2021 chuyển đổi số mạnh mẽ ngành công nghiệp Ý với việc trang bị máy công cụ, rô bốt và tự động hóa,…

2021 là năm  tích cực đối với ngành công nghiệp máy công cụ, rô bốt và tự động hóa của Ý, ghi nhận mức tăng hai con số cho tất cả các chỉ số kinh tế quan trọng. Xu hướng này sẽ tiếp tục ngay cả trong năm 2022, năm mà tất cả các ngành công nghiệp sẽ được phục hồi sau những khó khăn của năm 2020.

Tóm lại, đây là những gì được ông Barbara Colombo, Chủ tịch, Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ, rô bốt và hệ thống tự động hóa của Ý (UCIMU-SISTEMI PER PRODURRE), khái quát trong cuộc họp báo truyền thống cuối năm.

Theo dữ liệu sơ bộ trong năm 2021 được xử lý bởi Phòng Nghiên cứu Kinh tế & Văn hóa Kinh doanh của UCIMU-SISTEMI PER PRODURRE cho thấy sản lượng sản xuất đạt 6.325 triệu Euro, đánh dấu mức tăng 22,1% so với năm trước.

Thành quả này là do xu hướng giao nhận hàng rất tốt của các nhà sản xuất Ý tại thị trường nội địa, tăng 27,8% lên 2.965 triệu Euro, cũng như kết quả hoạt động tích cực của xuất khẩu, đạt 3.360 triệu Euro, tăng 17,4% so với năm trước.

Dựa trên việc UCIMU xử lý dữ liệu của Viện Thống kê Quốc gia Ý (ISTAT), trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021 (dữ liệu mới nhất hiện có), xuất khẩu riêng máy công cụ của Ý đã bắt đầu tăng trở lại ở hầu hết các quốc gia nhập khẩu. Doanh số bán hàng sang Đức, là quốc gia đầu tiên nhập khẩu hàng “Sản xuất tại Ý”, đạt 256 triệu Euro (+ 38,4%). Các nước nhập khẩu chính khác là Mỹ, 251 triệu Euro (+ 9,7%), Trung Quốc, 154 triệu Euro (-5,3%), Ba Lan, 118 triệu Euro (+ 29%) và Pháp, 117 triệu Euro (+ 1,2%) ).

Thị trường nội địa rất sôi động, thể hiện qua số liệu sản lượng tiêu thụ năm 2021 tăng 30,4% so với năm trước, đạt giá trị 4.645 triệu Euro.

Tỷ lệ xuất khẩu/sản xuất giảm hai điểm phần trăm, ở mức 53,1%.

Song song với mức tăng được chỉ ra thông qua các chỉ số trên là sự tăng trưởng doanh thu toàn ngành, vượt quá giá trị 9 tỷ Euro vào năm 2021, sau khi giảm xuống 7,5 tỷ Euro vào năm 2020.

Bất chấp nhu cầu năng động và cải thiện môi trường kinh doanh, vào năm 2021, ngành công nghiệp của Ý không thể phục hồi hoàn toàn sau thời kỳ suy thoái năm 2020 do khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng linh kiện và nguyên liệu. Hiện tượng này gây ra sự chậm trễ giữa việc nhận đơn đặt hàng và bàn giao máy móc và thiết bị trong thực tế.

Đặc biệt, theo cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 10 năm ngoái bởi Phòng Nghiên cứu Kinh tế & Văn hóa Kinh doanh của UCIMU đại diện cho các doanh nghiệp trong ngành, 95% công ty phản hồi về tình trạng cung ứng chậm. Thời gian chậm trễ trung bình là 3 tháng, cộng với thời gian chờ đợi thông thường là 1 tháng rưỡi, làm cho thời gian giao hàng của các linh kiện và vật liệu tăng lên 4 tháng rưỡi. Theo các doanh nghiệp được phỏng vấn, tác động của sự chậm trễ này đến thời gian giao hàng của máy móc ước tính khoảng 4 tháng. Bởi vậy, thời gian giao hàng trung bình của máy móc hiện tại là 9 tháng so với 5 tháng mà các nhà sản xuất thường cam kết với khách hàng trước đây.

Xu hướng tích cực được ghi nhận  năm 2021 sẽ tiếp tục ngay cả trong năm 2022, sẽ phục hồi hoàn toàn sau sự sụp đổ do sự bùng phát của đại dịch.

Đặc biệt, theo dự báo được xử lý bởi Phòng Nghiên cứu Kinh tế & Văn hóa Kinh doanh của UCIMU, vào năm 2022, sản lượng dự kiến sẽ tăng lên 7.015 triệu Euro (+ 10,9% so với năm 2021), nhờ sự gia tăng xuất khẩu, đạt 3.620 triệu Euro (+ 7,7%) và do sự gia tăng giao hàng của các nhà sản xuất trong thị trường nội địa, sẽ tăng lên 3.395 triệu Euro (+ 14,5%).

Tiêu dùng cũng sẽ tiếp tục tăng, đạt 5.205 triệu Euro, tương đương với mức tăng 12,1% so với năm 2021. Ngay cả khi lượng giao hàng của các nhà sản xuất giảm, nhập khẩu cũng sẽ được hưởng lợi từ sự năng động của nhu cầu trong nước, đánh dấu mức tăng 7,7% (so với 2020), khiến giá trị tăng lên 1.810 triệu Euro.

