Lilama Sea vươn ra biển lớn với dự án 90 triệu USD tại Vương quốc Brunei

Những dấu ấn, những sự thay đổi và quyết định đột phá.

Kinh tế Việt Nam phát triển, hội nhập sâu rộng, sự cạnh tranh của các sản phẩm, của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp gia công chế tạo cơ khí và lắp máy càng khốc liệt hơn. 

Xuất phát từ thực tiễn thị trường xây lắp nội địa và căn cứ vào thực trạng của doanh nghiệp, LILAMA đã rất kịp thời triển khai xây dựng và quyết liệt tổ chức thực hiện đề án tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp. Điều đặc biệt và mang tính đột phá của chiến lược thị trường mà LILAMA đã nêu rõ trong đề án tái cấu trúc, đó là: Tăng cường mọi nguồn lực cần thiết để gia công chế tạo sản phẩm cơ khí xuất khẩu; Thành lập công ty LILAMA tại nước ngoài với mục đích xuất khẩu dịch vụ xây lắp trọn gói, thay cho việc xuất khẩu lao động thuần túy như đã từng làm.

Sau khi xác định tiềm năng của thị trường xây lắp các dự án tại một số nước trong khu vực. Bằng kinh nghiệm, kết hợp với nghiên cứu, tìm hiểu đường đi và loại hình vận chuyển vật tư, hàng hóa, thiết bị thi công, kể cả nhu yếu phẩm.., đặc biệt là nghiên cứu tìm hiểu về luật pháp, văn hóa, phong tục tập quán, thời tiết, giá cả sinh hoạt.v.v. của các nước đã được định hình trong chiến lược và mục tiêu phát triển thị trường. Đó là những yếu tố rất căn bản cho việc xác định giá để đàm phán ký hợp đồng và là cơ sở để rà soát, đánh giá nguồn lực, khả năng đáp ứng về mọi mặt của đơn vị. Qua khảo sát, đánh giá thực tiễn một cách chuẩn mực, đầy đủ, khách quan, cũng như việc tăng cường củng cố nội lực, và đầu năm 2018 khi thấy mọi điều kiện đã đủ để sẵn sàng, LILAMA đã quyết định thành lập công ty: LILAMA SOUTH EAST ASIA BHD (LILAMA SEA). Trụ sở đặt tại tầng 4, tòa nhà Wisma Jaya, đường Jalan Pemancha, Bandar Seria Begawan BS8811, Vương quốc Brunei. (LILAMA SEA được Brunei cấp chứng nhận thành lập ngày 08/5/2018, và Bộ KHĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài ngày 21/5/2018 ).

Dự án nhà máy phân bón A/U tại Brunei - LILAMA đang thi công lắp đặt

Chiến lược đúng đắn, mục tiêu rõ ràng, quyết tâm xuất khẩu dịch vụ xây lắp, để khẳng định năng lực của LILAMA trên thị trường Quốc tế và những kết quả bước đầu.

Qua quá trình tiếp cận, trao đổi, đàm phán cũng như việc xem xét kỹ càng về kinh nghiệm thi công các dự án của LILAMA, và mọi sự chuẩn bị về nhân lực, tài chính.v.v.  Đặc biệt là giải pháp của LILAMA đưa ra về vấn đề quản lý lực lượng lao động ở một nước có văn hóa, phong tục, tập quán rất khác với Việt Nam, thì chủ đầu tư là Công ty nhà nước Brunei Fertilizer Industries (BFI) tại Brunei Dasussalam và Tổng thầu là Tập đoàn Thyssenkrupp Industrial Solution AG (tkIS) - Đức đã hoàn toàn thống nhất, đồng ý LILAMA là đơn vị đủ điều kiện gia công sản phẩm cơ khí và lắp đặt toàn bộ khối lượng kết cấu, thiết bịdự án của họ.

Ngày 4/7/2018, tại Vương quốc Brunei Darrusallam, LILAMA SEA đã ký hợp đồng với Thyssenkrupp Industrial Solution (tkIS ) thực hiện gia công chế tạo và lắp đặt nhà máy phân bón A/U. Dự án có tổng mức đầu tư 1.3 tỷ USD. Công suất 2.200 tấn NH3/ngày và 3.900 tấn đạm urea/ngày

Giá trị hợp đồng LILAMA ký là hơn 90 triệu USD. Tổng tiến độ thi công dự án là 23 tháng (từ 12/2018 đến 10/2020). Thời điểm hiện tại, LILAMA đã lắp đặt hoàn thiện dự án đảm bảo yêu cầu tiến độ, chất lượng và an toàn của dự án, công việc còn lại là cùng Tổng thầu thực hiện hiệu chỉnh, chạy thử, bàn giao cho Chủ đầu tư.

