên ở Ninh Thuận vào thời điểm đó để lắp đặt tấm pin mặt trời áp mái. Chỉ với 14 nhân viên, đến nay, Viet Sun đã có hơn 300 khách hàng.

Như với mọi sự bùng nổ khác, ngay sau đó là vụ phá sản.

Trong quá trình triển khai FIT kết thúc vào năm 2020, chính phủ đã giới hạn điện mặt trời đủ tiêu chuẩn áp dụng ở Ninh Thuận ở mức 2.000MW.

Mặc dù các nhân viên điện lực nhà nước sẽ từng nhà vào cuối năm 2020 nói với dân làng rằng đừng đầu tư thêm nữa, việc lắp đặt vẫn tiếp tục.

Các cuộc thanh tra của chính phủ đã phát hiện ra rằng nhiều công ty điện lực nhà nước ở miền Nam Việt Nam, bao gồm cả Ninh Thuận, đã kết nối các tấm pin mặt trời mới trên mái nhà sau khi thời hạn FIT đã hết.

Không có cơ chế định giá theo sau, một số nhà đầu tư năng lượng mặt trời đã không thể bán tất cả điện năng mà họ tạo ra.

Một số nhà đầu tư năng lượng tái tạo ở Việt Nam không thể bán tất cả điện năng mà họ tạo ra

 

Trang trại năng lượng mặt trời Thuận Nam của Trung Nam Group, cơ sở lớn nhất như vậy ở Đông Nam Á, nằm trong số đó.

Mặc dù đã đi vào hoạt động vào tháng 10 năm 2020, kịp thời đủ điều kiện để được hưởng mức FIT là 0,035 USD/kilowatt giờ, trang trại vẫn chưa thể bán được 40% công suất 450MW của mình vì tổng sản lượng điện mặt trời của Ninh Thuận vượt quá mức giới hạn 2.000 MW của chính phủ. Ngoài ra, cũng giống như các khoản đầu tư khác ở miền Nam Việt Nam, dự án đang phải đối mặt với những hạn chế do năng lực đường dây truyền tải hạn chế.

Năm ngoái đặc biệt khó khăn cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo của Việt Nam. Việc đóng cửa kinh doanh trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19 đã làm giảm nhu cầu điện năng, buộc phải cắt giảm trên diện rộng. Vào tháng 9, khoảng 40 nhà đầu tư năng lượng mặt trời tại tỉnh Gia Lai đã đe dọa khởi kiện chính phủ sau khi họ bị buộc phải liên tục cắt giảm nguồn cung, khiến họ gặp khó khăn về tài chính.

Những bất ổn về việc cắt giảm và định giá sau FIT cũng đang gây khó chịu cho các nhà đầu tư điện gió. Trong quá trình xây dựng bị chậm trễ, họ không thể đón các chuyên gia nước ngoài và vận chuyển các tuabin gió đúng hạn do tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu và hạn chế đi lại trong suốt năm 2021. Kết quả là 62 dự án điện gió đã bỏ lỡ thời hạn cuối cùng của FIT vào tháng 10.

Cho đến nay, chính phủ vẫn chưa ban hành chính sách giá thay thế, khiến các dự án điện gió và điện mặt trời đã hoàn thành xây dựng sau khi hết hạn FIT tương ứng không thể bán điện.

 

BIM Energy xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và điện gió công suất 500MW để tận dụng sự bùng nổ năng lượng tái tạo của Việt Nam

“Các công ty điện gió đã bỏ lỡ thời hạn FIT đang nóng lòng chờ đợi một cơ chế mới, vì họ đã đầu tư tiền vào dự án, chúng tôi cần một chính sách mới với một lộ trình rõ ràng”, Bùi Vĩnh Thắng, Giám đốc quốc gia của Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu cho biết.

Nhưng bất chấp rủi ro, thị trường năng lượng tái tạo của Việt Nam, đặc biệt là điện gió, vẫn hấp dẫn và có lợi nhuận trong mắt nhiều nhà đầu tư, theo ông Thắng.

Việt Nam dự kiến ​​sẽ phê duyệt Quy hoạch phát triển điện VIII cho năm 2030, sau hai năm sửa đổi và trì hoãn. Dự thảo mới nhất đã được sửa đổi để phản ánh cam kết của chính phủ trong việc lộ trình phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050. Theo Quy hoạch, tỷ trọng điện than sẽ giảm từ khoảng 30% vào năm 2025 xuống 13% vào năm 2045, với năng lượng tái tạo, không bao gồm thủy điện, tăng từ khoảng 23% vào năm 2025 lên đến 52% vào năm 2045.

 

 

Đồng thời, người ta cũng đang chú ý đến tiềm năng phục hồi sau đại dịch, điều này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục phát triển bùng nổ năng lượng tái tạo.

Vào tháng 1, Ngân hàng Thế giới đã thúc giục Việt Nam khởi động các chương trình đấu thầu cạnh tranh cho năng lượng tái tạo thay cho các FIT đã hết hạn sử dụng, đồng thời hiện đại hóa lưới điện quốc gia và đưa vào các hệ thống lưu trữ năng lượng.

Các nhà đầu tư đã hành động. Tập đoàn Trung Nam là đơn vị tư nhân đầu tiên xây dựng đường dây truyền tải, theo truyền thống vốn là lĩnh vực độc quyền của nhà nước. Trong khi đó, những công ty nhỏ hơn như Vietsun đang xem xét lựa chọn cung cấp pin giá cả phải chăng cho các tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Ông Kiệt Vietsun nói: “Chúng tôi có một nghịch lý là hiện nay nguồn cung cấp điện từ các nguồn tái tạo đang dư thừa, nhưng chúng tôi lại phải nhập khẩu điện từ Trung Quốc. Cho đến nay, thật là lãng phí đầu tư vào năng lượng mặt trời”.