Sự tăng trưởng đạt được trong năm 2021 cũng sẽ tiếp tục vào năm 2022, như được nêu rõ trong các dự báo. Điều này cũng được xác nhận qua phân tích danh mục đặt hàng của các nhà sản xuất Ý trong quý 3 năm 2021 (dữ liệu mới nhất hiện có), đạt được 7,6 tháng sản xuất được đảm bảo, giá trị cao nhất từng được ghi nhận trong 30 năm qua. [Trong quý 3 năm 2020, chỉ số này đứng ở mức 5,1 tháng].

Barbara Colombo, Chủ tịch UCIMU-SISTEMI PER PRODURRE, nhận xét: “2021 là năm rất tích cực đối với các nhà sản xuất máy công cụ, rô bốt và tự động hóa của Ý. Sự bùng phát của đại dịch đã gây ra vấn đề thiếu một số linh kiện điện, điện tử và nguyên liệu thô, làm cản trở việc phục hồi hoàn toàn những tổn thất được ghi nhận vào cuối năm 2020”.

“Mặt khác, chúng tôi vẫn đang quan sát sự khác biệt lớn giữa xu hướng nhận đơn đặt hàng và hiệu suất doanh thu bị ảnh hưởng bởi thời gian giao hàng máy móc chậm trễ do thời gian chờ đợi lâu đối với nguồn cung cấp mà các nhà sản xuất đang phải đối mặt. Điều này cho thấy, vào năm 2022, chúng tôi sẽ không chỉ phục hồi hoàn toàn sau giai đoạn khó khăn và chậm trễ gây ra bởi những quy định của ngành y để đối phó với đại dịch, mà còn có thể đạt được mức kỷ lục của năm 2018 trong nhiều chỉ số, vì thị trường đang thực sự sôi động, đặc biệt là thị trường nội địa”, ông Barbara Colombo nói thêm.

 “Trong khi kinh doanh trên thị trường nước ngoài phục hồi chậm hơn do các hạn chế liên quan đến sự di chuyển của người dân, thay vào đó, chúng tôi nhận thấy sự năng động và nhu cầu của thị trường Ý được hỗ trợ một phần nhờ những biện pháp khuyến khích đầu tư mới vào công nghệ sản xuất của Chính phủ”.

Do đó, chúng tôi có thể khẳng định rằng khả năng áp dụng các biện pháp này ít nhất cho đến hết năm 2025 chắc chắn là một tin tốt, bởi vì quá trình nâng cấp và chuyển đổi số của các nhà máy Ý vẫn đang được tiến triển và cần được hỗ trợ và khuyến khích. Xem xét các quy định hiện có trong Luật Ngân sách 2022 đang được thảo luận trong vài tuần qua, chúng tôi phải chỉ ra một số điều chỉnh cơ bản cần thiết để đảm bảo rằng các biện pháp trong kế hoạch thực sự hiệu quả ”.

Với việc tham khảo tín dụng thuế đối với các khoản đầu tư vào công nghệ mới 4.0 và các lĩnh vực khác và có tính đến vấn đề thời gian giao hàng bị chậm do thiếu các linh kiện và nguyên liệu, chúng tôi đã yêu cầu hoãn đến tháng 12 năm 2022 cho thời hạn chót giao hàng hóa được đặt hàng vào năm 2021, thay vì đã ấn định vào tháng 6 năm 2022. Ngoài ra, trong khi hiểu được sự cần thiết phải giảm thuế suất, chúng tôi yêu cầu thông qua các quy định mềm mại hơn để cho phép rút dần các ưu đãi, hiện đã được quy định cho tới năm 2025 ”.

 “Hơn nữa - Barbara Colombo, Chủ tịch UCIMU nói thêm - chúng tôi yêu cầu hoãn tín dụng thuế cho đào tạo nghề 4.0, hiện không có trong Luật Ngân sách 2022. Giờ đây hơn bao giờ hết, những người hoạt động trong giới doanh nghiệp có thể hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo nghề nghiệp cho người lao động, những người phải vận hành trên những máy móc, công nghệ hiện đại và trong những bối cảnh phức tạp hơn trước đây ”.

Rốt cuộc, theo quan điểm của chúng tôi, các biện pháp khuyến khích thay thế máy móc lạc hậu và số hóa các nhà máy sản xuất nên mang tính cơ cấu trong quá trình cập nhật liên tục, để chúng có thể đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất Ý - chủ yếu là các doanh nghiệp gia đình vừa và nhỏ, chỉ với một khả năng đầu tư hạn chế”.

“Bằng chứng về lợi ích thu được từ hoạt động này được chứng minh qua kết quả cuộc khảo sát về máy công cụ toàn phần được lắp đặt trong các doanh nghiệp cơ khí của Ý, do UCIMU thực hiện và được trình bày vào mùa xuân năm ngoái. Cuộc khảo sát cho thấy không chỉ tăng số lượng máy móc đầu tưmà tỷ lệ số hóa trong các nhà máy cũng tăng lên, được đo bằng số lượng máy CNC đang vận hành. Đặc biệt, trong giai đoạn 2015-2019, liên quan đến các kế hoạch chuyển đổi 4.0, 60.000 máy móc mới đã được đưa vào các nhà máy của Ý, tức là nhiều hơn 50% so với máy móc được mua trong giai đoạn 5 năm trước đó, tương đương với  hơn 40.000 máy. Ngoài ra, trong cuộc khảo sát lần trước, 60% máy móc mới là máy CNC, so với 37% của cuộc khảo sát  năm 2014)”, ông Barbara Colombo kết luận.