Để đạt được những kết quả ban đầu như đã nêu trên. Trước tiên phải kể đến sự quyết tâm của ban lãnh đạo LILAMA đã xây dựng chiến lược đúng đắn về thị trường công việc, xác định mục tiêu rất rõ ràng, sát thực tế và đã huy động mọi nguồn lực phù hợp cho LILAMA SEA để thực hiện nhiệm vụ (lúc cao điểm LILAMA đã huy động hơn 1500 cán bộ và công nhân lành nghề và đầy đủ máy móc, dụng cụ thi công, trang thiết bị an toàn.v.v. cho dự án). Song hành cùng với Ban lãnh đạo là sự nhiệt tình, tâm huyết của lực lượng cán bộ quản lý, kỹ sư, kỹ thuật và toàn thể lực lượng lao động LILAMA tại Brunei đã không quản ngại việc xa quê, thích ứng với phong tục tập quán nước sở tại, vượt qua nhiều khó khăn để dồn hếttrí, lực vào công việc với ý thức kỷ luật cao nhất, tính chuyên nghiệp tốt nhất của một nhà thầu ngang tầm khu vực và quốc tế.

Dự án nhà máy phân bón A/U tại Brunei - LILAMA đang thi công lắp đặt

Nói đến những trăn trở về công ăn việc làm, doanh thu của doanh nghiệp, rồi thu nhập và đời sống của người lao động.Ông Lê Văn Tuấn – TGĐ LILAMA đã chia sẻ: “Thành lập LILAMA SEA tại Brunei trước hết phải nói đến vấn đề giải quyết có thêm việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động, rồi doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.v.v. Nhưng vấn đề mang tính chiến lược, rất tâm huyết và mong muốn của ban lãnh đạo, đó là LILAMA muốn có được cơ hội, điều kiện thực tế cho việc trải nghiệm, đào tạo lực lượng cán bộ quản lý Công ty, Quản lý dự án, lực lượng lao động lành nghề trong thực hiện nhiệm vụ thi công dự án ở nước ngoài. Sau hơn 2 năm Công ty LILAMA SEA hoạt động ở nước ngoài, chúng tôi khẳng định LILAMA đã đạt được những kết quả bước đầu, là điều kiện rất quan trọng để chúng tôi tiếp cận và mở rộng thị trường tiềm năng trong khu vực và quốc tế. Sự thành công của dự án nhà máy phân bón A/U Brunei, đã được Chủ đầu tư, Tổng thầu đánh giá rất cao về kỹ thuật, phương án thi công an toàn, tính kỷ luật, tính chuyên nghiệp. Vậy nên cái được rất lớn nữa là LILAMA đã khẳng định vị thế của một nhà thầu quốc tế về gia công cơ khí và lắp đặt cơ - điện các dự án công nghiệp.”

Qua trao đổi với ông Hoàng Minh Khôi - Phó phòng KT-KT LILAMA, ông Bùi Quang Nhật - GĐ Ban chuẩn bị thực hiện các dự án và ông Đặng Thiện Thuật - TGĐ LILAMA SEA tại Brunei, càng thấy rõ hơn tâm huyết, biết bao sự nỗ lực vượt khó, hy sinh của lực lượng LILAMA trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài. Đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, LILAMA vẫn hoàn thành dự án một cách xuất sắc và vừa đảm bảo việc chống dịch, chăm lo sức khỏe, an toàn cho người lao đông ở nơi xa Tổ Quốc. Thật sự chia sẻ, cảm phục và cám ơn các bạn đã khẳng định tinh thần, thương hiệu của những người làm cơ khí - lắp máy Việt Nam trên trường Quốc tế./.

      Tổng công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) được thành lập ngày 1 tháng 12 năm 1960. Trải qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước, LILAMA đã tham gia xây lắp hàng ngàn công trình, nhà máy công nghiệp, dân dụng của tất cả các lĩnh vực kinh tế. Điển hình như các công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình,Yaly, Sơn La, Lai Châu..; Các công trình nhà máy nhiệt điện Uông Bí, Phả Lại, Nhơn Trạch I-II, Vũng Áng..; Các công trình xi măng Hoàng Thạch, Hải Phòng..; Các công trình lọc hóa dầu Dung Quất, Nghi Sơn.v.v.

       Hơn nửa thế kỷ, qua lao động - sản xuất, hình ảnh, thương hiệu của LILAMA đã để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực gia công, chế tạo sản phẩm cơ khí và lắp đặt thiết bị cơ điện của các công trình, nhà máy trên phạm vi toàn quốc. Và kể từ khi kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng, LILAMA cũng đã trở thành đối tác luôn đồng hành, tin cậy của các tập đoàn lớn trên thế giới đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Mỹ, Pháp, Nga.v.v, cũng như của nhiều chủ đầu tư trong nước. Và hiện nay LILAMA đã khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường trong nước trong lĩnh vực Tổng thầu EPC, xây lắp, gia công chế tạo cơ khí.